Tuesday, 24/01/2017 - 08:51:16

Tranh khỏa thân của bà tổng thống Nam Hàn gây bạo động

Bức tranh sau khi bị xé từ trên tường triển lãm ngày thứ Ba.


(photo: Joongang Daily)


SEOUL - Một bức tranh khỏa thân vẽ hình bà Park Geun-Hye (Phác Cận Huệ), tổng thống Nam Hàn đang bị luận tội, đã đưa đến một hồi kết thúc đầy bạo động tại quốc hội nước này vào hôm thứ Ba, khi những người ủng hộ bà Phác Cận Huệ xé bức tranh ra khỏi tường và phá hủy nó. Tác phẩm này gợi lại họa phẩm nổi tiếng Olympia của họa sĩ Âu Châu Edouard Manet.

Bức tranh này là một phần của một cuộc triển lãm tại Quốc Hội, trưng bày các tác phẩm của 22 họa sĩ đả kích bà Park và người thân tín của bà là Choi Soon-Sil. Bà Choi là trung tâm của vụ tai tiếng về tham nhũng dẫn đến việc luận tội bà Park.

Trong nguyên tác của Manet vào thế kỷ 19, được trưng bày tại bảo tàng viện Musee d'Orsay ở Paris, một phụ nữ da trắng khỏa thân được xác định là một cô gái điếm nhìn một cách mạnh dạn vào người xem, bên cạnh là một người đầy tớ da đen mang hoa tới cho cô.

Trong phiên bản của họa sĩ Lee Koo-Young, tựa đề là “Giấc Ngủ Bẩn Thỉu,” những nét của bà Park được được biến thành một người phụ nữ Á Châu khỏa thân, Người này ôm trong lòng một chiếc hỏa tiễn từ hệ thống Phòng Thủ Độ Cao Đầu Cuối (Terminal High Altitude Area Defence, viết tắt là THAAD).

Trong năm ngoái, bà Park đồng ý với chính phủ Mỹ về việc đặt hệ thống THAAD ở Nam Hàn. Mục đích là nhằm ứng phó với mối đe dọa hỏa tiễn từ Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân. Việc đặt hỏa tiễn cũng đã làm cho Trung Quốc nổi giận.

Bà Phác Cận Huệ cũng được mô tả đang thiếp ngủ, giữa lúc chiếc phà Sewol chìm xuống ở bên ngoài cửa sổ, làm cho gần 400 người thiệt mạng cách đây ba năm. Họa si vẽ thêm hai con chó nhỏ nhảy nhót trên đùi bà, và bà Choi được vẽ vào chỗ của người đầy tớ.

Một nhóm khoảng 20 người ủng hộ bà Phác Cận Huệ đã hung hăng nhào tới trong cuộc triển lãm, và phá hủy tác phẩm, theo tin hãng thông tấn Yonhap. Một thành viên 63 tuổi của một nhóm khuynh hữu này đã bị bắt. Một người khác đang bị cảnh sát truy lùng.

Trên website của Musee d'Orsay, bảo tàng viện này mô tả bức tranh của Manet là một “sự làm ô uế tranh khỏa thân được lý tưởng hóa. Bảo tàng viện nói thêm rằng bức tranh đó “khiêu khích một phản ứng bạo động.”

Dân biểu đối lập Pyo Chang-won đã đứng ra tổ chức cuộc triển lãm, và chính ông cũng bị Đảng Dân Chủ của ông khiếu nại với với một ủy ban đạo đức vì bức tranh. Tuy nhiên, ông bênh vực cho bức tranh.

Yonhap trích dẫn lời ông nói, “Chắc chắn bức tranh không hợp với gu của tôi. Nhưng tôi tin rằng nó nằm bên trong ranh giới của tự do nghệ thuật.”

Họa sĩ Lee là một trong số gần 10,000 nghệ sĩ trên một “sổ đen,” được lập bởi chính phủ bảo thủ vì lên tiếng chỉ trích bà Park. Những người bị nêu tên ấy đã bị tước mất những khoản trợ cấp của chính phủ và khoản đầu tư tư nhân, cũng như bị đặt dưới sự giám sát của chính phủ.

Trong tháng qua, Tòa Án Hiến pháp kêu gọi nhóm biện hộ cho bà Park hãy làm rõ bí ẩn xung quanh việc bà vắng mặt bảy giờ đồng hồ, trong lúc thảm họa Sewol xảy ra.

Những bản tin truyền thông chưa được xác nhận đã gợi ý một loạt giả thuyết về nơi bà ở. Trong số đó, có bao gồm một cuộc liên lạc lãng mạn, việc bà tham gia một nghi lễ pháp sư, giải phẫu thẩm mỹ, hay đi làm tóc trong 90 phút.

Bà Park thẳng thừng phủ nhận những cáo buộc ất, coi là vô căn cứ. Bà khẳng định rằng bà tiếp tục theo dõi thảm kịch, và ra lệnh giải cứu những người sống sót.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp