Sunday, 03/12/2017 - 09:14:49

Tranh của họa sĩ Randy Nguyễn được mua tặng cho Thư Viện Columbus


Ông Randy Nguyễn đã vẽ tranh hơn 40 năm. (Facebook)

COLUMBUS, Georgia – Nhờ vẽ một bức tranh tuyệt đẹp về một thư viện trong vùng, một họa sĩ gốc Việt đã đạt được một thành quả mà hầu như họa sĩ nào cũng ước mơ: Bán được tranh của mình.

Ước mơ đó đã đến với ông Randy Nguyễn, một họa sĩ sống ở Columbus, tiểu bang Georgia. Trên trang web cá nhân, Randy Nguyễn cho biết ông từng học hội họa ở Virginia, vẽ chân dung ở đó năm 1976, trước khi dọn đến Anaheim, California năm 1985, và rồi định cư tại Columbus trong nhiều năm. Ông thích vẽ tranh trên tường và trần nhà, ao ước được vẽ trong các tòa nhà tại Columbus.


Từ bên trái là bà Katie Athey, chủ tịch Viện Thư Viện Hạt Muscogee; họa sĩ Randy Nguyễn; và ông Alan Harkness, giám đốc Hội Thư Viện Chattahoochee Valley. Viện đã mua bức tranh để tặng lại cho Thư Viện Columbus.(Chattahoochee Valley Libraries)

Dưới đây là bản tin của nhật báo The Ledger Enquirer, đăng ngày 28 tháng 11, 2017, viết về cơ may bán được tranh của họa sĩ gốc Việt và niềm vui cho một thư viện trong vùng.

Ông Rob Saint Clair là chủ tịch hội Muscogee County Friends of Libraries (Hội Thân Hữu Các Thư Viện Muscogee County) và đồng thời cũng là chủ tịch Columnus Artists' Guild (Hội Họa Sĩ Columbus). Vai trò kép này đã đặt ông vào vị thế làm trung gian cho sáng hội Muscogee County Library Foundation để tặng một bức tranh của họa sĩ địa phương Randy Nguyễn cho Thư Viện Công Cộng Columbus.

Ông Clair, một đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ về hưu, không nhớ lần đầu tiên ông nhìn thấy bức tranh vẽ cảnh thư viện đó trên trang Facebook của ông Randy Nguyễn, hay là tại phòng triển lãm trên đường 10th. Nhưng ông chắc chắn về điều này, “Tôi biết bức tranh sẽ trông tuyệt vời tại Thư Viện Columbus của chúng tôi trên đường Macon Road.”

Là chủ tịch của Muscogee County Friends of Libraries, ông Clair có chân trong hội đồng quản trị thư viện. Vì vậy, ông đã đề cập đến bức tranh đó với ông Alan Harkness, giám đốc của Chattahoochee Valley Libraries, người đồng ý đề nghị sáng hội mua tranh sau khi nhìn thấy bức tranh đó.

Ông Harkness cám ơn sáng hội thư viện và ông Saint Clair, vì những nỗ lực của họ để có được bức tranh của Randy Nguyễn.

Ông Harkness nói, “Chúng tôi thực sự yêu thích bức tranh này. Nó sẽ được treo ở một vị trí nổi bật, có lẽ ở tầng một bên cạnh thang máy, với một tấm bảng tương ứng ghi nhận khoản hiến tặng của sáng hội.”
Ông Harkness từ chối tiết lộ giá mua tranh là bao nhiêu.

Ông Harkness nói, “Tôi nghĩ Randy Nguyễn đã cho chúng ta rất nhiều. Sáng hội tử tế và quảng đại đủ để công nhận giá trị của một cái gì đó giống như thế này, để làm đẹp cho tòa nhà của chúng ta.”
Ông Clair nói, “Tôi chỉ đơn giản là giúp đưa các bên lại với nhau, để thỏa thuận về một mức giá mà mọi người đều hài lòng. Câu chuyện là về Randy và lòng quảng đại của ông, giúp cho công việc có lợi cho mọi người tham gia.”

Randy Nguyễn giải thích rằng cảm hứng của ông để vẽ bức tranh đó xảy ra trong mùa hè năm 2015.
Randy Nguyễn nói, “Một ngày đẹp trời nọ, tôi đến thăm thư viện. Đến giờ ăn trưa, tôi để ý thấy nhiều bóng râm đẹp và cỏ xanh dưới tán cây. Đó là nơi hoàn hảo cho tôi thưởng thức bữa trưa và ngắm tòa nhà rất đẹp của chúng ta.”

Vì vậy, ông đã chụp mấy tấm ảnh để dùng làm tài liệu tham khảo trong xưởng vẽ của ông, và sau đó vẽ phong cảnh đó.

Randy Nguyễn cho biết, “Tôi không tìm cách sao chép nó giống như các tấm ảnh, nhưng tôi thích vẽ. Điều này phát xuất nhiều hơn từ những cảm giác của tôi đặc biệt trong ngày đó, khi ngồi dưới gốc cây và thưởng thức cảnh đẹp.”

Chưa đầy hai tuần sau đó, kết quả là một bức tranh sơn dầu trên vải bố, có tựa đề “Columbus và Thư Viện Muscogee County,” với kích thước 28 x 38 inch trong khung.

Randy Nguyễn nói, “Một khi đã được gợi hứng, tôi có thể vẽ thực nhanh vì tôi biết tôi đang đi hướng nào.”
Randy Nguyễn đã từ California đến Columbus cách đây gần 35 năm, để thăm người anh đóng quân tại trại lính Fort Benning. Từ đó ông đã hoàn thành gần 60 bức tranh hoặc bức vẽ mô tả những địa điểm đặc biệt ở Columbus. Một số bức tranh được trưng bày cùng với những tác phẩm của các thành viên khác thuộc Hiệp Hội Họa Sĩ Columbus, trong Trung Tâm Ung Thư John B. Amos. Mục tiêu của ông là sáng tạo 100 tác phẩm chúc mừng những phong cảnh địa phương.
Randy Nguyễn nói, “Tôi thật sự yêu mến cộng đồng tuyệt vời này. Tôi dần dần yêu thị trấn nhỏ xinh đẹp dễ thương này, gọi đó là quê nhà mến yêu của tôi, và không có gì tốt hơn thế này cả.”
(Trang mạng của Randy Nguyễn là www.randynguyen-art.com, và ông cũng có trang Facebook)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising