Thursday, 16/11/2017 - 11:16:57

Trần Thị Mai bị bắt ở Mã Lai Á vì hối lộ sĩ quan hàng hải


Bà Trần Thị Mai từng bị dắt đến tòa ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (New Straits Times)

KUANTAN - Một nữ thương gia Việt Nam đã bị cơ quan chống tham nhũng của Mã Lai Á bắt giữ vì cáo buộc hối lộ cho các sĩ quan hàng hải nước này để được thả các tàu cá bị Mã Lai Á tịch thu.

Các nguồn tin Mã Lai Á cho biết bà Trần Thị Mai, 41 tuổi, bị giải giao tại văn phòng của Ủy Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai Á (MACC) ở Kuantan vào thứ Tư, ngày 15 tháng 11.

Trước đó, từ ngày thứ Sáu tuần trước, 10 tháng 11, người phụ nữ này được triệu tập đến văn phòng MACC để trả lời các nhà điều tra về khoản tiền hối lộ 800,000 đồng RM (hơn $190,000 Mỹ kim) trong một vụ án xảy ra hồi đầu năm nay.

Tin cho hay số tiền đã được trả trong năm lần giao dịch cho các nhân viên của Cơ Quan Thực thi Hàng Hải Mã Lai Á (MMEA).

Vụ hối lộ được cho là để bảo đảm cho nhiều tàu cá của Việt Nam bị MMEA tịch thu trong vùng biển Mã Lai Á được thả ra.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định chủ sở hữu của các các tàu đã được thả ra. Một số tàu được cho biết đã dùng số hiệu đăng ký giả khi bị cơ quan chức năng Mã Lai Á bắt giữ.

Ủy Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai Á còn cho biết họ cũng đang tìm hiểu về mối liên hệ giữa bà Mai và các nhân viên làm việc cho cơ quan Mã Lai Á.

Trong phiên tòa lúc 9 giờ sáng thứ Năm, 16 tháng 11, tòa án Mã Lai Á ra lệnh giam bị cáo người Việt trong 7 ngày để điều tra.

Vào ngày thứ Sáu tuần trước, Trần Thị Mai không nhận tội trước mặt thẩm phán Dazuki Ali, sau khi lời cáo buộc được đọc cho bà nghe bằng tiếng Mã Lai (Bahasa Melayu), vì bà sống ở Mã Lai 17 năm nay, thông thạo ngôn ngữ địa phương này.

Bà Mai, mẹ của bốn đứa con, bị cáo buộc đưa tiền hối lộ cho một viên chức thuộc Ủy Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai (MACC), người đã giả dạng làm một người trung gian, để trao số tiền đó cho đại úy Nurul Hizam Zakaria và đại úy Amran Daud, vào lúc 9 giờ 40 sáng ngày 5 tháng 11.

Vụ vi phạm này xảy ra tại một khách sạn, và tiền hối lộ là để nhờ họ thả chín chiếc tàu đánh cá của Việt Nam bị bắt giữ chiếu theo Đạo Luật Ngư Nghiệp năm 1985.

Nếu bị kết án, bà Mai có thể lãnh mức án tù lên tới 20 năm, và theo luật thì bà phải nộp phạt một số tiền có thể lên tới nhiều gấp năm lần khoản tiền hối lộ, hoặc 10,000 đồng RM, tùy theo khoản tiền nào cao hơn. Trong trường hợp này thì tiền hối lộ cao hơn.

Trước đó ông Mohamad Fadhly Mohd Zamry, phụ tá công tố viên của MACC, đã đề nghị tòa án không cho phép bà Mai đóng tiền thế chân để tại ngoại, vì bị cáo không phải là công dân Mã Lai Á và không phải là thường trú nhân, tức là bà có thể trốn ra khỏi nước này.

Ông nói, "Tuy nhiên, nếu tòa cho phép bà đóng tiền thế chân, thì khoản tiền đó cần phải tính đến số tiền hối lộ có liên quan là 800,000 đồng RM, và tiền thế chân được ấn định là 1 triệu RM, với điều kiện là passport của bà phải được nộp lại cho tòa án."

G. K. Sritharan, luật sư của bị can, đề nghị tòa cho phép bà Mai đóng tiền thế chân, vì bà sống tại Bukit Sekilau và sẽ không bỏ trốn, vì bà đã mua một căn nhà căn cứ theo chương trình "Mã Lai Nhà Thứ Hai Của Tôi." Ông nói, "Là một đại lý thu mua hải sản, bị cáo kiếm được mức lợi tức hàng tháng từ 4,000 tới 5,000 RM (gần $1,200). Tôi hiểu rằng trương mục của bà đã bị phong tỏa, và bà sẽ không thể trả một khoản tiền thế chân 1 triệu RM."

Gia đình bà Trần Thị Mai cũng làm chủ một số tàu đánh cá.

Sau đó thẩm phán Dazuki ấn định mức tiền thế chân là 100,000 RM ($24,000), với hai người bảo đảm phải là công dân Mã Lai. Ông ra lệnh bắt bị can phải giao lại passport cho tòa án và trình diện tại Trụ Sở Cảnh Sát Quận Kuantan mỗi tháng một lần. Tòa án định ngày 11 tháng cho việc nhắc lại.

Mã Lai Á đang đẩy mạnh công tác ngăn chặn tàu đánh cá ngoại quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển nước này. Tính đến nay, Mã Lai Á đã phá hủy gần 300 tàu thuyền nước ngoài bị bắt, trong đó có nhiều tàu của Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp