Monday, 20/06/2016 - 07:50:46

Trận thứ 3 Euro: Pháp hòa Thụy Sĩ, Albania loại Romania


Một fan của đội Pháp trong trận giữa Pháp với Thụy Sĩ ở Lille bên Pháp.

Một fan đội Thụy Sĩ trong trận giữa Pháp với Thụy Sĩ tại Lille bên Pháp.

Trận thứ 3 Euro: Pháp hòa Thụy Sĩ, Albania loại Romania

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật 19/6, nhóm A có 2 trận của lượt đấu thứ 3 và cuối cùng, vòng 24 đội. Trước trận đấu, nhóm A gồm có Pháp với 6 điểm,Thụy Sĩ với 4 điểm, Romania với 1 điểm và Albania không điểm. Pháp đấu với Thụy Sĩ tại sân Pierre Mauroy ở Lille, Romania đấu với Albania ở sân Stade de Lyon tại Lyon. Pháp, thua hay hòa gì thì cũng sẽ lọt vào vòng 16. Thụy Sĩ thắng thì leo lên đầu nhóm với 7 điểm và cùng Pháp vào vòng 16. Thụy Sĩ thua, giữ nguyên 4 điểm, mà Romania thắng Albania rồi có tổng cộng 4 điểm bằng Thụy Sĩ thì ai đứng nhì ai đứng ba sẽ được giải quyết theo tổng số bàn thắng từ lượt đấu đầu tiên. Còn nếu Albania thắng Romania , có được 3 điểm thì đương nhiên sẽ leo lên hạng 3 trong nhóm nhưng có vào được vòng 16 hay không sẽ hậu xét.

Kết quả: Pháp hòa Thụy Sĩ 0-0; một đàng có 7 điểm và một đàng có 5 điểm vì hòa thì mỗi anh được thêm 1 điểm. Pháp với Thụy Sĩ của nhóm A sẽ cùng nhau vào vòng 16 đội. Còn ở cặp kia thì Albania thắng Romania cho nên đang từ cuối nhóm với không điểm, có được 3 điểm. Romania với 1 điểm bị loại! Albania có vào được vòng 16 đội hay không là còn phải chờ đến hết ngày thứ Tư 22/6 khi các nhóm B, C, D, E, F đều đấu xong lượt thứ 3 của họ. Lý do: Tính cho đến hôm nay, 19/6, các đội vừa nêu mới đấu có 2 lượt và có tổng cộng 13 đội chỉ có tử 3 điểm trở xuống, với 2 đội người ta biết chắc sẽ vào vòng 16 là Tây Ban Nha và Ý.

Mười hai đội rút ra từ 2 đội hàng đầu của mỗi nhóm cần thêm 4 đội sẽ được lấy từ 4 anh hạng 3 cao điểm nhất. Hy vọng của Albania không lấy gì làm sáng sủa cho lắm, (cả 3 lượt đấu chỉ có vỏn vẹn 1 bàn thắng) nhưng vẫn là hy vọng . Bởi thế mà sau trận thắng Romania ngày Chủ Nhật 19/6 thì toàn đội ôm chầm lấy nhau, các fans trên khán đài phất cờ going trống, la hét hò reo ầm ĩ chẳng khác gì như vừa đoạt giải!

Trận Pháp - Thụy Sĩ

Hai mươi bốn đội đấu với nhau ở bên Pháp. Nước Pháp là một nước được thế giới biết đến từ bao đời nay. Nghe đến Thụy Sĩ thì thiên hạ thường liên tưởng đến ngành ngân hàng bên xứ đó với các loại chocolat cũng như “fromages” Thụy Sĩ. Và mấy năm gần đây thì liên tưởng đến tổ chức FIFA ở đấy với đủ thứ chuyện tham nhũng, làm ăn bất chính của những tay đầu não! Người ta quen nghe danh đám cầu thủ Pháp như Giroud, Payet, Pogba, Cabaye v.v.. chứ ít mấy ai để ý đến danh tính các cầu thủ Thụy Sĩ. Thế rồi khi cặp này ra đấu thì thiên hạ nói chung, vì “tên tuổi” của nước Pháp cho nên cứ đinh ninh là trước sau gì Pháp cũng sẽ thắng mà không mấy để ý đến bảng xếp hạng của FIFA là Pháp đứng hạng 17 trong khi Thụy Sĩ đứng hạng 15! Chẳng hạn như với các số liệu tổng kết sau trận đấu thì điều đáng ngạc nhiên lẽ ra phải là tại sao Thụy Sĩ không thắng mà chỉ hòa 0-0 với Pháp. Đây nhá: Thụy sĩ có banh trong chân 51 % so với 49 % của Pháp. Mức giao banh chính xác của Thụy Sĩ là 91 % so với 86 % của Pháp. Số lần tấn công của Thụy Sĩ là 42 so với con số 47 của Pháp. Pháp có đội ngũ quốc gia được tiếng chủ về tấn công. Họ dàn quân hôm nay theo đội hình 4-3-2-1. Thụy Sĩ theo đội hình thực tế cũng chẳng mấy khác: 4-2-3-1. Pháp đấu tại sân ở nước mình với tuyệt đại đa số khán giả người Pháp phất cờ gióng trống hò reo quanh khán đài. Đám khán giả ủng hộ đội Thụy Sĩ với màu áo đỏ trên khán đài cũng rất đông thế nhưng thuận lợi về mặt tinh thần nghiêng rõ về phía đội Pháp.

Sau trận đấu người ta bầu thủ môn Sommer của Thụy Sĩ như “người hùng”, như nhân vật nổi bật nhất ( “man of the match”) của trận này do có công đỡ được những đường banh hóc hiểm của đối phương. Nhưng gay cấn nhất suốt trận đấu, ngoài những đợt Thụy Sĩ áp đảo khung thành Pháp là 3 lần banh chạm phải sà ngang hay cột gôn Thụy Sĩ từ 2 cú sút của Pogba và 1 cú sút của Payet. Cạnh đấy, đặc biệt ở hiệp 1 là hai màn “phụ diễn” vui nhộn! Mán đầu là ở phút thứ 10, Pogba đuổi theo tranh banh với Xhaka của Thụy Sĩ, túm chặt lấy áo cậu này đến rách cả một vạt sau lưng. Cậu ta chạy đến anh trọng tài người Slovenia xin phép được ra khỏi sân để thay áo. Tranh banh mà chỉ túm áo nhau không thôi thì đã bị coi như vi phạm; đàng này kéo áo nhau đến rách cả một vạt, nạn nhân lại còn phải chạy đến xin phép trọng tài cho đi thay áo thì chả biết lúc bấy giờ mắt mũi trọng tài nhìn đi ngả nào! Man thứ hai, cũng với diễn viên Pogba của Pháp, là vào phút thứ 36. Cậu ta đuổi theo đón quả banh đang từ trên cao rơi xuống. Cậu ta bay lên lưng một cầu thủ Thụy Sĩ. Anh này cong gập người xuống để chịu lực. Pogba nằm gọn trên lưng cậu kia, hai cánh tay và hai chân thòng xuống hai bên vòng lưng khòm của cậu kia suốt 3 giây đồng hồ ( không thêm không bớt ), rồi cậu ta chống chân xuống đất, nhe răng cười trừ, trả tự do cho nạn nhân . Banh lúc bấ giờ đã qua chân người khác, nhưng ly kỳ là ở chỗ này: Tay trọng tài Skomina người Slovenia kia vẫn để cho trận đấu tiếp diễn như không hề có chuyện gì xảy ra! Phong cách ông trọng tài cũng bí hiểm chả khác gì tên nước với 2 triệu dân Trung Âu của ông ta, ( có ai quen thuộc với tên thủ đô là Ljubljana?) . Tuy trong trận đấu thì có lúc ông ta cũng biết phạt thẻ vàng như ai vậy!


Armando Sadiku của Albania ghi bàn thắng vòng qua đầu thủ môn Ttatarusanu của Romania.

Hai nữ cảm tình viên đội Albania trong trận Albania đấu với Romania ở Lyon bên Pháp.

Các fans của đội Romania trong trận Romaia với Albania ở Lyon bên Pháp.

Trận Romania-Albania

Đôi bên đấu với nhau ở Lyon. Số người đi xem không dưới 68,000. Đôi bên đều có số fans đi theo ủng hộ ngang ngửa với nhau, ồn ào ngang nhau. Mức độ hấp dẫn trên khán đài với hai đám fans thì cũng ngang ngử với những gì diễn ra trên sân. Khỏi cần phải nói là Romania có 1 điểm trong khi Albania không có điểm nào thì Romania cố gắng hết sức mình để thắng vì đâu có biết ở sân bên kia đội Thụy Sĩ với 4 điểm làm ăn ra sao? Hai trận đấu cùng giờ. Nếu Romania thắng và , ở góc độ của Romania, cầu trời cho Thụy Sĩ bên khia thua thì “mình cũng có 4 điểm như nó”, rồi mọi chuyện tính sau!

Nhưng ngày Chủ Nhật 19/6 này mọi tội lỗi cần phải đổ lên đầu tay thủ môn có tên nghe như tên Nhật Bổn: Tatarusanu! Giữ khung thành thì phải đứng sao cho có thể quán xuyến được mọi ngả vào. Đàng này đến phút thứ 43, gần cuối hiệp 1, banh trong chân Sadiku của Albania nơi cánh trái cấm địa Romania.
Cấu thủ đôi bên giáp vòng xung quanh Sadiku. Anh ta chưa biết chuyền banh cho ai, ngả nào, nhưng thấy Tatarusanu đứng khá xa khung thành về bên cánh trái, tức gần với mình, Sadiku bèn quyết định sút trong nháy mắt, vòng qua đầu thủ môn. Banh thong thả bay vào góc phải khung thành.
Từ đấy cho đến hết hiệp 1, dứt hiệp 2 thì tỷ số vẫn cứ là Albania thắng Romania 1-0. Đám cầu thủ Romania ngồi rũ người ra trên sân vì biết là đã bị loại. Đám fans của Albania vốn đã ồn ào từ phút thứ 43 đó cho đến hết trận đấu thì lại càng ồn ào huyên náo! Albaniad đứng hạng 42 theo FIFA trong khi Romania đứng hạng 22! Anh hạng 42 loại anh hạng 22 ra khỏi giải Euro 2016!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp