Wednesday, 27/05/2020 - 11:42:12

Tranh cử: Trump bị đánh 3 đòn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cuộc tranh cử chưa chính thức bắt đầu mà ông Donald Trump đã bị đánh ba đòn khá nặng, bị đánh mà ông không trả đòn được, vì những người đánh ông không phải là ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc tranh cử sắp diễn ra vào đầu tháng 11, 2020.

Người thứ nhất tấn công ông là bà bác sĩ Elisabeth Rosenthal; bà viết chuyện ông Trump giấu nhẹm xác chết của thân mẫu bà để man khai là số nạn nhân của con vi khuẩn Coronavirus, dù nhiều, nhưng không quá nhiều.

 Bác sĩ Rosenthal viết bài ‘My Mother Died of the Coronavirus. It’s Time She Be Counted’ (Mẹ tôi chết vì dịch Coronavirus. Xin ghi nhận Bà là một nạn nhân) rồi gửi bài báo đó đăng trên tờ The New York Times số phát hành ngày thứ Ba 26 tháng 5, 2020.

 

Bác sĩ Elisabeth Rosenthal

 

Mẹ bà Rosenthal chết ngày mùng 4 tháng 5, 2020 tại một nhà lão vùng ngoại ô thành phố New York; trên giấy khai tử viên chức hữu trách ghi nguyên nhân cái chết là Acute Respiratory Distress Syndrome - Hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính- những chữ phức tạp đó có thể dịch lại là khó thở, nghẹt thở, và đó là một trong những triệu chứng của bệnh coronavirus.

Nguyên nhân nào khiến người chứng nhận cái chết của bà cụ lại tránh né không ghi là cụ chết vì dịch Coronavirus? Không ai nói điều đó là ‘lệnh tổng thống’, nhưng ai cũng biết là tổng thống bị trách cứ vì thiếu tiên liệu -biết trước cả tháng trời là con vi khuẩn Coronavirus giết rất nhiều người Tầu tại thành phố Vũ Hán, vậy mà lúc nó bay đến Mỹ, ông vẫn để người Mỹ vẫn chết như rạ vì thiếu máy trợ thở, bác sĩ và y tá chăm sóc bệnh nhân thiếu mặt nạ, thiếu găng tay, và thiếu cả những y cụ, vật liệu cần thiết.

Do chính phủ thiếu chuẩn bị, bệnh viện mất kiến hiệu, y sĩ, y tá hy sinh mạng sống của chính họ để cứu bệnh nhân bị nhiễm vi trùng Coronavirus; tuy nhiên, số người chết vẫn nhiều đến mức những nhà quàn, nhà xác không còn đủ sức hỏa thiêu họ kịp nữa.

Bà Rosenthal không nói nhà xác hết chỗ chứa xác, bà chỉ in hình 9 chiếc xe thùng cỡ lớn, gắn máy lạnh chạy 24/24, để sử dụng như những nhà xác tạm, đậu bên ngoài văn phòng Giám Đốc Y Tế thành phố New York.

  

Những chiếc xe thùng chứa xác người. Xe vận tải dùng làm nhà xác tạm đậu bên ngoài văn phòng Giám Đốc Y Tế New York ngày 12 tháng 5, 2020. (Eduardo Munoz Alvarez/ Getty Image)

 

Bà Rosenthal viết: “Gia đình chúng tôi vừa nhận được giấy khai tử mẹ chúng tôi; bà cụ qua đời hôm mùng 4 tháng 5, 2020 tại nhà lão cụ vẫn ở - bên ngoài thành phố Nữu Ước; trên giấy khai tử, bên cạnh 4 chữ Acute Respiratory Distress Syndrome là hai chữ “suspected Covid-19.” (có thể là do bệnh Covid-19).

Hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính chỉ là triệu chứng, Covid-19 (Coronavirus) mới là căn bệnh, nhưng triệu chứng lại được ghi là nguyên nhân cái chết của cụ. Sự lầm lẫn đó bị bà Rosenthal cho là cố tình, và bà đòi chính phủ đếm xác mẹ bà vào tổng số nạn nhân, con số đã vượt mức 100,000.

Bạch Cung, Trung Tâm Kiểm Soát và Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh cùng với các tiểu bang tranh luận về cách thức (và lợi ích chính trị) thích hợp để giảm bớt số người chết vì Covid-19. Một nhóm -trong những nhóm tranh luận- dẫn đầu nhóm là Tổng Thống Trump, cảm thấy con số người chết quá cao. Những người khác, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, cho rằng con số quá cao đó chỉ là hiện tượng của thuyết ‘hậu quả và nguyên nhân’ -số người chết quá cao, vì lầm lẫn vô cùng nặng nề.

Bà Rosenthal viết: “Chúng tôi gánh cái hậu quả đó, mẹ tôi chắc chắn chết vì Covid-19, và nguyên nhân cái chết của bà cụ bị phủ nhận, nếu Bạch Cung đoạt được quyền quyết định diễn dịch về cái chết của mọi người.”

Tổng thống không muốn bị quy trách là thiếu tinh thần trách nhiệm, do đó ông tìm mọi cách đặt nhẹ cuộc đại dịch Corona-19, như việc ông thúc đẩy các tiểu bang mở cửa sớm, bớt khe khắt áp dụng những biện pháp ngăn ngừa lây lan -như giữ khoảng cách 6 feet giữa mọi người; đóng cửa nhiều cơ xưởng, văn phòng, nhà hàng, tiệm buôn, ...

Nhiều toán nhân dân võ trang -sản phẩm của chính sách ‘tự do mua, bán súng’- xuống đường với súng ống rềnh ràng, uy hiếp chính quyền đòi ‘mở cửa’ mọi sinh hoạt địa phương.

Thái độ của chính quyền liên bang khuyến khích nhiều tiểu bang, và nhiều thống đốc Cộng Hòa đi đến chỗ thả lỏng, để giới trẻ coi thường mọi biện pháp thận trọng mà họ cho là quá đáng, và hậu quả đáng tiếc đã xảy đến trong dịp ‘cuối tuần nghỉ dài ngày’ nhân ngày lễ Memorial Day.

Nhiều người đổ ra bờ biển để thỏa thích hưởng cảnh bơi lội, ăn ngoài thiên nhiên giữa cảnh trời cao, biển rộng thênh thang cho bớt cuồng cẳng sau nhiều ngày tự bó mình trong lệnh giới nghiêm ‘stay home’.

Một số cư dân tiểu bang Missouri đổ đến hồ Ozarks -một thắng cảnh thiên nhiên thu hút nhiều du khách- hưởng thú tắm hồ cũng đông đúc, vui nhộn không kém gì tắm biển; không ai thèm nhắc đến con vi khuẩn Coronavirus khó thương nữa.

Cuộc vui kéo dài đến ngày thứ Ba, thì thị trưởng thành phố St. Louis -bà Lyda Krewson-lên tiếng chỉ trích, "thái độ của những người đến vui chơi tại hồ Ozards là nguy hiểm và vô trách nhiệm," trong lúc Ty Y Tế tiểu bang Missouri ra thông cáo yêu cầu những người tham dự cuộc vui cuối tuần trước tại đó tự quarantine hai tuần, hoặc cho đến ngày thử nghiệm xác nhận mình không vướng dịch Coronavirus.

 

 

 

Tắm hồ Ozarks cũng đông, cũng vui không kém gì tắm biển

Bà Thị Trưởng Lyda Krewson

 

Bà Krewson không chỉ trích tổng thống, nhưng bà là đảng viên Dân Chủ, và trong lúc tổng thống đang khuyến khích thái độ mở cửa xả cảng mà bà lại đòi những du khách đến St. Louis tắm hồ Osards phải tự quarantine hai tuần bó chân ở nhà thì quả là thái độ không nể mũi, trong lúc vuốt mặt.

Thêm một người không biết phép lịch sự ‘nể mũi’ nữa là anh Jack Dorsay -giám đốc mạng xã hội Twitter; tổng thống thích nói quá sự thật đôi chút thì cứ để ông ta nói, có chết thằng Tây nào đâu. Nhưng anh không để.

Hôm thứ Ba vừa rồi tổng thống viết Twitter nguyên văn như sau:

“There is NO WAY (ZERO!) that Mail-In Ballots will be anything less than substantially fraudulent. Mail boxes will be robbed, ballots will be forged & even illegally printed out & fraudulently signed. The Governor of California is sending Ballots to millions of people, anyone...”

DỊCH

“KHÔNG CÓ CÁCH NÀO (ZERO CÁCH) để lối Bầu Bằng Mail khỏi gian lận. Thùng thư sẽ bị cướp, phiếu bầu sẽ bị giả mạo, kể cả việc in thêm phiếu bầu giả, ký tên cử tri giả. Thống đốc California đang gửi vài triệu phiếu bầu cho mọi người, ...”

Dorsay cho những điều tổng thống viết là không đúng sự thật; anh này thêm vào cái Twitter của tổng thống vài cái link -in mầu xanh- và vài dấu chấm than !!!. Anh không giải thích xem anh than thở điều gì.

Còn những cái link, thì chỉ cần nhấn vào đó để đọc đầy đủ về việc Bầu Bằng Mail -dễ dàng, không phải làm đuôi chờ vài tiếng đồng hồ, không cần bịt mặt nạ -vì không ra khỏi cửa- và không sợ bì con vi khuẩn Corona hỏi thăm.

Tại sao anh lại chơi xấu tổng thống như thế? Anh Dorsay.

Bị đánh ba đòn như vậy thì quả là quá nặng; nhưng đừng vội cười người hôm trước, để rồi bị người cười lại hôm sau.

Tổng thống không tốt nhịn đâu. Ông sẽ trả đòn.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Long Tran đã nói: Gia khong nen net. Do la Nguyen Dat Thing
TRAN DO đã nói: THANG THINH NAY BAY GIO SAO LAI KY VAY .TRUIOC KIA NO CUNG DUOC LAM MA,SAO BAY GIO LAI TO RA KHUNG KHIU NHU VAY, CHAC NAY DA DI THEO THANG LUAT SU HUNG BEN TEXAS ,AN PHAI BA CAM CUA VIETCONG ROI.TO CHA MAY ,
advertisements
advertisements