Sunday, 09/10/2016 - 08:12:51

Tranh luận kỳ 2: Trump dọa bỏ tù bà Clinton, né vụ video, nhìn nhận tránh đóng thuế


Cả hai cùng nói, ai nghe đây? Bà Hillary Clinton (bên phải), ứng cử viên tổng thống của Dân Chủ, đang tranh luận với ông  Donald Trump, ứng cử viên của Cộng Hòa tại hội trường của trường Washington University vào đêm Chủ Nhật ở thành phố St Louis, Missouri. Đây là cuộc tranh luận thứ nhì trong ba cuộc trước ngày bầu cử 8 tháng 11 sắp tới đây. (Win McNamee/ Getty Images)

Tranh luận kỳ 2: Trump dọa bỏ tù bà Clinton, né vụ video, nhìn nhận tránh đóng thuế

ST. LOUIS - Cuộc chiến giành ghế tổng thống Hoa Kỳ đã dữ dội hơn trong cuộc tranh luận lần thứ nhì giữa ứng cử viên tổng thống Donald Trump của Cộng Hòa và ứng cử viên Hillary Clinton của Dân Chủ, khi ông Trump dùng chiến thuật “đốt” đối phương với những lời tuyên bố nóng bỏng. Ông đã làm một chuyện chưa từng xảy ra trong những cuộc tranh luận tranh cử tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ: ông hứa sẽ ra lệnh cho Bộ Tư Pháp điều tra bà Clinton, nếu ông đắc cử, để nhốt đối thủ của ông vào nhà tù.

“Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ nói điều này, tôi không thích nói như vậy, nhưng tôi sẽ nói, rằng nếu thắng cử, tôi sẽ ra lệnh cho bộ trưởng tư pháp của tôi phải đề cử một công tố viên đặc biệt để điều tra trường hợp của bà,” ông Trump nói, gián tiếp nhắc đến việc bà đã dùng máy điện toán tại tư gia để trao đổi những thư từ bằng email của chính phủ khi bà Clinton giữ chức ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Vấn đề dùng máy chủ tại nhà riêng của bà Clinton đã bị cơ quan FBI điều tra và kết thúc với báo cáo của Giám Đốc FBI James Comey phê phán bà Clinton và các phụ tá của bà “đã quá cẩu thả, nhưng ông không đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố bà Clinton.

Sự việc ông hứa hẹn dùng quyền lực của tổng thống để mở lại cuộc điều tra là điều chưa từng xảy ra trong những cuộc tranh luận giành chức tổng thống. Ông cam kết sẽ điều tra để “cho bà vào nhà tù.”

Bà Clinton nói rằng “người có tính khí như ông Trump không thể nào được tin tưởng để giữ vai trò cầm cán cân của pháp luật.”

Trong cuộc tranh luận dài 90 phút tại St. Louis, Missouri vào đêm Chủ Nhật, ông Trump đã nhiều lần cắt ngang câu nói của đối thủ cũng như của hai người điều hợp chương trình. Ông cũng thường tránh né việc trả lời các câu hỏi nhắm vào cá nhân ông, bằng cách gián tiếp nói đến chuyện khác.

Trước khán giả mà hầu hết là sinh viên của trường Washington University, cuộc tranh luận được bắt đầu với câu hỏi về việc cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện nay có tạo ra những tấm gương tốt cho giới trẻ hay không. Thế nhưng chỉ trong mấy phút, cuộc đấu khẩu giữa bà Clinton và ông Trump đã diễn ra chung quanh nội dung một video được báo chí tiết lộ và cho thấy ông Trump từng nói những lời thô tục về phụ nữ vào năm 2005.

Ông Trump đã gạt bỏ một câu hỏi liên quan đến những lời mà ông từng nói ra và được ghi lại trong video, về việc sờ mó phụ nữ mà người hỏi cho là hành động “tấn công tình dục.”

Ông Anderson Cooper, một trong hai điều hợp viên buổi tranh luận, nói với ông Trump về nội dung video, “Đó là tấn công tình dục. Ông đã khoe khoang về việc ông đã phạm tội tấn công tình dục.” Ông Cooper nói tiếp với câu hỏi rằng ông Trump có hiểu được tầm nghiêm trọng của những lời thô tục mà ông từng nói trong video.

Ông Trump trả lời, “Tôi đã không nói những lời như thế. Tôi không nghĩ ông hiểu được những điều tôi nói. Đó là lối nói chuyện trong phòng thay đồ.”

Phòng thay đồ, tức là “locker-room,” nơi mà các cầu thủ thể thao hay học sinh cùng phái tính dùng để thay đồ và thường là nơi mà phái nam tán dóc, phô trương với nhau.

Ông Trump nói, “Chắc chắn là tôi không hãnh diện về những câu nói đó. Nhưng đó là mẩu chuyện trong phòng thay đồ.”

Ông Cooper tiếp tục hỏi rằng ông Trump có thật sự làm những gì mà ông đã nói trong video – kể cả hôn những phụ nữ mà không xin phép, sờ tay vào chỗ kín của phụ nữ, nói rằng “khi bạn là ngôi sao thì phụ nữ cho bạn làm như vậy.” Như trước những câu hỏi hóc búa như vậy, ông Trump đã tìm cách nói lãng sang những đề tài khác.

Có lúc ông nói khi bị chất vấn về mẩu đối thoại trong video nêu trên, “Tôi rất ngượng ngùng về chuyện này. Tôi không thích lắm. Nó là chuyện nói trong phòng thay đồ. Tôi sẽ đánh chết cha cái đám ISIS.”

Khi được hỏi ý kiến về video của ông Trump, bà Clinton nói rằng bà xem ông ta khác hẳn những ứng cử viên Cộng Hòa trong quá khứ.

“Tôi không bao giờ thắc mắc về khả năng phục vụ đất nước của họ. Donald Trump thì hoàn toàn khác,” bà nói. “Những gì mà chúng ta thấy và nghe vào ngày thứ Sáu vừa qua [ngày video được báo Washington Post tiết lộ đầu tiên], cho thấy ông Donald nói về phụ nữ, nghĩ về họ như thế nào, và ông ta còn nói rằng video không là biểu tượng cho con người của ông. Tôi thấy video đó chính là con người thật của ông ta.”

Một đề tài khác cũng gây tranh cãi gay gắt giữa hai ứng cử viên là việc ông Trump từng khai thua lỗ $916 triệu Mỹ kim để tránh đóng thuế liên bang trong nhiều năm. Trong một câu trả lời, ông Trump có vẻ đã nhìn nhận sự việc ông lợi dụng những khe hỡ của luật pháp để có thể khai lỗ vốn một số tiền khổng lồ nêu trên vào năm 1995. Báo New York Times đã khui ra vụ tránh thuế này

“Lẽ đương nhiên là tôi đã làm thế. Lẽ đương nhiên,” ông nói, sau khi ông Anderson Cooper hỏi rằng ông có dùng số tiền khai thua lỗ nêu trên để xóa hết sạch tránh nhiệm đóng thuế liên bang trong nhiều năm. “Những người đóng góp cho bà này cũng làm như thế,” ông Trump nói, nhắc đến những nhà triệu phú, tỉ phú đang yểm trợ bà Hillary Clinton.

Ông Trump không nói chi tiết rằng ông đã tránh đóng thuế trong bao nhiêu năm, nhưng có xác nhận thêm một lần nữa về việc này khi ông nói, “Tôi chắc chắn đã dùng phương pháp đó,” khi bị Cooper hỏi tiếp về việc đóng thuế lợi tức.

Điều hợp viên thứ hai của cuộc tranh luận là bà Martha Raddatz. Bà và ông Cooper đều làm việc cho chương trình tin tức của đài ABC.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp