Sunday, 03/11/2019 - 08:03:50

Tranh chấp đất khiến 1 người chết, 7 người bị thương


Tám người bị tuyên án tại phiên tòa, mặc dù họ đã đối phó những người muốn chiếm đất của họ. (Người Đưa Tin)

ĐắK LắK - Tại tòa án cấp tỉnh chiều thứ Hai, tám người đã bị tuyên án gồm Phạm Thị Phượng, 46 tuổi, bị 21 năm tù; Nguyễn Văn Hoàng, 30 tuổi, và Nguyễn Văn Hiệp, 27 tuổi, cùng bị 20 năm tù; Dương Văn Hiến, 30 tuổi, và Dương Văn Huấn, 35 tuổi, bị 19 năm tù; Nguyễn Trọng Tố, 32 tuổi, 18 năm tù; Nguyễn Văn Thủy, 27 tuổi, 14 năm tù; Hà Văn Pha, 42 tuổi, 15 năm tù. Họ bị kết tội sát nhân và cố ý gây thương tích cho người khác.
Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Duy Điển, sinh năm 1997, trú tại ấp Mỹ Hưng, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước mua 9.5 mẫu hecta đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 263 ở xã Ea Bung, huyện Ea Súp của Trương Quang Tuấn với giá hơn $13,000. Hai bên viết giấy tay mua bán với nhau.
Từ khi Điển mua đất của Tuấn cho đến năm 2015 thì không có chuyện gì xảy ra. Thế nhưng đến năm 2016 thì xảy ra tranh chấp đất giữa Điển với Đặng Văn Hà, tên gọi khác là Hà đen, nay 48 tuổi, trú tại thôn 9, thị trấn Ea Súp và một số người khác.
Lúc đó Điển đã viết giấy tay giao đất cho bà Phạm Thị Phượng mượn để trồng cây và nhờ bà giữ đất. Từ đó, Phượng đã trồng và thu hoạch được một vụ lúa trên một phần diện tích đất mà anh Điển cho mượn.
Ngày 5 tháng 12, 2017, con trai của bà Phượng là Nguyễn Văn Hoàng dùng máy cày san ủi phần đất còn lại thì bị con trai của ông Hà đen là Đặng Văn Sơn, 22 tuổi, dùng dao chém gây thương tích nhẹ.
Sáng 16 tháng 12, 2017, Đặng Văn Sơn, Đặng Công Báo, 38 tuổi, Vũ Hồng Phong, 51 tuổi, lái xe cày vào cày xới đất trên miếng đất mà bà Phượng đang canh tác.
Đến trưa cùng ngày, phát giác sự việc, hai con trai của bà Phương là Hoàng và Hiệp cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn đi ra ngăn cản. Lúc này, Hoàng nhận ra Sơn chính là người đã cầm dao chém mình. Hoàng lấy con dao rựa trên xe mô tô của Sơn đang dựng gần đó chém trúng tay trái của Sơn.
Biết được sự việc, Hà đen rủ thêm bốn người khác mang theo dao, mã tấu, gậy, súng tự chế đi vào nơi xảy ra tranh chấp. Khi đi ngang qua lán trại của Phượng, nhóm Hà đen giơ tay thông báo cho nhóm Phượng biết. Đến khu đất đang tranh chấp, Hà đen bảo anh Phong nổ máy cày để tiếp tục cày đất.
Thấy nhóm Hà đen có ý khiêu khích và tiếp tục cày đất, bà Phượng đã gọi điện thoại cho công an xã Ea Bung.
Đến khoảng 1 giờ trưa cùng ngày, có tới gần 40 người dân cả nam và nữ, mang theo vũ khí như cuốc, xẻng, gậy gộc đến đứng rải rác ở khu vực sân trước lán trại của bà Phượng để bênh vực bà ta.
Tại đây, họ thấy nhóm Hà đen đang cày đất của bà Phượng nên họ tìm cách đối phó với nhóm Hà đen để giúp gia đình Phượng giữ đất.
Bà Phượng từ trong nhà rẫy đi ra nói với mọi người đang tập trung trước nhà mình, “Tất cả mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mình đánh trả.”
Sau đó, một số người tản ra xung quanh lán trại của Phượng tìm và chuẩn bị vũ khí. Nhóm Hà đen nhảy lên thùng xe tải và xe máy cày cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ. Khi nhóm Phượng tiến đến cách khoảng 3 mét, Đặng Công Hải cầm súng chĩa lên trời bóp cò.
Ngay lập tức, người trong nhóm Phượng cầm hung khí cùng xông lên tấn công nhóm Hà đen. Hậu quả, vụ hỗn chiến đã khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements