Sunday, 28/05/2017 - 11:31:42

Trí tuệ nhân tạo AlPhaGo thắng nhà vô địch cờ vây lần 3


Ke Jie (trái) và người đại diện cho AlPhaGo.TRUNG QUỐC - Sau hai trận thua đáng tiếc trước AlphaGo, kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie hôm thứ Bảy bước vào trận đấu cuối cùng với hy vọng giành được chiến thắng danh dự. Tuy nhiên, thanh niên 19 tuổi người Trung Quốc đã bất ngờ đầu hàng từ giữa trận, đặt dấu chấm hết cho cuộc tỉ thí lớn nhất giữa con người và trí tuệ nhân tạo (AI) từ trước đến nay.

Ke Jie đã khóc sau trận đấu. Anh áp dụng chiến thuật tương tự trận trước đó với những nước khai cờ tốt, tạo ra thế trận tốt. Nhưng kế hoạch của Ke vẫn thất bại trước AlphaGo. "Nó quá hoàn hảo", Ke Jie cay đắng thừa nhận.

Trong cuộc họp báo, Ke Jie xin lỗi vì đã thua cuộc, sau đó tự dằn vặt vì nghĩ mình có thể làm tốt hơn. "Tôi đã đối mặt với một đối thủ lạnh lùng, bình tĩnh và đáng sợ. Theo khả năng tốt nhất của tôi, tôi chỉ có thể dự đoán được một nửa hành động của AlphaGo. Tôi ước gì mình có thể làm tốt hơn", Ke Jie cho biết.

Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, công ty con của Google và là nơi AlphaGo được phát triển, cho biết trí tuệ nhân tạo này sẽ không chơi thêm bất kỳ ván cờ nào nữa. Sau khi đánh bại nhà vô địch, AlphaGo sẽ tìm đến những lĩnh vực mới để học hỏi.

Theo ông Hassabis, nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo sẽ dồn sức vào những thách thức tiếp theo nhằm phát triển các thuật toán tiên tiến, giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của con người, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra những vật liệu mới.

"Nếu hệ thống AI chứng minh chúng có thể khám phá những kiến thức và chiến lược mới đáng kể trong các lĩnh vực này, nó thực sự đáng ghi nhận. Chúng tôi không thể chờ để xem những gì tiếp theo", Hassabis nói.

Sau khi cho AlphaGo giải nghệ cờ vây, DeepMind sẽ công bố dữ liệu của 50 ván đấu của AlphaGo với chính nó, để cộng đồng người chơi cờ vây có thể học hỏi. Đây sẽ là 50 siêu ván cờ khốc liệt nhất mà người chơi từng thấy.

DeepMind cũng sẽ nghiên cứu và phát hành một công cụ giảng dạy dựa trên AlphaGo. Nhà vô địch 19 tuổi Ke Jie sẽ hợp tác với DeepMind trong dự án mà Hassabis nói rằng sẽ cho tất cả người hâm mộ có cơ hội xem trò chơi thông qua góc nhìn của AlphaGo.

DeepMind không có kế hoạch phát hành AlphaGo rộng rãi, nhưng công ty này hạnh phúc khi thấy những công ty khác hưởng lợi từ thành quả nghiên cứu. Chẳng hạn như chương trình Fine Art của Tencent và DeepZenGo của Nhật Bản đã sử dụng những kỹ thuật học tập tương tự cho AI, để chúng có thể đạt đến trình độ của một kỳ thủ cửu đẳng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp