Friday, 30/09/2016 - 10:33:32

Tranh quý của danh họa Van Gogh được tìm thấy tại nhà trùm mafia

Giám đốc Bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam, ông Axel Rueger, đứng giữa 2 bức tranh vừa được tìm thấy.


AMSTERDAM - Hai bức tranh quý của Van Gogh, danh họa người Hòa Lan, bị đánh cắp cách đây 14 năm, vừa được phát hiện tại nhà một tay buôn ma tuý khét tiếng người Ý. Hai bức tranh khi đó được bọc trong vải, đặt trong tầng hầm một ngôi nhà thuộc sở hữu của Raffaele Imperiale, trùm mafia đang bị cảnh sát săn lùng.

Cuộc bố ráp diễn ra tại ngôi làng Castellammare di Stabia, Ý, là một phần chiến dịch tìm kiếm nhóm Amato Pagano, một tổ chức buôn bán ma túy quy mô toàn cầu, có liên quan đến Camorra, băng đảng khét tiếng ở Naples, Ý.

Hai kiệt tác nêu trên bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Hòa Lan, hồi cuối năm 2002. Kẻ trộm đã dùng thang đột nhập vào từ trên nóc và lấy đi các bức tranh, gồm bức tranh Giáo đoàn rời Nhà thờ Tin lành ở Nuenen" (Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen) có từ năm 1884 - 1885, và bức Bãi biển ở Scheveningen (Seascape at Scheveningen) có từ năm 1882.

"Các bức tranh đã được tìm thấy, những từ ngữ tôi từng không dám hy vọng có thể thốt lên. Chúng tôi đã chờ đợi giây phút này suốt 14 năm", ông Axel Ruger, Giám đốc bảo tàng Van Gogh, nói.
Hai bức tranh mang giá trị lịch sử lớn lao, nếu như Seascape at Scheveningen là một ví dụ về phong cách khi danh họa Van Gogh bắt đầu sự nghiệp, thì bức kia mang giá trị cảm xúc to lớn, được Van Gogh vẽ tặng mẹ ông và được vẽ lại sau khi cha ông, một mục sư, mất vào năm 1885.

Cả hai bức tranh đều trong tình trạng được bảo vệ tốt, mặc dù màu sắc của bức Scheveningen bị phai màu ở góc trái bên dưới và bức tranh Nuenen có một điểm hư hại nhỏ. Cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ FBI ước tính hai bức tranh có giá $30 triệu Mỹ kim, trong danh sách "10 tác phẩm nghệ thuật hàng đầu" bị đánh cắp, công bố hồi năm 2005.

Các bức tranh vẫn được giữ làm chứng cứ cho phiên tòa ở Ý. Tuy nhiên ngày giờ phiên tòa chưa được thông báo, trong khi cảnh sát Ý vẫn đang điều tra thêm.

Trùm mafia Imperiale được cho là đang lẩn trốn ở Các tiểu vương quốc Ả rập UAE, và nhà chức trách Ý đang yêu cầu dẫn độ tên này. Các điều tra viên cũng thu giữ các căn nhà và máy bay riêng của Imperiale, trị giá hơn $22 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp