Friday, 21/04/2017 - 08:29:11

Tranh cử lần cuối và khủng tặc tấn công cảnh sát tại Paris

Đài số 2 và cuộc phỏng vấn tính từng giây phút dành cho 11 ứng cử viên

 

Bài NGỌC DIỄM

Chỉ còn vài hôm nữa là ngày đi bỏ phiếu sắp tới. Không khí bầu cử lao xao với những cuộc mít-tinh rầm rộ do các ứng cử viên tiếp tục hăng say tổ chức kiếm phiếu. Có vị hùng hục sẽ làm một lèo 3 chuyến du hành trong vòng 1 ngày! Ngày thứ Sáu là ngày vận động cuối cùng để cuộc bầu cử vòng 1 xảy ra hôm Chủ Nhật, 23 tháng Tư.

Đài truyền hình quốc gia số 2 muốn bắt chước đài BTV làm lại công thức tranh luận thu hút cả triệu người xem cao nhất. Các ứng cử viên không đồng ý vì quá cận ngày bầu cử nên hình thức thay đổi chỉ còn 15 phút lên đài để thuyết phục cử tri. Lúc kết thúc, mỗi vị có 2 phút 30 giây để tuyên bố. Đó là cuộc phát hình trực tiếp vừa qua vào tối thứ Năm, lúc 8 giờ.

Than ôi, đến 9 giờ thì xảy ra vụ náo loạn trong khoảng đại lộ Elysées gần dinh Tổng Thống. Khủng tặc dùng súng trường của Nga bắn lén từ xa vào nhóm cảnh sát 3 người trong xe phục vụ.

Tôi đang ngồi xem giống như cả triệu khán giả vào lúc 2 ký giả phỏng vấn đến ông Benoit Hamon, 9 giờ 50, mới hay tin khủng tặc tấn công. David Pujadas cầm tờ giấy nhỏ xíu do nhân viên đài chuyền cho và đọc nhanh mấy dòng rồi tiếp tục công việc bình thường.

Khu vực đại lộ Champs-Elysées vào đêm rất được nhiều người ưa chuộng lai vãng với ánh sáng và không gian tuyệt đẹp khi thanh bình thêm vào các cửa hàng sang trọng. Chắc hẳn bọn giặc nhà đã cố ý chọn nơi này để gieo rắc hoang mang và sợ hãi cho cả nước. Chúng đã đạt được mục tiêu với tính mạng của sát thủ và nhân viên công lực. Nơi giặc trú ngụ đang bị lục soát tìm tòi manh mối.

Đại lộ Champs-Elysées, gần Khải Hoàn Môn bị chặn lưu thông.

Paris, đại lộ Champs Elysées đoạn dưới bị chặn lưu thông.

 

Theo tin tức đầu tiên, người lái xe hiệu Audi 80 màu xám dừng xe lại trên đại lộ Chamsp-Elysées kề bên cửa hàng Marks & Spencer số 104. Gần đó có xe tuần tra của cảnh sát đậu lại. Hắn võ trang với cây Kalachnikov, nổ súng vào mục tiêu làm chết 1 người trong bọn và vừa chạy vừa bắn tiếp vào họ. Nhân viên công lực trả đũa và hạ được tên hung thủ.

Dân chúng có mặt bị hoảng hốt bởi tiếng súng chạy tán loạn khắp nơi tìm chỗ trú ẩn. Đoạn đường dẫn đến Khải Hoàn Môn bị phong tỏa ngay lập tức với xe cứu thương, xe cảnh sát tiếp vận đến thêm. Tình hình thật hỗn loạn theo các nhân chứng kể lại sau đó. May mắn thay cho công dân lương thiện, không ai bị cuốn hút trực tiếp vào cơn bão lửa khủng bố nhưng nhiều người bị suy sụp tinh thần tại chỗ. Một nữ du khách ngoại quốc bị đạn lạc trúng đầu gối.

Viên Chưởng Lý thủ đô François Molins thông báo tên tuổi của kẻ gây hấn đã được ghi vào phiếu S dành cho khủng tặc tương lai. Riêng về phía chỉ huy đầu não bên ngoài Pháp do thông tấn tuyên truyền Amaq cho tin đó là chiến sĩ Abu Yussef người xứ Bỉ hành động cho nước Hồi giáo.

Tên này quá quen biết với sở cảnh sát vì lý lịch phạm pháp. Cách đây 16 năm hắn đã bị lính rượt đuổi bắt được rồi giựt súng suýt bắn chết người lúc bị hỏi cung. Sau đó hắn bị tù giam 15 năm, trong tù liền tuyên thệ theo Daesh và tiếp tục trả hận đối với cảnh sát. Vào tháng Hai năm nay hắn có bị điều tra về điều này nhưng vì không đủ chứng cớ nên được để yên. Có nhiều điểm kỳ lạ trong quá trình tù giam và thả tên này, cảnh sát hình như đã sai sót trách nhiệm vì quản lý không kham nỗi quá nhiều việc.  

Viên cảnh sát tử trận tên Yannick S. được nhiều hội đoàn công chức ngành này tương thân tương trợ với gia đình ông và bày tỏ nỗi tức giận vì họ phải trả nợ máu trước tiên. Trưởng đoàn Alliance, Jean Claude Delage phát biểu rằng cảnh sát bị hăm dọa liên miên là mục tiêu của giặc Hồi đội lốt. Mấy vị khác với chức vụ tương đương cũng cho biết vấn đề giữ an toàn cho chính cảnh sát cũng thật gay go. Họ kêu gọi đặt một bông hoa tưởng niệm cho nạn nhân tại chỗ đã xảy ra sự việc.

Đúng 8 giờ sáng thứ Sáu, sau khi tuyên bố ngắn về tình hình xảy ra, Tổng Thống Hollande họp khẩn cấp với Thủ Tướng và các vị Bộ Trưởng bộ an ninh quốc gia liên quan. Tổng cộng khoảng 15 nhân vật hội họp trong điện Vàng. Đến 11 giờ rưỡi thì tan họp, Tổng Thống đến sở Cảnh Sát Paris gặp gỡ ủy lạo nhân viên công lực.

Tin tức mới nhất cho biết tên sát nhân là Karim Cheurfi, không bị phiếu S nhưng Tổng Nha điều tra quốc nội DGSI biết lý lịch tuyên thệ theo Daesh. Hắn sinh năm 1977 tại Livry-Gargan, vùng ngoại ô Paris Seine-et-Marne. Theo DGSI, tên này không liên quan gì đến bên Bỉ quốc như bọn Daesh đưa tin. Có 3 người thân nhân của tên giặc bị tạm giữ điều tra khi lính đến lục soát căn nhà hắn cư trú.

Tuy nhiên, một tin tức khác cho biết có thể chính tên này đi từ Bỉ sang hôm thứ Năm ban ngày và cảnh sát Pháp được tin báo thì ban đêm xảy ra chuyện dữ. Phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao cho biết cần phải kiểm soát tin tức lại thêm nữa. Chúng ta dần dần hé thấy sự đắc lực tổ chức khủng bố xuyên quốc gia lợi dụng được thế trận địa xa xôi thông tin khó kiểm chứng.

Thủ Tướng Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố giữ vững an ninh cho cuộc bầu cử quan trọng sắp tới. Các ứng cử viên đều nhất loạt ủng hộ cảnh sát và bày tỏ niềm thương tiếc với nạn nhân. Hai vị có phát biểu gây ảnh hưởng lớn về tâm lý vẫn là ông Macron và bà Le Pen.

Tuy đã hủy bỏ cuộc vận động tranh cử ngày thứ Sáu như đa số các ứng cử viên khác vì tâm lý bị sốc nhưng ông Macron vẫn thả một câu rất mạnh mẽ trên Twitter là “Tôi mà làm Tổng Thống sẽ dựng nên một đơn vị trách nhiệm chống Daesh thường trực do chính tôi cầm quyền.” Ông đã bảo vào thời gian 2 phút rưỡi kết luận thuyết phục cử tri rằng ông là một chiến sĩ, một võ quan.

Còn bà Le Pen bùi ngùi cho biết phải hành động chứ không thương tiếc suông nữa. Trong thời thế loạn lạc, dân chúng Pháp có lẽ sẽ ủng hộ mạnh một ông Tổng Thống chứ không là phụ nữ quần hồng. Đây cũng là truyền thống đánh giặc chinh phục lâu đời của vua chúa người Pháp. Xã hội hiện đại hãy còn nhiều bất công nam trọng nữ khinh.  

Mặc cho buổi vận động truyền hình ban đêm bị nhiễu loạn bởi khủng tặc lẻ loi như thường lệ, tính trung bình khoảng 4.4 triệu người (họ bỏ ngang nửa chừng hay chỉ lựa chọn người mình chú ý) theo dõi trong vòng hơn 3 giờ.

Vẫn chiếm thượng phong là Emmanuel Macron từ 10 giờ 11 cho đến 10 giờ 29 (5.2 triệu xem), kế đến là Marine Le Pen mặc vét đỏ gắn hạt mẫu tròn xanh da trời tượng trưng cho đảng với 5.1 triệu từ 10 giờ 39 đến 10 giờ 56. Hai vị khác cũng đạt ngưỡng hơn 5 triệu là Benoit Hamon (Xã Hội) và Philippe Poutou (chống tư bản).

Kết quả số khán thính giả cho thấy những cuộc thăm dò hầu như khẳng định hai ứng cử viên cao tay ấn nhất không thuộc phe Tả-Hữu như thường lệ. Các chuyên gia nhận định không sai khi Tổng Thống tương lai sẽ mang diện mạo mới cho nước Pháp. Tuy vậy, với nạn thất nghiệp gia tăng (6 triệu người, gần 10% dân số) và khủng tặc nội địa kinh niên, quả thật có muôn vàn khó khăn chờ đợi vị cầm đầu đất nước trong 5 năm ngắn ngủi. Chính vì thế mà dân chúng sẽ lựa chọn người trẻ tuổi nhất thuộc nam giới có dài hơi sức chống đỡ tạm thời cho quốc gia. (nd)

 

 

 

 

  

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp