Monday, 30/12/2019 - 07:57:25

Tranh tường Trump do họa sĩ Việt vẽ được khen tại Iowa


Tranh do ông Trương Kim vẽ tại thị xã Boone hơn một tuần trước đây. (The News-Republican)


BOONE - Đụng tới chính trị thì thế nào cũng gây tranh cãi. Điều đó đã xảy ra chung quanh một bức tranh được vẽ trên tường của một tòa nhà tại thị xã Boone ở tiểu bang Iowa. Theo tin của nhật báo News-Republican số ra ngày thứ Bảy, 28 tháng 12, 2019, người vẽ bức tranh lớn này là một người Mỹ gốc Việt.
Tin cho biết một tòa nhà được vẽ tranh nằm ở dưới phố Boone gần góc đường số 800 Story Street. Ai đi qua đây cũng không tránh thấy một bức tranh màu đỏ, trắng, xanh với hình ảnh Tổng Thống Donald Trump và lời kêu gọi cho cuộc bầu cử năm 2020.
Những chuyên viên sơn tường đã bắt đầu phác họa tranh vào ngày 22 tháng 12. Họ làm việc thêm hai ngày để tô thêm những ngôi sao màu trắng và màu xanh chung quanh một ngôi sao lớn với hình tổng thống nằm bên phải.

Trong những ngày sau đó, mạng xã hội tại địa phương này đã ồn ào với những lời khen ngợi cũng như chê bai bức tranh tường. Sự tranh cãi đã lan ra xa bên ngoài tiểu bang với sự chú ý của giới truyền thông quốc gia.
Chủ nhân của ngôi nhà là bà Dee McKnight, Khi được hỏi nguồn cảm hứng cho bức tranh tường là gì, bà Dee trả lời, “Tôi không thật sự nói lên được.”
Bà Dee và chồng là ông Carl McKnight đang làm chủ một cơ sở địa ốc thuộc công ty Remax tại Boone. Họ cũng là chuyên viên địa ốc và làm chủ vài ngôi nhà khác cho thuê.
Cả hai ông bà đều là cử tri Cộng Hòa và ủng hộ ông Trump.
Bà Dee có nói thêm, “Một bên tường cần được sơn phết lại từ lâu. Thế rồi chúng tôi quyết định sơn tường với một bức tranh theo ý của chúng tôi.”
Bà nói rằng họ không có kế hoạch gì hết, chỉ nghĩ đến việc sơn tường với hình ông Trump, rồi họ tiến hành việc đó thôi.
Khi được biết có bức tranh tường sắp được vẽ nhu vậy, ông Nghị Viên Terry Moorman đã không hài lòng. Ông nói rằng bức tranh sẽ nằm ngay bên cạnh một dự án mà ông đã tốn công thực hiện trong gần một năm. Dự án được gọi là Green Space và nhằm tạo một bãi đất thoáng với cây cỏ xanh tươi cho mọi người dừng chân vào nghỉ ngơi, tốn kém khoảng $100,000 Mỹ kim.
Ông Moorman nói với báo, “Khi biết có vụ vẽ tranh tường, tôi đã hy vọng tranh sẽ không ảnh hưởng gì đến dự án Green Space. Nhưng thật tình mà nói, sau khi dự án được hoàn tất với các cây xanh được trồng, phần lớn bức tranh sẽ bị cây che.”

Nghị Viên Moorman nói thêm, “Nếu bạn theo dõi mạng xã hội như tôi đây, bạn sẽ thấy có tới 60 phần trăm ủng hộ bức tranh tường và 30 phần trăm chống. Sau khi thấy tranh này gây chia rẽ cộng đồng, tôi muốn quên nó đi và hướng tới tương lai. Tôi nghĩ những người khác cũng muốn như vậy.”
Nghị Viên Moorman cho biết là chính quyền thành phố không làm gì được, vì tranh được vẽ trên đất của tư nhân. Luật thành phố không có quy định nào liên quan đến việc này.
Người vẽ tranh là ông Trương Kim sống tại Jefferson. Ông Kim kể với nhật báo News-Republican, rằng vào ngày thứ Bảy 21 tháng 12, có người đã gọi ông và hỏi về việc vẽ một bức tranh lớn với một số điều kiện. Họ muốn biết ông có thể thực hiện được hay không. Ông trả lời được, và hôm sau ông bắt tay vào việc.
Vào đêm 22 tháng 12, ông Trương Kim cùng với công ty sơn JD Painting đã bắt đầu vẽ hình ông Trump và ngay lập tức gây chú ý với mọi người sống trong thị xã.
Bà Launie Sorem, một cử tri Cộng Hòa và ủng hộ Trump, nói rằng bà rất vui khi thấy quyền tự do ngôn luận được tôn trọng ở Hoa Kỳ. Bà cũng nhận thấy điểm quan trọng là hàng chữ “God Bless America” chứ không hẳn chỉ là hình ông Trump.

Bà nói, “Bức tường trông về hướng bắc này đã được vẽ rất đẹp. Còn mấy tường ở chung quanh trông lộn xộn, khó chịu quá đi thôi.” Ý bà muốn nói là mấy tường khác nằm gần đó từng được sơn lại mấy năm trước.
Bà Launie cho biết cha và chồng bà đều là họa sĩ, vì vậy bà biết đánh giá bức tranh tường mà ông Trương Kim đã vẽ là đẹp.
“Vẽ như vậy không phải dễ đâu,” bà nói thêm. “Sắp đặt bố cục cho một bức tranh lớn như vậy thật là hay.”
Bà Launie Sorem nói rằng tranh vẽ ở một nơi như vậy vừa tốt cho kinh doanh, vừa tạo đối thoại xây dựng cho cộng đồng. Đối với những ai chống bức tranh, bà nói họ không nên phí thời giờ cho chuyện nhỏ như thế này.
Nhật báo News-Republican đã không đăng ý kiến nào phản đối bức tranh Trump này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements