advertisements
Monday, 23/05/2022 - 07:03:09

Tranh chấp với chồng cũ, mẹ khai tử con trai khi con còn sống


Ông Dũng vui mừng khi gặp lại con tối thứ Hai tại phường Tân An. (Pháp Luật Online)


ĐẮC LẮC - Vào đêm thứ Hai, 23 tháng 5, Nguyễn Thế Dũng, 41 tuổi, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, cha của bé N.H.L. đã vui mừng gọi điện thông báo đã tìm thấy con. Con của ông làm một bé trai mới có 3 tuổi và đã bị mẹ khai báo với nhà chức trách rằng bé đã chết, trong khi em bé còn sống và được chăm sóc ở một nơi khác.

Người mẹ bị nghi đã bán con cho người khác, nhưng giờ đây mọi người liên quan đến sự việc đều nói đây không phải là một vụ mua bán. Chỉ có người mẹ biết sự thật nhưng bà chưa lên tiếng, đang bị công an điều tra.

Sau khi gặp lại con, ông Dũng nói với báo chí rằng bé trai L. có phần chậm chạp hơn trước nhưng sức khỏe tạm ổn. Em bé đã sống tại nhà một người lạ mà ông chưa bao giờ thấy vợ có mối quan hệ với người này. Người lạ là một phụ nữ hơn 50 tuổi. Bà đã trông giữ cháu L. trong mấy ngày qua. Bà khai là được bà T.T.N.P., 32 tuổi, mẹ bé L. đưa xuống gửi nhờ bà trông con giùm. Bà cam kết không có chuyện mua bán em bé này.

Trong khi đó, bà P. là vợ cũ của Dũng, mẹ của bé trai. Hơn một tuần trước, vào ngày 11 tháng 5, bà P. từng đến chính quyền địa phương (ủy ban nhân dân phường Tân An) làm thủ tục khai tử cho con trai. Bà P. khai rằng em bé đã qua đời vào lúc 6 giờ 30 phút chiều ngày 4 tháng 5 vì bị bệnh viêm phổi.

Bà P. nói là con trai đã chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Sau đó phường Tân An cấp giấy khai tử cho bé trai L. mà không điều tra thêm.

Đến tối thứ Năm tuần qua, 19 tháng 5, ông Dũng đã đăng tin lên mạng xã hội Facebook, nói rằng con trai còn sống nhưng bị mẹ khai tử.

Vì không thấy công an làm gì hết, vào sáng thứ Hai, người cha cùng hàng chục người nhà của ông đã tới trụ sở phường Tân An yêu cầu phải có biện pháp tìm kiếm. Sau đó, nhà chức trách mới cùng gia đình đi tìm bé trai L. Người cha đã chất vấn vợ cũ. Đến khoảng 3 giờ chiều, bà P. đã dẫn đường để ông Dũng và gia đình đi tìm con.

Đến tối cùng thứ Hai, nói với báo Pháp Luật Online, Nguyễn Thế Dũng cho biết ông vừa đưa con trai từ Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về trụ sở công an phường Tân Lợi, thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, trong khi công an điều tra bà P.

Dũng cho biết ông và gia đình rất vui mừng vì bé trai vẫn bình thường. Ông nói với báo Pháp Luật Online, “Tôi vui mừng khôn xiết khi được gặp lại con, niềm hạnh phúc bao ngày nhớ con phần nào đã được giải tỏa. Giờ tôi chỉ mong chăm sóc cho con thật tốt, còn mọi chuyện sẽ tính sau.

“Tôi đang đề nghị cơ quan chức năng giao con cho tôi trông giữ, vì chúng tôi đang nhờ cơ quan chức năng làm rõ động cơ, mục đích của P. Mai mốt, chúng tôi sẽ gửi đơn ra tòa để mong được quyền nuôi con.”

Ông Nguyễn Ngọc Nha, phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường Tân An, người trực tiếp ký giấy khai tử, thú nhận rằng bà P. từng phường khai tử cho con trai và có mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan. Tại phường, bà P. khóc lóc, mặt lộ rõ vẻ đau buồn và có ký cam kết những gì khai là đúng sự thật.

Ông Nha bào chữa và đỗ thừa, “Bà P. đi khai tử cho chính con trai ruột và đang thời điểm đau buồn, tang gia bối rối nên cán bộ tham mưu đã sơ suất không cho người xác nhận lại mà đã trình ký (nên ông ta ký giấy). Nếu nghi ngờ thì sẽ xác minh kỹ, còn đây chính là mẹ ruột khai tử con mình, ai ngờ đâu người mẹ lại đi làm những chuyện như vậy.”

Ông Nha cho biết thêm, trong tờ đơn cam kết, bà P. khai con trai bà tử vong do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Bà P. có hộ khẩu ở phường Tân An nhưng hiện tạm trú tại phường Tân Lợi.

Em trai L. là con duy nhất của ông Dũng và bà P. Sau khi bé ra đời, hai người ly dị vì bất đồng nhiều thứ, bà P. được quyền nuôi dưỡng cháu. Riêng ông Dũng đi làm ở tỉnh khác, thỉnh thoảng về thăm con.

Một thời gian trước, bà ngoại của bé gọi ông đến đón con về nuôi. Thế rồi ông đã sống với con trai được một thời gian, lúc đi làm thuê thì gửi con ở nhà trẻ, làm xa thì mang theo con. Đến đầu tháng Năm vừa rồi, ông mang con về thăm nhà ngoại, bà bảo để cháu ở lại với bà và bà ghi danh cho cháu đi học.

Hằng ngày, ông Dũng đều gọi điện thoại về cho bà ngoại cháu và nói chuyện với cháu. Tuy nhiên mấy ngày trước, bà ngoại nói rằng bà P. đã đến đón con và không cho đi học nữa, sau đó ông không liên lạc được với con.

Lúc tìm đến nhà vợ cũ, ông Dũng được bà P. đưa xem giấy khai tử, khiến ông bàng hoàng lẫn nghi ngờ. Đến tối 19 tháng 5, ông đăng bài lên mạng xã hội về việc con mình còn sống mà bị khai tử, đồng thời trình báo công an nhờ tìm con giùm.

Hiện ông đang tranh đấu để được đưa con về sống với ông vĩnh viễn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements