Friday, 09/11/2018 - 08:26:24

Triển lãm tranh & đồ thủ công mỹ nghệ của các người chậm phát triển

Họa sĩ Lưu Anh Nhân đang giải thích cho phụ huynh biết cách các em làm những con vật bằng đá cuội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng thứ Năm, ngày 8 tháng 11, 2018 tại Trung Tâm Đa Văn Hóa Westview, 8295 Westminster Blvd, Westminster đã có cuộc triển lãm các bức tranh vẽ và đồ thủ công mỹ nghệ do bàn tay các người chậm phát triển thực hiện dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Lưu Anh Nhân.


Cô Trâm Phạm đứng dưới bức tranh Sunset do cô vẽ, bên cạnh có các phụ huynh đến xem tranh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hàng năm Trung Tâm Westview đều tổ chức cuộc triển lãm nhằm phát huy khả năng sáng tạo của những người chậm phát triển, khuyến khích họ từ bỏ mặc cảm để hòa nhập vào cuộc sống của gia đình và xã hội.
Tại Orange County có rất nhiều Trung Tâm Westview săn sóc, giáo dục, hướng dẫn các người chậm phát triển dưới sự điều hành của một Ban Giám Đốc và các Thầy, Cô giáo được tuyển chọn là những người có lòng thương yêu người khuyết tật, vì nếu không có điều kiện này, không thể làm được công việc săn sóc giúp đỡ người lớn tuổi, trong đó nhiều người có thân hình vạm vỡ và sức nặng lên đến hơn 100 lbs nhưng trí khôn chỉ bằng một em bé 7, 8 tuổi.


Bà Shahnaz Aurora của Trung Tâm Westview Anaheim và cô Reema, người Philippine, Manager của Trung Tâm Westview Santa Ana có mặt trong cuộc triển lãm, phía sau là các tranh vẽ do người chậm phát triển thực hiện. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Từ tấm lòng yêu thương đó, họa sĩ Lưu Anh Nhân đã hướng dẫn họ vẽ nhiều bức tranh (xem hình) mà chúng ta không thể ngờ là họ làm được, thí dụ bức tranh của em Trâm Phạm, một cô gái gốc Việt vẽ cảnh mặt trời lặn (sunset). Trâm Phạm cho biết em vẽ mất một tháng và em hài lòng với bức tranh này.

Một cô gái người Mễ Tây Cơ đang được Trung Tâm Westview Santa Ana săn sóc, em được thân phụ dẫn tới trước bức tranh con gái ông vẽ để giới thiệu với chúng tôi, ông nói ông không ngờ con gái ông vẽ được bức tranh đẹp như thế.

Cùng đến tham dự để khích lệ các em, ngòai Ban Giám Đốc Westview Westminster, còn có bà Shahnaz Aurora thuộc Trung Tâm Westview Anaheim, cô Reema, Manager của Trung Tâm Westview Santa Ana và nhiều thầy, cô giáo cũng như phụ huynh các người chậm phát triển thuộc nhiều sắc dân khác nhau.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Họa sĩ Lưu Anh Nhân chỉ tay vào những hình thù đặt trên chiếc bàn dài và cho biết, “Các hình con này con kia trên bàn là do các em lấy những viên đá từ ngoài bờ biển hay ở Park và chúng tôi hướng dẫn các em học cách bỏ những viên đá nhỏ hơn làm thành cái đầu, đôi mắt, làm tay, làm chân v.v. sau đó các em lựa màu và sơn lên. Những cây kia cũng vậy, các em cũng dùng những viên đá ghép vào một nhánh cây tạo nên một tác phẩm nhìn cũng hay hay, lạ mắt.

“Còn con voi lớn kia, các em làm mất mấy tháng, làm hoàn toàn bằng giấy đi cầu, nhưng là giấy sạch chưa dùng. Trên một bức tường có hàng chục mặt nạ đủ hình thù khác nhau cũng do các em tự làm và chúng tôi hướng dẫn, đặc biệt là nhiều bức tranh vẽ bằng màu nước, bằng sơn dầu khá đẹp và có ý nghĩa.”
Họa sĩ Lưu Anh Nhân cũng cho hay, mấy năm trước, mỗi năm tổ chức một lần nhưng sau này mỗi năm làm hai lần để khuyến khích sự phát triển, sáng tạo trong đầu óc của các em.


Con Voi do các người chậm phát triển thực hiện toàn bằng giấy đi cầu (giấy sạch chưa dùng). (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuộc triển lãm đã mang lại cho các em sự hứng khởi và cho phụ huynh các em niềm vui và hy vọng. Nhiều người nghĩ rằng với đầu óc chậm phát triển như vậy, các em đâu thể làm được việc gì như người bình thường, nhưng qua cuộc triển lãm này, mọi người có thể thấy khả năng sáng tạo của các em, chỉ có điều là thực hiện một bức tranh hay làm một món đồ thủ công mỹ nghệ đòi hỏi ở các em một thời gian khá lâu hơn người bình thường và phải có sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo như thầy Lưu Anh Nhân.

Trong các Trung Tâm Westview thì Trung Tâm Westview Westminster là Trung Tâm có đông người Việt nhất. Trung Tâm thu nhận tất cả các người lớn chậm phát triển từ 20 tuổi trở lên đến 70, 80 tuổi. Trung Tâm được sự đài thọ của chính phủ nên người chậm phát triển không phải đóng góp tiền bạc, thậm chí tiền SSI cũng không bị lấy một đồng nào.

Mỗi ngày có xe đến tận gia đình đón đưa vào trung tâm. Cứ bốn em có một cô hay thầy giáo phụ trách. Ngoài giờ học các người chậm phát triển được các thầy, cô giáo đưa đi chơi ở công viên, sở thú, thư viện hay một thắng cảnh nào đó và khoảng 2 đến 3 giờ chiều các em được chở trả về gia đình.
Nhiều em khi vào không biết nói hoặc nói ngọng nhưng sau một thời gian học, các em đã nói được, thậm chí một số em đã được thâu nhận đi làm ở Home Depot, ở McDonal…ds. Trung Tâm Westview Westminster có địa chỉ trên đường Westminster, gần Tòa Thị Chính Westminster. Tại đây cũng có Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, và có công viên Westminster phía sau.
Cần liên lạc với Trung Tâm Đa Văn Hóa Westview Westminster xin gọi ĐT: (714) 799-0211.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements