Tuesday, 10/09/2019 - 08:00:44

Trăng trung thu sắp xuất hiện thứ Sáu ngày 13


Trăng rằm trung thu được thấy tại Whitley Bay tại Tyne and Wear ở Ái Nhĩ Lan năm 2017. (Getty Images)Một hiện tượng trăng tròn hiếm hoi sẽ xuất hiện tại Hoa Kỳ vào một ngày mà một số người cho là hết sức “xui xẻo” - thứ Sáu ngày 13. Hiện tượng được gọi là “mặt trăng mùa gặt – Harvest Moon,” tức ngày trăng tròn gần nhất với ngày thu phân, sẽ xuất hiện tại Hoa Kỳ ngày thứ Sáu tuần này, theo múi giờ bờ tây.
Những người theo múi giờ của bờ Đông cũng có thể nhìn thấy mặt trăng, nhưng hiện tượng này xuất hiện sau nửa đêm, lúc 12 giờ 33 phút sáng, tức đã qua ngày thứ Bảy.

Lần gần nhất “mặt trăng mùa gặt” xuất hiện trên toàn bộ Hoa Kỳ trong đúng ngày thứ Sáu ngày 13 là vào ngày 13 tháng 10, 2000, và hiện tượng này chỉ xuất hiện trở lại vào ngày 13 tháng 8, 2049. Ngày thứ Sáu, mặt trăng sẽ nằm ở điểm xa nhất so với Trái Đất, và sẽ nhỏ hơn 14% so với thông thường.

Ngày trăng tròn “Harvest Moon” có được cái tên này vì ánh sáng trăng giúp nông dân có thể thu hoạch vụ mùa mùa hè của họ, ngay cả khi trời đã tắt nắng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising