Monday, 05/03/2018 - 09:33:41

Tranh quý mất trộm được tìm thấy trên xe bus

Một bức tranh của danh họa người Pháp Edgar Degas (1834-1917) từng bị đánh cắp khỏi một bảo tàng ở thành phố Marseille, Pháp, cách đây 9 năm, đã bất ngờ được tìm thấy. Đại diện Bộ Văn Hóa Pháp cho biết, nhân viên xe bus tìm thấy một chiếc va-li vô chủ bị bỏ lại trên xe, bên trong là bức tranh bị đánh cắp.
Chiếc xe bus chở bức tranh quý khi đó đang chạy ở khu vực ngoại ô thành phố Paris. Bức tranh được tìm thấy có giá ước tính khoảng $970,000 Mỹ kim. Bức tranh có tên là “Les Choristes” (Những Ca Sĩ Hợp Xướng), được danh họa người Pháp Edgar Degas vẽ năm 1877.

Các chuyên gia tại Bảo tàng Orsay ở Paris khẳng định, bức tranh vừa được tìm thấy chính là tranh của Edgar Degas, từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Cantini ở thành phố Marseille hồi năm 2009. Bức tranh này thuộc sở hữu của bảo tàng Orsay. Vào lúc xảy ra vụ trộm, bảo tàng Orsay đang cho bảo tàng Cantini mượn tranh để trưng bày. Vụ trộm tranh khi đó được thực hiện “hoàn hảo” tới mức, nhà chức trách trong quá trình điều tra đã không tìm thấy bất cứ manh mối nào để lại.

Edgar Degas là một họa sĩ - nhà điêu khắc danh tiếng của nền nghệ thuật Pháp trong thế kỷ 19. Ông được coi là người sáng lập ra trường phái Ấn tượng, và thường vẽ các nữ vũ công. Tuy nhiên, ông thích vẽ các nhân vật ở những góc độ khác thường. Những tác phẩm của Degas đã có ảnh hưởng tới nhiều họa sĩ lớn, bao gồm cả danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso.

Dù những tác phẩm điêu khắc của Degas cũng được đánh giá cao, nhưng ông hiếm khi tự tin giới thiệu các tác phẩm điêu khắc của mình lúc sinh thời. Vì vậy, khả năng điêu khắc của ông hiếm khi được nhắc tới khi ông còn sống. Khi Degas qua đời năm 1917, người ta đã tìm thấy hơn 150 tác phẩm điêu khắc trong studio của ông.

Trong cuộc đời mình, Degas đã vẽ tới 1,500 bức tranh vẽ vũ công ba-lê. Ông mô tả tâm hồn mình là “đôi giày múa ba-lê bằng lụa màu hồng xinh xắn, nhưng đã nhăn nhúm sau buổi tập.”

Một nét khác biệt nữa là Degas thường không ghi lại danh tính những người phụ nữ xuất hiện trong tranh của ông, thậm chí ông còn “giấu mặt” họ đi, bởi Degas chỉ tập trung vào hình thể, động tác và trang phục.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp