Tuesday, 28/08/2018 - 06:41:17

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực ngày thứ 15


Anh Thức trước ngày bị bắt năm 2007. (Hình không rõ nguồn)

NGHỆ AN - Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đã gần tròn 15 ngày, tính đến chiều ngày thứ Ba, 28 tháng Tám. Trần Huỳnh Duy Tân, em ông Thức, đã nói với các đài VOA và BBC về tình trạng của anh.
Ông Tân nói ông nhận được cuộc gọi điện thoại của ông Thức từ trại giam vào chiều thứ Hai, trong đó ông Thức nói vẫn đang tuyệt thực.

Hồi tuần trước, ông Tân nói anh trai mình tuyên bố tuyệt thực mười ngày từ 14 đến 23/8 để phản đối việc trại giam ra quy định mới hạn chế về thư tín đối với ông, cũng như phản đối sức ép từ nhà chức trách buộc ông phải nhận tội.

Hiện ông Thức đang bị giam ở Trại 6 thuộc tỉnh Nghệ An. Tù nhân lương tâm này đang thi hành án 16 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Tính từ khi bị bắt, đến nay ông Thức đã bị giam hơn 9 năm.

Sau buổi thăm viếng ông Thức hôm 18/8 tại trại giam, ông Tân cho biết từ sau tháng Sáu, trại giam đã gây nhiều khó khăn cho ông Thức “trong mọi vấn đề,” nhất là việc gửi thư tín ra ngoài.

Theo quy định mới, một tháng ông Thức chỉ được gửi ra hai lá thư, mỗi lá thư chỉ được gửi đến một người, ít hơn nhiều so với trước. Bên cạnh đó, ông cũng không được gửi người thân, bạn bè các tác phẩm nhạc, thơ, văn của ông như trước nữa.

Ông Tân nói thêm rằng lý do lớn hơn của việc anh trai mình tuyệt thực là ông Thức “yêu cầu nhà nước thượng tôn pháp luật, yêu cầu trả tự do và miễn hoàn toàn án còn lại cho tất cả những người phạm tội chuẩn bị hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân theo Bộ Luật Hình Sự 2015.”

Theo lời ông Tân, ông Thức từng nói rằng đến hết ngày 23/8, nếu nhà tù còn gây khó khăn, ông “sẽ tiếp tục tuyệt thực.”

Chiều tối thứ Ba 28/8, ông Tân cập nhật thông tin với VOA, “Tới ngày hôm qua là 14 ngày và hôm nay là ngày thứ 15, như vậy, chắc chắn một điều là trong trại giam họ vẫn còn gây khó khăn cho anh Thức và không đáp ứng yêu cầu của anh Thức. Do vậy, anh Thức vẫn còn đang tuyệt thực.”

Trong cuộc thăm tù cách đây 10 ngày, ông Tân quan sát thấy anh mình yếu ớt khác thường, đi lại chậm chạp, khó khăn, dù lúc đó mới là ngày thứ tư ông Thức tuyệt thực.

Ở thời điểm đó, ông Tân nói với báo chí rằng ông nhận thấy anh trai mình đang bị nhà chức trách ép buộc phải nhận tội mới có thể được xét đặc xá. Nhưng tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức cương quyết không nhận tội.
Việc ông Thức theo đuổi hình thức phản đối mang tính quyết liệt, một mất một còn, đang làm gia đình ông lo lắng. Em trai ông Thức nói, “Gia đình cũng đang rất là sốt ruột. Gia đình cũng sẽ sớm lên trại giam và yêu cầu trại giam để họ cung cấp thông tin về anh Thức, và cũng sẽ yêu cầu họ đáp ứng yêu cầu của anh Thức, không gây khó khăn như vậy nữa. Gia đình dự kiến trong tháng này sẽ đi ra thăm anh Thức.”

Trần Huỳnh Duy Tân nói với đài BBC, “Lần tuyệt thực hai năm trước của anh tôi để yêu cầu thượng tôn pháp luật và trưng cầu dân ý. Còn lần này, anh tôi để phản đối hành động áp bức của trại giam, cụ thể là giám thị Trần Bá Toan và cán bộ Trần Duy Phong."

Ông Tân cũng cho biết thêm, "Đến nay, anh tôi vẫn phản đối chuyện phải xin nhận tội để được đặc xá. Ngoài ra, anh tôi vẫn bảo lưu quan điểm không đi tỵ nạn nước ngoài.

"Không phải tự nhiên mà anh tôi phải chọn cách thức đấu tranh rất nguy hiểm là tuyệt thực để phản đối nạn áp bức nặng nề trong trại giam.

“Từ khoảng hai tháng nay, trại giam có giám thị mới thì anh tôi bị ngăn cản gửi đơn thư cho người nhà và các nơi. Chuyện được gửi thư từ với anh tôi là rất quan trọng, do vậy khi họ ngăn cản thì họ đang gây sức ép lớn đối với anh tôi."

"Gia đình tôn trọng và ủng hộ con đường đấu tranh bằng chính luật pháp và đòi chính quyền trả tự do theo đúng luật pháp cho những người khác đang bị tù đày vì đấu tranh."

Trước khi ông Thức quyết định tuyệt thực lần hai, mạng xã hội bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do ông Thức gửi ra từ nhà tù.

Ông Thức dường như đã dành khá nhiều thời gian và tâm huyết để phân tích về vận mệnh đất nước thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thư gởi cho thân phụ có đoạn viết: "Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là cái cớ và công cụ để Mỹ cho thế giới thấy khả năng lãnh đạo thế giới của Trung Quốc thực tế đến đâu, để Mỹ khẳng định lại vị thế siêu cường của mình.

"Tập đoàn ZTE khổng lồ có cổ phần chi phối thuộc chính phủ Trung Quốc mà Mỹ mới khều nhẹ đã ngã lăn ra, không chống đỡ nổi.

"Thế giới sẽ chứng kiến và học được một bài học từ sự thất bại nặng nề của chiến lược về công nghệ của Trung Quốc, rồi sẽ không bao giờ quên rằng muốn sở hữu được công nghệ vượt trội thì quốc gia phải là một xã hội vận động tự do để tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do."

"Nhưng con muốn viết để ba và mọi người hiểu rằng chiến tranh thương mại này là sự may mắn cho nhân loại. Mỹ, Nhật và các đồng minh phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội này để làm suy yếu sức mạnh hung hăng của Trung Quốc, loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới.

"Vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam sẽ được bảo vệ thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang nổ ra. Trung Quốc có rất ít cơ hội để thắng. Khi Mỹ và phương Tây giương chính nghĩa là buộc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với thế giới thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ quốc tế thôi."

"Chiến tranh thương mại sẽ lan rộng một thời gian nhưng Trung Quốc cuối cùng phải nhượng bộ, chấp nhận luật lệ quốc tế, hành xử có trách nhiệm, cạnh tranh công bằng.

"Trong thời kỳ Mỹ rung lắc Trung Quốc, thế giới cũng sẽ bị rung lắc và ảnh hưởng lớn. Không chỉ về kinh tế đâu, mà toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Như con đã viết hồi đầu năm 2016, các chính phủ độc tài sẽ bị rung rụng, các quốc gia thực sự dân chủ hoặc chân thành hướng đến dân chủ bằng pháp quyền, tôn trọng quyền con người mới phát triển tốt mà không sụp đổ.

"Dù là nước lớn hay nhỏ thì đều phải tôn trọng luật. Dân tộc nào nỗ lực hơn thì sẽ vượt lên theo dòng chảy của thời đại."
(Trích BBC, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising