Sunday, 05/06/2016 - 08:55:40

Trẻ bị điện giật chết ở công viên, các cơ quan báo qua báo lại, cuối cùng đổ trách nhiệm cho một người

Cột đèn nơi em tiến bị điện giật (Lao Động)

 

CẦN THƠ – Trong tháng qua, công an đã điều tra tìm nguyên nhân đưa đến cái chết của một em trai, đồng thời truy tìm trách nhiệm của những người có liên quan. Cuối cùng, họ đổ thừa trách nhiệm cho một nhân viên làm việc ở công viên, và như thế chính quyền địa phương cũng như cơ quan quản lý công viên đều có thể tránh bồi thường cho gia đình nạn nhân, mặc dù em trai chết trong đất của chính quyền.
Tai nạn xảy ra tại công viên Châu Văn Liêm ở Quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Nạn nhân là Lê Trung Tiến, 10 tuổi, học sinh lớp 4 trường Trần Hưng Đạo.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình cháu Tiến, vào khoảng sau 8g tối thứ Bảy, 14 tháng 5, sau khi ăn cơm xong, em Tiến cùng nhóm bạn trong xóm ra công viên cách nhà khoảng 100 mét chơi trốn tìm. Các em cùng chời là Hồng Minh Triết, 10 tuổi, Huỳnh Như, 14 tuổi, Huỳnh Thị Kim Chi, 12 tuổi, và Huỳnh Ngọc Ngân, 9 tuổi.

Trong lúc chơi đùa, bé Tiến vấp ngã vào cột đèn thì bị điện giật. Các em chạy đến xem. Ngân dùng chân đụng vào vai Tiên thì bị điện giật “tê tê” nên mới chạy đến gặp ông nhân viên bảo vệ công viên để báo.
Khi phát giác sự việc, mọi người xung quanh đã cắt điện trong công viên, rồi đưa bé Tiến vào bệnh viện quận Ô Môn cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong.

Bà Đặng Thị Thúy Hằng, 38 tuổi, mẹ bé Tiến, kể lại với báo Lao Động, “Tối qua là ngày cuối tuần nên tui cho con ra công viên chơi với các bạn, thỉnh thoảng cháu nó mới xin ra đó chơi môt lần. Không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy.”

Người dân xung quanh cho biết cách đó mấy ngày, một người phụ nữ đi tập thể dục trong công viên này cũng bị điện giật nhưng chỉ tê tay, tê chân, sau đó người này đã đến báo với bảo vệ công viên. Vị trí của người đó bị giật cũng ngay chỗ bé Tiến gặp nạn. Một số người khác cho biết họ cũng từng bị điện giật tê tê và đã báo cho nhà chức trách nhưng không thấy ai đến giải quyết hay làm gì hết.
Vây ai chịu trách nhiệm?

Về mặt quản lý Nhà Nước, UBND Quận Ô Môn đã giao trách nhiệm cho phòng Quản Lý Đô Thị Quận (QLĐTT) quản lý. Để duy trì hoạt động cho người dân địa phương vui chơi giải trí, phòng QLĐT đã đấu thầu công khai cho một đơn vị tư nhân có trụ sở tại Quận Cái Răng, TP Cần Thơ có chức năng chuyên môn để quản lý, chăm sóc các cây xanh.

Riêng việc quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng tại công viên, từ năm 2010, ông Nguyễn Thanh Tao, Trưởng phòng QLĐT Quận Ô Môn đã ký hợp đồng trực tiếp với cá nhân ông Lê Minh Thông, 40 tuổi, để quản lý nguồn điện chiếu sáng tại công viên Châu Văn Liêm với giá gần $1,900 một năm.
Sau khi xảy ra vụ chạm điện tại công viên, làm việc với công an, ông Thông đã nhìn nhận có trách nhiệm.

Đối với việc nhiều người từng khiếu nại bị điện giật tê tê và đã báo cho ông Lý Văn Trong, nhân viên bảo vệ công viên, ông Trong cũng nhìn nhận là có nhận tin báo về việc có hiện tượng rò rỉ điện. Sau đó ông Trong có báo lại với ông Vũ, là cấp trên của ông.

Qua làm việc với công an, ông Vũ cũng cho biết thời điểm đó có một nhóm công nhân đang sửa chữa đường dây điện tại khu vực công viên, và ông Vũ có báo lại cho nhóm công nhân này về sự việc. Lời khai “báo qua, báo lại” của ông Vũ chưa được kiểm chứng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp