Sunday, 15/01/2017 - 04:46:08

Trang web lập bản đồ chỉ nơi phụ nữ ở tuổi sinh con

Vùng nào có màu hồng đậm là nơi có nhiều phụ nữ ở tuổi sanh con.


SEOUL – Một trang web mới trình làng được một ngày thì liền phải tạm đóng để sửa chữa, vì bị chỉ trích từ nhiều phía liên quan đến vấn đề sanh đẻ ở Nam Hàn.

Chính phủ đã phát hành một tấm bản đồ trên mạng internet, cho thấy số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh con tại từng khu vực ở các thành phố trên toàn quốc.

Trong mấy tiếng đồng hồ trước khi bị đóng vì nhận quá nhiều lời chỉ trích, trang web của Bộ Nội Vụ đăng một tấm bản đồ màu hồng về nơi có phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Thay vì tiếp tục đăng bản đồ, trang web cho người đọc thấy một thông báo nói rằng trang web đang được điều chỉnh để phản ảnh ý kiến của mọi người.

Trang web này phải tạm ngưng hoạt động, vì một số người cho rằng chính phủ muốn làm cho nhiều phụ nữ xấu hổ vì họ không có em bé.

Một số người lại cho rằng chính phủ xem vấn đề tỷ lệ sinh sản giảm ở Nam Hàn chỉ liên quan đến phụ nữ. Họ nêu ra rằng trang web không có hình ảnh vào của đàn ông, và chính đàn ông cũng đóng góp cho việc giảm sanh đẻ ở xứ Hàn.

Trang web dùng màu hồng làm màu sắc chính, chứa đựng thông tin về tỷ lệ sinh sản, liệt kê những trợ cấp do chính quyền địa phương đài thọ cho việc nuôi con, độ tuổi kết hôn trung bình, và những dữ kiện khác. Ở phía trên của trang web là hình ảnh một người phụ nữ đang hôn một bé gái.

Trong bản đồ sinh sản, những vùng nào có số phụ nữ tuổi từ 15 tới 49 cao thì được tô màu hồng đậm. Trong khi đó, những khu vực nào có số lượng thấp hơn những phụ nữ ở lứa tuổi đó thì bị tô màu hồng nhạt.

Trang web ấy cũng có một bảng xếp hạng các khu vực tính theo số lượng phụ nữ trong độ tuổi từ 15 tới 49.

Người dùng có thể tìm xem có bao nhiêu phụ nữ có thể sanh em bé cư ngụ tại khu phố của họ trong vòng 10 năm qua.

Nhiều người sử dụng đã bày tỏ thái độ thắc mắc và giận dữ. Họ nói rằng họ không hiểu số lượng phụ nữ có thể mang thai có liên quan gì tới việc khuyến khích người ta có thêm em bé.

Cô Lee Min-kyung, một nhà văn 24 tuổi chuyên viết về nữ quyền, nói, “Tôi cảm thấy tức giận, vì trang web ấy ngang nhiên cho thấy rằng chính phủ xem thân thể phụ nữ là dụng cụ sinh sản của đất nước, chứ không thuộc về người phụ nữ. Tôi cảm thấy như thể chẳng có gì thay đổi cả. Và lòng thù ghét phụ nữ mà tôi từng trải qua lại xuất hiện một lần nữa.”

Trong khi ấy, chính phủ đề cao trang web, xem đó là một dụng cụ để nâng cao mức hiểu biết của công chúng về tỷ lệ sinh sản thấp của đất nước, và so sánh những món trợ cấp từ chính quyền địa phương dành cho việc sinh một em bé hoặc nuôi một đứa trẻ.

Trong bản thông cáo báo chí được phân phối tại thời điểm ra mắt trang web, Bộ Nội Vụ nói, “Trang web được lập ra để khuyến khích các cấp chính quyền địa phương tìm hiểu và so sánh những khoản phúc lợi do chính quyền cấp, và thúc đẩy việc cạnh tranh giữa các địa phương để nâng tỉ lệ sanh con.”
Nam Hàn đang ra sức thúc đẩy tỷ lệ sinh con quá thấp, một trong những mức thấp nhất nơi các nước giàu.

Năm nay Nam Hàn cũng ghi nhận sự tăng trưởng của phong trào nữ quyền. Họ lên tiếng phản đối những quan điểm thù ghét phụ nữ, được phản ảnh trong các chính sách của chính phủ và trong văn hóa thời đại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp