Wednesday, 06/06/2018 - 10:32:13

Trẻ em bị phỏng vì núi lửa ở Guatemala sẽ được chữa trị tại Hoa Kỳ


Các thân nhân đang an táng một thanh niên 20 tuổi bị thiệt mạng vì núi lửa Fuego vào ngày thứ Tư, 6 tháng Sáu, 2018 tại Sacatepequez, cách thủ đô Guatemala City 65 cây số về hướng tây nam. (Getty Images)

FLORIDA – Các trẻ em Guatemala, bị phỏng trong vụ phun trào núi lửa, sẽ được đưa đến Hoa Kỳ để chữa trị, theo nhà chức trách cho biết. Shriners Hospitals for Children - một tổ chức thiện nguyện ở Florida, đang cung cấp dịch vụ chăm sóc nhi khoa đặc biệt tại 22 cơ sở y tế phi lợi nhuận – vào hôm thứ Ba cho biết sẽ nhận một số trẻ em, hiện đang trong tình trạng nguy kịch vì bị phỏng sau vụ núi lửa phun trào vào Chủ Nhật.

Quân đội Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa các em vượt qua quãng đường 1,500 dặm để đến khoa điều trị phỏng của bệnh viện Galveston Shriners ở Galveston, Texas. Bộ Tư Lệnh Phương Nam của Hoa Kỳ xác nhận rằng, 6 trẻ em đã được đưa lên máy bay ở Guatemala City vào thứ Tư.

Shriners Hospital for Children cho biết đã điều một đội y tế từ bệnh viện Galveston Shriners đến Guatemala trong vòng 24 giờ sau vụ phun trào hôm Chủ Nhật, nhằm đánh giá tình hình và hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Nhóm nhân viên y tế này đang hợp tác với chính phủ Guatemala và viên chức Hoa Kỳ, để được cho phép đưa trẻ em Guatemala vào Hoa Kỳ chữa trị. Một đội y tế thứ 2 từ bệnh viện Boston Shriners cũng đã sẵn sàng để đến Guatemala hỗ trợ thêm.

Núi Volcan de Fuego tại Guatemala vào hôm Chủ Nhật đã phun trào dung nham và tro nóng, bao phủ nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Guatemala City. Từ đó đến nay, núi lửa đã phun trào thêm vài lần, tạo ra cột tro khói cao 3 dặm cùng nhiều dòng dung nham nóng chảy. Theo thông tin ngày thứ Tư, ít nhất 99 người đã chết và 192 người còn mất tích. Khoảng 3,265 người đã di tản và hơn 1,800 người đã đến sống tại các trại tạm cư.

Hàng trăm nhân viên cứu nạn vẫn đang nỗ lực đào bới tro và đá để tìm người sống sót, nhưng tình trạng của các ngôi nhà khiến việc tìm ra người còn sống gần như là điều không khả thi. 28 trong số các thi thể được thu hồi đã được nhận dạng. Một số thi thể khác sẽ cần xét nghiệm DNA để xác nhận danh tính.
Núi Volcan de Fuego là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trong khu vực, nhưng người địa phương nói rằng họ chưa thấy vụ phun trào nào mạnh như vụ xảy ra vào trưa Chủ Nhật. Nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã theo dõi núi lửa từ sáng sớm Chủ Nhật, nhưng chưa bao giờ nghĩ núi lửa sẽ phun trào mạnh như vậy. Chính quyền địa phương đã không ban hành bất kỳ lệnh di tản nào cho đến khi mọi sự đều quá trễ và nhiều người không kịp thoát thân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising