Monday, 05/03/2018 - 09:21:26

Trần Quốc Vượng thân Trung Cộng được chính thức nắm chức thường trực Ban Bí Thư

HÀ NỘI - Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định đưa chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Trần Quốc Vượng, 65 tuổi, giữ chức thường trực Ban Bí Thư thay Đinh Thế Huynh đang lâm trọng bệnh. Sau bốn lãnh tụ “tứ trụ,” là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước Trần Đại Quang, và chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thì ông Vượng là nhân vật có thể lực hàng thứ năm tại Hà Nội.

Quyết định cho Vượng giữ chức thường trực Ban Bí Thư được công bố chính thức ngày thứ Hai, 5 tháng 3, đúng lúc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson vừa cập cảng Đà Nẵng,

Đinh Thế Huynh, người giữ chức vụ này trước đây được trang tin chính thức của nhà cầm quyền Việt Nam loan báo "tiếp tục chữa bệnh dài hạn." Ông Huỳnh đã hầu như biến mất trên chính trường Hà Nội gần một năm trước đây. Cho đến nay Hà Nội không nói rõ ông ta bị bệnh gì, tình trạng sức khỏe ra sao, còn sống ngắc ngư hay đã qua đời.

Ông Nguyễn An Dân, một người viết tự do ở Sài Gòn, nói với đài BBC về việc ông Vượng được nắm chức mới, "Thực ra nhiều người đã biết trước tin ông Trần Quốc Vượng làm luôn chức thường trực Ban Bí thư, nhưng về mặt tổ chức thì đảng cũng cần chính thức thông qua."

Vì ông Vượng thuộc nhóm cán bộ có khuynh hướng thân Trung Cộng, việc chọn Vượng cho thấy Hà Nội muốn ngầm nói với Bắc Kinh rằng dù có liên kết quân sự với Hoa Kỳ thì đảng CSVN vẫn nương về chính trị theo Trung Quốc.

Ông Dân nói tiếp với BBC, "Cái đáng quan tâm là cuộc họp thay đổi nhân sự của Bộ Chính Trị diễn ra từ ngày 2 tháng 3, nhưng đến hôm nay (5 tháng 3), là ngày Hàng không Mẫu hạm Mỹ ghé thăm Việt Nam thì Đảng mới công bố.

“Tôi cho là Hà Nội muốn ngầm nói với Bắc Kinh rằng dù có liên kết quân sự với Mỹ thì đảng Cộng sản Việt Nam vẫn 'mềm mại về chính trị' theo mong muốn của Trung Quốc. Bởi vì ông Vượng chính là người đã từng ra sân bay đón chủ tịch Tập Cận Bình tại APEC 2017."

Về tuổi tác, Trần Quốc Vượng kém tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 10 tuổi. Trong nhóm lãnh đạo cao cấp hiện nay trong bộ chính trị, thì liên minh Trọng-Vượng là thiết yếu để kềm chế các đối thủ khác, kể cả chủ tịch nước Trần Đại Quang và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trần Quốc Vượng được thăng tiến từ trong những bậc thang của bộ máy đảng, là "cánh tay thép" của Trọng trong việc chống tham nhũng vì trước đây, Vượng từng làm Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao nên nắm rất nhiều hồ sơ quan trọng liên quan đến tham nhũng.

Việc chính thức hóa chức vụ cho Vượng vào thời điểm này chứng tỏ Trọng đang kiểm soát tình hình.
Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 ở Thái Bình, có bằng thạc sĩ luật.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp