Sunday, 04/02/2018 - 06:21:35

Trang Moreland và gia đình tặng 5,000 cuốn tập cho trẻ em Bình Chánh
Bà Trang Moreland với một em được 20 tập vở. (Times-Reporter)


NEW PHILADELPHIA, Ohio - Như đã làm trong suốt 25 năm sống tại Hoa Kỳ, mới đây bà Trang Moreland đã trở về quê ở Việt Nam để tặng tập vở cho học sinh trường cũ, ở huyện Bình Chánh, thuộc vùng ngoại ô Sài Gòn.

Nỗ lực từ thiện này xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân, thuở bà còn nhỏ, không có tiền mua tập để đến trường. Là một trong năm người con của bà mẹ góa bụa, bà chưa hề xin tiền mẹ, người phụ nữ dãi nắng dầm sương mỗi ngày trên đồng lúa và không bao giờ được trả lương.


Bà Trang Moreland cùng chồng Jay, con trai Rick và con gái Melissa với các em ở một trường tiểu học tại Bình Chánh đầu tháng này. Các em học sinh tưởng Rick và Melissa là hai tài tử Mỹ. (Times-Reporter)

Trang sống tại thị xã Dennison kể với nhật báo New Philadelphia Times-Reporter, "Mẹ tôi cực lắm, nhưng vẫn không có tiền cho tôi mua tập. Lúc đó tôi thường đi theo đứa bạn, xin nó một tờ giấy. Mỗi ngày, tôi cố gắng viết chữ thật nhỏ, và viết kín trên hai trang giấy đó." Khi có tiền mua được một cuốn tập, bà sửa dụng nó cho tất cả các môn, thay vì mỗi môn học là một cuốn tập.

Trang nói dự án tặng 5,000 cuốn tập đáp ứng một nhu cầu trong chính bà.
“Tôi biết tôi làm cho những đứa trẻ, nhưng tôi cảm thấy tôi làm cho chính mình,” Trang nói. “Lúc đó sao tôi khổ sở quá, thèm có một cuốn tập quá, mà không được.”

Trong buổi phỏng vấn tại tiệm Nail Uhrichsville Salon của bà và được đăng báo ngày thứ Hai, 22 tháng Một, 2018, Trang nói khi tặng tập cho những đứa học trò nghèo, bà có cảm giác như bà cũng tặng một cuốn cho mình. Hoặc ít ra, tập vở không còn là điều mà bọn trẻ phải lo lắng.

Trong chuyến đi hai tuần về Việt Nam, kết thúc vào ngày 13 tháng Một, Trang, chồng bà là anh Jay, và hai con Melissa và Rick, tặng 5,000 cuốn tập cho 250 em học sinh. Trang cho biết bà mua tập tại Việt Nam, giấy tốt, giá $1,600 Mỹ kim cho hết thảy 5,000 cuốn. Bà cũng có một cuốn sổ để ghi chép các khoản đóng góp của cá nhân và đoàn thể, giúp bà hoàn thành dự án này. Một người khách tại tiệm nail đã tặng $300 nhân dịp sinh nhật của bà.  

Những đóng góp khác đến từ nhà thờ, kể cả những nơi mà Trang nói về cuộc đời bà, một cuộc đời bắt đầu bằng thời thơ ấu nghèo kém trong chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam, và hoàn toàn thay đổi khi bà đến thành phố Dennison để cưới anh Jay. Bà làm việc trong nhà hàng bán thức ăn nhanh, mở một tiệm ăn, sau mở một thẩm mỹ viện, đầu tư vào bất động sản và nuôi hai con. Bà trở thành người thường xuyên nói về dự án này, trước khi xuất bản cuốn tự truyện "Just Smile and Say Hello.”

Trong những năm đầu tiên của dự án, Trang tặng tập vở cho tất cả học sinh tại trường cũ của bà là trường Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Nhưng trọng tâm của tổ chức từ thiện thay đổi cùng với sự phát triển của cộng đồng. Trang nói hầu hết mọi người đều lên thành phố làm việc tại các nhà máy, các xí nghiệp. Dù họ không kiếm được nhiều tiền, nhưng ít ra, ai cũng có việc làm. Vì vậy giờ đây Trang chỉ tặng tập cho học sinh con nhà nghèo, mỗi đứa 20 cuốn, theo danh sách nhà trường cung cấp.

Sự phát triển trong thời gian đây đưa đến việc xây dựng một trường học mới, lớn hơn trường mà Trang từng đến thăm trước đây. Điều đó có nghĩa là trong chuyến đi năm 2018 này, có rất nhiều đứa trẻ chưa từng nhìn thấy các nhà hảo tâm người Mỹ từ Ohio này. Ở trường cũ, học sinh được thấy anh Rick và cô Melissa nhiều lần. Còn ở trường mới, khi lần đầu tiên nhìn thấy Rick, nay 24 tuổi, và Melissa, 21 tuổi, các em bé VN hoàn toàn sửng sốt, cứ nghĩ hai người con của bà Trang là ngôi sao điện ảnh.

Bà cho biết học sinh vây quanh Rick và Melissa để xin chụp hình chung, xin chữ ký, và bắt tay Jay. Sau một lúc, Rick phải chui vào một phòng học trống để ngồi thở. Bà Trang nói khá nhiều về Rick, cho biết anh ta bắt đầu đi làm từ năm mới 14 tuổi. Anh dành dụm tiền lương ít ỏi của mình, và trong những chuyến đi về Việt Nam chơi, anh tặng hết khoản tiền dành dụm này cho bà ngoại, các cậu và các dì.

Cũng giống như hai người con của Trang bày tỏ lòng biết ơn đối với phước lành mà họ nhận được, bằng cách chia sẻ thời gian và tiền bạc với những đứa trẻ nghèo ở bên kia trái đất, đám học sinh cũng biết cảm ơn bằng tiếng Anh khi nhận được phần quà 20 cuốn vở mỗi đứa.

Bà Trang cho biết, "Em nào cũng biết nói Thank you bằng tiếng Anh. Chắc thầy cô đã dạy cho các em biết nói như vậy trước đó."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp