Tuesday, 30/01/2018 - 08:07:28

Trần Tiến Từ qua đời, nhiều người Mỹ thương tiếc

Có người đặt vài món trang trí để tưởng niệm anh Trần Tiến Từ bên ngoài nhà hàng Mekong ngày thứ Ba. (Courtesy of Natasha Bahrami)


ST. LOUIS – Vào chiều thứ Ba, 30 tháng Giêng, 2018, nhật báo Riverfront Times tại tiểu Missouri đã loan một tin buồn, về sự ra đi vĩnh viễn của một người Mỹ gốc Việt, khoảng trên 45 và dưới 50 tuổi. Anh được nhiều người địa phương mến thương. Bản tin của tờ Riverfront Times xin được lược dịch dưới đây.
Thành phố St. Louis đang đau buồn trước sự mất mát của một nhân vật biểu tượng trong giới âm nhạc của thành phố: Tu Tien Tran (có thể là Trần Tiến Từ), chủ nhân của Upstairs Lounge (3131 South Grand Boulevard), đã từ trần.

Tin về sự ra đi của Trần Tiến Từ đã được các bạn lan truyền trên Facebook kể từ sáng hôm nay, thứ Ba. Chúng tôi chưa có thêm chi tiết về cái chết của anh, như anh mất như thế nào, ở đâu.

Từ lâu Trần Tiến Từ được một số người ở đây gọi là “Bố Già của St. Louis EDM” (the Godfather of St. Louis EDM), vì anh được biết tới là người đã tạo ra phòng trà Upstairs Lounge ở khu phố South Grand và biến phòng này thành một nơi sẵn sàng chào đón các nhạc sĩ, nghệ sĩ cũng như những người yêu thích âm nhạc mà không có nơi nào khác để đến ở St. Louis. (EDM là chữ viết tắt cho thể nhạc khiêu vũ điện tử, nôm na hơn là nhạc nhảy kết hợp nhiều thể loại).


Trần Tiến Từ tại Upstairs Lounge của anh. (Riverfront Times)

Cô Rachel Witt, giám đốc điều hành của ủy ban Cải Thiện Cộng Đồng South Grand (South Grand Community Improvement District), cho biết, “Ngày nay bạn nhìn ở chung quanh đây và thấy có rất nhiều loại nhạc được chơi trong các club. Thế nhưng vào cuối thập niên 1990, khi anh Trần Tiến Từ là một thiếu niên và một người trẻ mới trên đôi mươi, nơi đây hoàn toàn không có tiếng nhạc. Anh ấy là một trong những người tiên phong, cung cấp cho giới yêu thích nhạc trẻ có một nơi để đến, để trình diễn hoặc để nghe những thứ nhạc không mấy phổ biến.”

Cha mẹ của anh Từ là ông Trần Tài và bà Trần Kim Chi. Họ là di dân từ Việt Nam, làm chủ nhà hàng Mekong Restaurant ở khu phố chính của South Grand. Sau này em của anh Từ, cô Bay Trần, đã mở nhà hàng Tree House, một nơi khá nổi tiếng với những món chay.

Trên trang Facebook cá nhân, Trần Tiến Từ cho biết anh lớn lên ở Missouri, sống hầu hết cuộc đời ở St. Louis, từng tt nghiệp trường trung học Parkway Central High School ở Chesterfield năm 1989, và học trường University of Missouri ở Columbia.

Từ thuở niên thiếu, Trần Tiến Từ đã rất mê âm nhạc. Tại nhà hàng Mekong, anh dùng phòng trên lầu để mở phòng trà Upstairs Lounge và biến phòng đó thành một club nhỏ có bán bia rượu. Tuy nhiên, Upstairs Lounge không hẳn là nơi cung cấp thức uống, mà thật sự là một câu lạc bộ bỏ túi dành cho những nghệ sĩ trẻ, những người chưa thành danh, những nhạc sĩ “không tên tuổi” có nơi để trình diễn, để bày tỏ sự sáng tạo của họ trước một số khán giả có tâm hồn rộng mở trước những sáng tác mới lạ.

Từ đó Upstairs Lounge thường tổ chức những buổi trình diễn cho loại nhạc “dưới mặt đất” (underground) của những nghệ sĩ cần có nơi xuất hiện lần đầu tiên trong sự nghiệp. Đây cũng là nơi mà thể nhạc EDM khởi nguồn và lan tràn khắp thành phố.

Tờ báo cho biết anh Trần Tiến Từ đã giữ vai trò trợ giúp các nghệ sĩ mới tại Upstairs Lounge trong hơn hai thập niên. Những người thân quen cho biết anh rất cởi mở, không chỉ đóng góp cho thế giới âm nhạc của St. Louis, mà còn sẵn sàng cho các nghệ sĩ cơ hội được xuất hiện ở câu lạc bộ này, có khi ngay tại nhà riêng của anh.

Cô Alexis Tucci, một DJ nổi tiếng và một người tổ chức những buổi trình diễn ở St. Louis, kể về tầm ảnh hưởng của Trần Tiến Từ trong cộng đồng âm nhạc ở nơi đây, “Anh ấy cung cấp cơ hội đầu tiên cho rất nhiều người, và anh không bao giờ từ chối một ai. Điều đáng quý nhất ở anh Trần Tiến Từ là anh không phán xét về sở thích âm nhạc của người khác, hay ngay cả lối sống của họ.”

Cô Alexis nói tiếp với báo Riverfront Times, “Anh không khuyến khích người ta chơi nhạc dòng chính, và không bao giờ nói các nhạc sĩ hãy trình diễn những gì ngoài ý thích của họ. Upstairs Lounge là nơi mà bạn có thể đến và được là chính bạn.”

Cô Rachel Witt cũng nhắc đến tánh tình cởi mở của anh Từ.
“Điều mà tôi yêu quí rất ở anh là sự đam mê và năng lực mà anh dành cho cộng đồng. Anh có đầy sức sống, có những ước mơ lớn. Chúng ta cần những con người như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp