advertisements
Monday, 10/05/2021 - 06:10:04

Trẻ em lội bùn đi bắt cáy rừng


Trung bình mỗi buổi đi bắt cáy, những đứa trẻ có thể bắt được từ 2kg đến 3kg cáy, bán với giá khoảng $3 đô một kg. (Tiền Phong)

 


VINH - Khi thủy triều rút cạn nước cũng là lúc bình minh báo hiệu một ngày mới, phía bãi bồi rừng ngập mặn xã Hưng Hoà thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hàng chục người lại bắt đầu với công việc săn “cua lạ” ở dưới các gốc cây bần.

Rừng bần xã Hưng Hoà có diện tích khoảng 63 hécta, trải dài từ cuối xóm Hòa Lam (cũ) đến tận cống Chín cửa bên đường ven Sông Lam.

Bên cạnh chức năng bảo vệ hệ thống đê điều chống ngập mặn, chống xói lở, rừng bần Hưng Hòa cũng là cánh rừng trù phú với sự đa dạng hệ sinh thái, là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản dân dã thơm ngon như cá, tôm, cáy.

Hằng ngày, nhiều trẻ em nhỏ từ 10 đến 15 tuổi ở các xã ngoại thành Vinh như Hưng Hòa, Hưng Lộc… thường rủ nhau thành từng nhóm để săn cáy vào lúc thủy triều xuống. Con cáy khá giống cua, cũng có 8 cẳng 2 càng, nhưng thân có hoa và chân có lông, hay sống ở vùng nước lợ.


Cáy bị bắt để chế biến thành nhiều món ăn. (Tiền Phong)

Mùa cáy thường bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Chín hàng năm.

Trời càng nắng, loài này sẽ bò ra tìm thức ăn càng nhiều. Vậy nhưng chúng lại rất nhạy và lẩn rất nhanh, do đó, thợ săn cáy cũng phải nhanh tay, nhanh mắt mới có thể bắt được.

Em Nguyễn Thị Trang, người xã Hưng Hòa, nói với báo Tiền Phong, “Tranh thủ thời gian nghỉ học, em cùng bạn lội bùn săn cáy. Thời điểm săn cáy thường không cố định vì tùy thuộc vào thủy triều lên xuống, do phải lội bùn nên khi đi săn cáy phải chuẩn bị đầy đủ ủng, bao tay bảo vệ, lúc lội bùn cũng phải cẩn thận.”

Trung bình, mỗi buổi, những đứa trẻ có thể bắt được từ 2 đến 3 kg cáy với giá khoảng $3 đô.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements