Monday, 16/04/2018 - 11:01:45

Trâu sừng mọc ngược, được chủ thương


Sừng trâu nhọn và quắp lại thành một vòng tròn gần như dính với nhau.

QUẢNG TRỊ – Một con trâu cái có cặp sừng quắp xuống, tức là chỉ địa thay vì chỉ thiên như trâu bình thường, đã may mắn được gia chủ thương yêu. Họ không bắt con trâu cái này phải lao động, và cũng nhất định không bán cho người khác vì sợ nó bị làm thịt.


Gia đình bà Hà rất yêu thương con trâu Quắp, không bắt nó cày kéo như các con trâu khác.

Theo tin của báo Dân Việt, chủ nhân của con trâu kỳ lạ này là ông Hoàng Cường, 49 tuổi, và bà Trương Thị Hà, 42 tuổi, trú thôn Giáo Liêm, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong.

Bà Hà cho biết, gia đình mua con trâu của người trong xã lúc nó được 1 tuổi với giá 3 triệu đồng ($131 Mỹ kim). Lúc đó, sừng trâu vừa mới nhú ra khoảng 5 cm, đụng vào thấy mềm như răng sắp rụng.

Sau đó cặp sừng con trâu lớn dần nhưng thay vì mọc hướng lên trời như những con trâu khác thì nó lại hướng xuống đất - gọi là sừng chỉ địa. Vì cặp sừng kỳ lạ này nên vợ chồng bà Hà đặt tên con trâu là Quắp.
Bà Hà cho hay, đến nay con trâu Quắp 9 tuổi đã hạ sinh sáu trâu con, nhưng không có con nào có cặp sừng giống trâu mẹ. Toàn xã Triệu Độ và các xã lân cân nuôi khá nhiều trâu nhưng cũng không có con nào có cặp sừng chỉ địa tương tự như trâu Quắp.

Vì sự khác biệt ở cặp sừng chĩa xuống đất nên con trâu Quắp được nhiều người chú ý, trong đó có nhiều du khách ngoại quốc khi ngang qua thường xin gia chủ chụp ảnh cùng trâu.

Bà Hà cho biết con trâu này rất hiền, sau khi được thả ra đồng đi kiếm ăn sẽ tự về nhà. Cặp sừng chỉ địa làm trâu Quắp yếu thế, nhưng khi có con vật nào đó tấn công con của nó thì nó sẵn sàng phản công bằng tất cả sức lực của mình để bảo vệ con.

Thương trâu Quắp nên dù vợ chồng bà Hà làm đến hai mẫu ruộng nhưng không bắt trâu cày kéo. Nhiều người thấy cặp sừng lạ đã hỏi mua trâu nhưng vợ chồng bà Hà nhất quyết không bán.

Bà Hà nói với báo Dân Việt, “Ngày phát hiện cặp sừng trâu bị quắp, làng xóm khuyên can bảo nên bán nó đi vì quan niệm nuôi trâu sừng quắp sẽ khó làm ăn. Thế nhưng, tôi thương con trâu nên cứ để nuôi và gia đình vẫn làm ăn bình thường. Nhờ nó mắn đẻ nên tôi có trâu bán rồi có tiền xây nhà cửa.”

Theo bà Hà, gia đình dự định sau này con trâu già quá, đến ngày nó chết thì họ sẽ chôn cất tử tế chứ không bán hay xẻ thịt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp