Tuesday, 18/07/2017 - 08:05:46

Trận mở màn International Champions Cup giữa AC Milan với Dortmund bên Quảng Châu

Bài THANH NGUYỄN


Thứ Ba có trận mở màn giải International Champions Cup (Cúp quốc tế dành cho các đội vô địch) tại sân bên Quảng Châu, Trung Quốc.

Đang bước vào cuối tháng Bảy, các đội banh có tiếng trên khắp thế giới đều tiếp tục bận rộn với việc mua bán sang nhượng cầu thủ, trong đó có cả hình thức cho vay mượn cầu thủ như trường hợp James Rodriguez trước đây Real Madrid mua từ Colombia với giá thuộc hàng kỷ lục, nay cho Bayern Munich mượn trong vòng hai năm. Real Madrid vẫn coi James như một cầu thủ quan trọng của mình, thế nhưng vì có những cầu thủ quan trọng khác cũng chạy theo dạng trung đạo chủ về tấn công như James cho nên trong mùa bóng 2016-17 cu cậu không được huấn luyện viên Zidane cho ra sân đều đặn như các cầu thủ trọng yếu khác, bởi vậy mà mùa bóng tới đây Real Madrid vẫn không chịu bán cho ai hết mà chỉ cho Bayern mượn xài tạm trong vòng hai năm! "Cho mượn" có nghĩa là lương bổng của James với Real ra sao thì Bayern cũng phải trả tối thiểu y như vậy!


Đám fans người Trung Quốc của đội Borussia Dortmund trên khán đài sân đấu ở Quảng Châu trong trận giải ICC với AC Milan.

Cạnh chuyện mua bán, sang nhượng, vay mượn cầu thủ, các đội banh có tiếng khắp thế giới vẫn tiếp tục đấu thân hữu trong khu vực địa dư của mình hay xuyên khu vực để luyện chân luyện chẳng, dò xét đấu pháp của nhau, chờ các trận vòng loại các giải lớn khác như World Cup 2018, UEFA Champions League 2018, v.v..


Emerik Aubemayang của đội Borussia Dortmund sau khi ghi bàn thắng thứ 2 của mình và cũng là bàn thắng thứ 3 cho đội trong trận với AC Milan tại Quảng Châu ngày 18/7.

Và cạnh đấy thì tưởng cũng nên quên các đội bóng nữ! Quên các bà các cô đá banh là phiền lắm! Vậy thì bên Âu Châu đang có giải UEFA Euro 2017 dành cho phụ nữ, kỳ này được tổ chức tại Hòa Lan. Có tất cả 16 đội tuyển quốc gia hiện đang đấu vòng 16 để loại nhau ra còn tám cho tứ kết bắt đầu ngày 29/7. Các nữ lưu còn đấu qua đấu lại với nhau thêm vài trận nữa, nhưng tạm thời thì tám đội có triển vọng là:
Hòa Lan và Đan Mạch thuộc nhóm A, trên hai đội Na Uy và Bỉ đang tiếp tục .."phấn đấu"!
Nga và Đức, trên Thụy Điển và Ý
Pháp và Iceland, trên Áo và Thụy Sĩ
Anh và Scotland, trên Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Trận AC Milan - Borussia Dortmund
Đây là trận mở màn trong tổng số 19 trận của giải International Champions Cup năm nay được tổ chức ở ba nơi là Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Giải này, được tổ chức hàng năm, ra đời từ năm 2014 do nhóm kinh doanh Relevant Sports bảo trợ. Relevant Sports là một bộ phận của tổ hợp kinh doanh RSE Ventures chuyên về thể thao, kỹ thuật và giải trí, có đại bản doanh ở phía bắc tiểu bang New Jersey.
Thể thức thi đấu của giải đã thay đổi nhiều kể từ năm thành lập. Thoạt đầu các trận thi đấu đều được tổ chức tại Mỹ và Canada. Đến năm 2017 này thì địa bàn thi đấu của giải đã được mở rộng ra, cụ thể là tại ba nơi: Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Đặc biệt là người ta chỉ nhắm vào các đội thuộc hàng vô địch bên Âu Châu mà xem ra cứ như thể một giải UEFA Champions League trá hình, tuy giải của UEFA có đến 32 đội tham dự ở vòng loại ban đầu.

Cái ý của những người tổ chức giải này là như sau: Hàng năm đều có những trận thân hữu khắp thế giới nói chung và bên châu Âu nói riêng. Mà những đội tiếng tăm nhất thế giới, không phải đội tuyển quốc gia, đều tụ vào bên Âu châu. Vậy thì chi bằng tổ chức một loạt các trận thân hữu giữa những đội cự phách đó, rồi treo một cái giải gọi là "Cúp quốc tế dành cho các đội vô địch (Âu châu)" cho oai?
Các đội thuộc diện vô địch cho giải International Champions Cup (ICC) năm 2017 này được phân nhóm theo địa bàn của ba nước:


Cầu thủ Dembele củqa Borussia Dortmund với cú sút nhưng thủ m6on Storari của AC Milan kịp thời ngăn chặn trong trận tại Quảng Châu ngày 18/7.

Nhóm giao đấu tại Mỹ gồm: Paris Saint Germain (Pháp), Juventus và Roma (Ý), Barcelona và Real Madrid (Tây Ban Nha), Manchester United, Manchester City và Tottenham (Anh).
Nhóm giao đấu bên Trung Quốc là: Bayern Munich và Borrussia Dortmund (Đức), Inter Milan và AC Milan (Ý), Olympique Lyonnais (Pháp) và Arsenal (Anh).

Nhóm giao đấu ở Singapore là: Bayern Munich (Đức), Inter Milan (Ý) và Chelsea (Anh).
Tổng cộng số đội tham gia giải là 15.

Thể thức đọat giải nói chung là các đội sẽ đấu qua đấu lại với nhau rồi ai cao điểm nhất sẽ đoạt giải trong nội bộ của khu vực nơi các trận đấu được tổ chức. Một đội sẽ đoạt cúp ICC tại Mỹ, một đội sẽ đoạt cúp ICC ở Trung Quốc và một đội sẽ đoạt cúp ICC tại Singapore.

Có điều là như đã nêu, đây là một kiểu "UEFA Champions League" trá hình cho nên người ta dựa vào cái "tiếng" của các đội tham gia hơn là vị trí đích thực các đội thuộc hàng "vô địch" đó!

Chẳng hạn như Real Madrid là vô địch của La Liga mùa bóng 2016-17 và Barcelona đứng nhì bên Tây Ban Nha thì đã rõ ràng. Cạnh đấy Chelsea vô địch Premier League mùa bóng 2016-17 bên Anh và Tottenham đứng nhì thì cũng đã rõ ràng. Nhưng nếu Manchester City hạng 3 còn Liverpool hạng tư thì sao không có mặt Liverpool mà lại có mặt Manchester United hạng 6? Và Atletico Madrid hạng 3 của La Liga trong mùa bóng 2016-17, đâu không thấy?

Gì thì gì, Borussia Dortmund đấu với AC Milan trong ngày mở màn giải này ở Quảng Châu bên Trung Quốc, một ngày mưa giăng mù mịt trên sân đấu, mà có thắng AC Milan 3-1 với bàn thắng của Sahin vào phút 16 và hai bàn thắng của Aubemayang vào những phút 20

(sút penalty) và 62, trong khi AC Milan chỉ gỡ được một với thành tích của Bacca vào phút thứ 24 thì rồi ra Dortmund cũng sẽ lại có cơ phải cay đắng vì Bayern Munich cũng sẽ đấu bên Trung Quốc. Mà trong mùa bóng 2016-17 thì Bayern là vô địch của Bundesliga bên Đức trong khi Dortmund đứng hạng 3, dưới cả đội Leipzig! Có Bayern ở đấy thì đám AC Milan, Inter Milan, Olypmique Lyonnais và Arsenal làm sao đoạt cúp; trừ phi cầu thủ Bayern không hạp với các món ăn Tàu rồi trở bụng trở dạ sao đấy ?

Tiền đạo Carlos Bacca số 10 của đội AC Milan ghi bàn thắng với cú sút giữa ba cầu thủ Borussia Dortmund trong trận với đội này tại Quảng Châu ngày 18/7.Riêng trong trận ngày thứ Ba ở Quảng Châu, vì đường đất xa xôi cho nên cả dân Đức lẫn dân Ý đều ở yên trong nước, nhưng vì vậy mà có chuyện tình cảm ngoại giao giữa Trung Quốc với Ý có thể nảy sinh vấn đề vì quanh khán đài chỉ có hàng hà sa số dân Trung Quốc mặc áo vàng nghệ của đội Dortmund, căng biểu ngữ ủng hộ Dortmund, hò hét ầm ĩ khi cầu thủ Dortmund tiến quân vào phía sân Ý, còn nhìn quanh ngó quẩn chẳng thấy mấy ai hô hào cổ vũ đội Milan! Cầu thủ Milan ra sân đã bị mưa tuôn xối xả lên đầu mà còn phải nhướng mắt nhìn lên khán đài chứng kiến kiểu ủng một một chiều như vậy thì còn đấu với đá được nỗi gì?
Nhưng bề nào thì giới ghiền bóng đá bên Mỹ này cũng sẽ chỉ nóng lòng chờ kết quả 12 trận đấu của 8 đội trên đất Mỹ; với cặp Real Madrid - Barcelona sẽ đụng độ vào ngày 29/7 là ngày có trận tứ kết đầu tiên của giải Euro 2017 dành cho phái nữ tại Hòa Lan.

Real Madrid là đội đoạt một lúc 2 cái cúp ICC bên Úc và Trung Quốc vào năm 2016.
Nhưng gần kề hơn cả, thứ Tư 19 có trận cực kỳ hấp dẫn giữa Bayern Munich với Arsenal bên Thượng Hải thì cũng lại là ngày có trận tứ kết đầu tiên của giải CONCACAF Gold Cup bên Philadelphia giữa Costa Rica với Panama và Mỹ với El Salvador. Tuy đối với riêng giới ghiền bóng đá tại California thì vẫn có thể yên tâm ở chỗ giờ giấc bên Thượng Hải đi trước giờ Cali. đến 15 tiếng! Bà con chỉ việc chịu khó canh cho đúng giờ mà xem trận Bayern Munich - Arsenal vào lúc 4g20 rạng sáng ngày thứ Tư! Rồi sau đó chờ đến 6g chiều xem trận Mỹ - El Salvador cũng là vừa! (Tất nhiên là không nên bỏ qua trận Costa Rica - Panama vào lúc 3g trưa)!

Từ khóa tìm kiếm:
Borussia Dortmund
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp