Wednesday, 17/10/2018 - 08:24:14

Trên 1,000 người vẫn mất tích một tuần sau ngày bão Michael đánh vào Florida


Hậu quả tàn khốc do bão Michael để lại tại Mexico Beach, Florida trong hình chụp ngày 17 tháng 10, 2018. Bão lớn đã đánh vào vùng Tay Cầm Florida vào ngày 10 tháng 10. Tính đến ngày thứ Tư, số tử vong đã lên 33 người tại bốn tiểu bang. (Joe Raedle/Getty Images)

PANAMA CITY BEACH – Tính cho đến ngày thứ Tư, tức là đúng một tuần từ ngày trận bão lớn Michael san bằng nhiều cộng đồng trên khắp khu vực tây bắc Florida, hơn một ngàn người vẫn còn mất tích. Số người thiệt mạng đã lên tới ít nhất 33 người.

Hàng trăm tình nguyện viên, thuộc tổ chức cứu nạn CrowdSource Rescue từ Houston, đã tìm kiếm hơn 1,135 người ở Florida bị mất liên lạc với bạn bè và gia đình.

Hầu hết những người chưa được điểm danh đều từ thành phố Panama, trong số đó có nhiều người là cao niên, tàn tật, nghèo khổ, hoặc sống một mình.

Các viên chức Florida không đưa ra số lượng những người được coi là mất tích. Những người đang mất tích có thể đã sống cùng với thân nhân và bạn bè, và không nhất thiết phải bị coi là đã chết.

Rác rưởi xà bấn, cây cối và đường dây điện bị ngã xuống đã cản trở nỗ lực tìm tới gần địa điểm của những người bị mắc kẹt. Tuy nhiên theo CrowdSource cho biết, một số báo cáo của tổ chức này về những người mất tích là do tình trạng cúp điện nhà và điện thoại tràn lan, nên chưa thể liên lạc được.

Trong số những người thiệt mạng, có 23 người ở Florida, một người ở Georgia, ba người ở North Carolina, và sáu người ở Virginia. Theo các viên chức cho biết, các giám định viên y tế đang xác định bốn người khác chết ở Florida có phải là do trận bão này hay không.

Bão Michael ập vào dải đất ven biển tây bắc của Florida vào ngày thứ Tư tuần qua, với sức gió thổi đều với tốc độ cao nhất là 155 dặm một giờ (250 km / giờ), làm cho nước biển dâng cao phá hủy nhiều ngôi nhà.
Khoảng 35,000 người Florida đã gọi điện thoại cho Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) để xin được giúp đỡ. Cơ quan này đã chấp thuận $1 triệu Mỹ kim hỗ trợ cho những người ở 12 quận hạt đó.
FEMA đã phân phát khoảng 4.5 triệu bữa ăn, hơn 5 triệu lít nước và 9 triệu bộ dụng cụ cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Gần 163,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn không có điện ở miền Đông Nam Hoa Kỳ. Các cư dân của những thị xã duyên hải bị tàn phá đành phải nấu a7n trên lửa và lò nướng thịt.

Ít nhất 80 phần trăm khách hàng ở ba quận hạt nông thôn trên dải đất Panhandle đều không có điện để dùng vào ngày thứ Ba. Các viên chức nói rằng có thể mấy tuần nữa mới có điện lại.

Rất nhiều người khác trong vùng hẻo lánh của khu vực này đã phải khốn khổ trong nhiều ngày, không có nước chảy hoặc vệ sinh, đang trông chờ nhà chức trách giúp đỡ. Một số người phải cắm trại ở trong lều, với những thứ đồ đạc họ đã vớt vát được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp