Wednesday, 06/11/2019 - 06:58:05

Tranh chấp Biển Đông: VN cân nhắc giải pháp đưa Trung Cộng ra tòa


Trong hình do Cảnh Sát Biển Việt Nam cung cấp, chiếc tàu bên trái của Trung Cộng đang bắn nước vào một chiếc tàu của Việt Nam bên phải, trong khi một chiếc tàu khác của Trung Cộng đang chạy ở giữa để uy hiếp tàu bị xịt nước trong cuộc tranh chấp ngoài khơi Việt Nam ngày 7 tháng 5, 2014.HÀ NỘI - Việt Nam có thể cân nhắc hành động pháp lý để giải quyết vụ tranh chấp biển đảo với Trung Cộng trong Biển Đông, một quan chức cao cấp Việt Nam cho biết hôm thứ Tư.
Lên tiếng tại một hội nghị ở Hà Nội, Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Hoài Trung nói Việt Nam sẽ ưu tiên chọn đàm phán, nhưng nếu đàm phán không mang lại kết quả, thì Việt Nam bắt buộc phải cân nhắc “những sự lựa chọn khác.”
Một số nhà quan sát từ lâu đã hối thúc Việt Nam hãy đưa vụ tranh chấp với Trung Cộng ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

Căng thẳng Đông âm ỉ từ lâu giữa Việt Nam và Trung Cộng ở Biển đã đột ngột leo thang từ tháng 7 năm 2019, sau khi Trung Cộng đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 cùng đoàn tàu hộ tống vào hoạt động trong vùng biển chung quanh Bãi Tư Chính.
Những động thái của Trung Cộng, ra vào Bãi Tư Chính như chốn không người, trong khi nơi này là khu vực mà luật quốc tế công nhận là thuộc khu dặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, đã gây phẫn nộ trong và ngoài nước, dẫn đến những phát biểu hiếm hoi của Bộ Ngoại Giao Việt Nam và các quan chức cấp cao Việt Nam, công khai phản đối các hành động có tính khiêu khích của Bắc Kinh để khẳng định chủ quyền Biển Đông.

Tuyên bố của Thứ Trưởng Lê Hoài Trung rằng Việt Nam có thể phải nghĩ tới “các lựa chọn khác” ngoài đàm phán, là phản ứng mới nhất thể hiện sự bất bình của Hà nội trước toan tính của Trung Cộng muốn thâu tóm gần hết Biển Đông, biến vùng biển này thành “ao nhà” của họ, để tiếp tục theo đuổi “giấc mộng Trung Hoa” mà Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã hồi sinh và quyết tâm thực hiện.

Thứ Trưởng Lê Hoài Trung liệt kê các giải pháp chọn lựa của Việt Nam, “Chúng tôi hiểu rằng các biện pháp đó gồm tìm hiểu các tài liệu chứng minh, nhờ hòa giải, hàn gắn, thương thuyết, trọng tài và cả kiện tụng.”
Theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), mỗi nước ven biển được hưởng một vùng đặc quyền kinh tế rộng tối đa là 200 hải lý tính từ đường cơ sở của nước đó. UNCLOS quy định thêm rằng nếu thềm lục địa của nước ven biển kéo dài ra xa hơn 200 hải lý thì nước đó có đặc quyền khai thác tài nguyên dưới đáy biển trong một vùng bên ngoài 200 hải lý gọi là thềm lục địa mở rộng. Như vậy Việt Nam có độc quyền (exclusive rights), chống mọi sự xâm phạm của các nước khác.
(Nguồn VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising