Monday, 20/08/2018 - 07:40:26

Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực 10 ngày, có thể lâu hơn


Ông Thức trong một lần được người thân đến viếng thăm trong tù.

NGHỆ AN - Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã và sẽ tuyệt thực 10 ngày từ 14 đến 23 tháng 8 (thứ Năm tuần này) để phản đối sự hạn chế mới về thư tín cũng như áp lực từ nhà cầm quyền buộc ông phải nhận tội. Đó là lời tường thuật của ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Thức, với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Hai, 20/8.

Nói chuyện với đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày Chủ Nhật, ông Tân cũng cho biết biết tin tuyệt thực của ông Thức.
Ông Tân nói rằng ông cùng và vợ ông Thức đã đến trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An để thăm ông Thức vào ngày thứ Bảy,18/8. Ông Tân kể, “Ngày hôm qua tôi và vợ anh Thức là chị Thoa đi lên thăm ảnh và biết được ngày hôm qua ảnh tuyệt thực là ngày thứ năm, hôm nay là ngày thứ sáu, và ảnh sẽ tuyệt thực đến ngày 23/8 là 10 ngày. Và ảnh sẽ còn tuyệt thực nữa nếu yêu cầu của anh đối với trại giam không được giải quyết.”
Tính từ khi bị bắt, đến nay ông Thức đã bị giam hơn 9 năm.

Trong cuộc thăm mới đây, quan sát thấy sức khỏe ông Thức yếu khác thường, qua gặng hỏi, em trai và vợ ông Thức mới được nghe người tù 52 tuổi cho biết ở thời điểm đó ông đang tuyệt thực vào ngày thứ năm.
Ông Tân nói với VOA rằng một trong những lý do khiến ông Thức có hành động quyết liệt này là từ sau tháng Sáu, trại giam có đội trưởng giáo dục mới, tên là Trần Duy Phong, và người này đã gây nhiều khó khăn cho ông Thức “trong mọi vấn đề,” nhất là việc gửi thư tín ra ngoài.

Theo hạn định mới, một tháng tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức chỉ được gửi ra hai lá thư, mỗi lá thư chỉ được gửi đến một người, ít hơn nhiều so với trước. Bên cạnh đó, ông cũng không được gửi người thân, bạn bè các tác phẩm nhạc, thơ, văn của ông như trước nữa.

Ngoài việc phản đối các hạn chế nêu trên, ông Thức có lý do lớn hơn để tuyệt thực.
Em trai của ông nói với VOA, “Anh nói anh tuyệt thực lần này thì anh yêu cầu nhà nước thượng tôn pháp luật, yêu cầu trả tự do và miễn hoàn toàn án còn lại cho tất cả những người phạm tội chuẩn bị hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Vào cuối tháng Tư, gia đình ông Thức đã làm việc cùng một luật sư để gửi đơn đến chủ tịch nước, thủ tướng và một số nhà chức trách liên quan, đề nghị họ xem xét việc đặc xá cho tù nhân lương tâm này chiếu theo các điều khoản của luật hình sự mới.

Sau cuộc thăm hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trần Huy Duy Tân nói cá nhân ông nhận thấy anh trai mình đang bị nhà chức trách ép buộc phải nhận tội mới được đặc xá. Nhưng ở phía ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân này cương quyết không nhận tội.

Ông Tân cho biết thêm, “Trong buổi thăm gặp, anh nhắc lại rất nhiều lần anh không chấp nhận ký nhận tội để được đặc xá. Không bao giờ anh chấp nhận như vậy vì đơn giản là anh không có tội. Anh khẳng định rằng cho dù anh có phải ở hết án của anh đi nữa, hoặc là có rục xương trong tù, anh cũng không bao giờ chấp nhận việc đặc xá như vậy.”

Ông Tân nói gia đình ông hết sức lo lắng về tình hình sức khỏe rất yếu của ông Thức.
Theo lời ông Tân, ông Thức nhấn mạnh rằng đến hết ngày 23/8, nếu nhà tù vẫn còn gây khó khăn, ông sẽ tiếp tục tuyệt thực.

Đại diện của gia đình ông Thức nói họ yêu cầu nhà tù chấm dứt hành hạ ông và quan trọng hơn là nhà cầm quyền cần trả tự do ngay cho ông Thức.

Trong một phiên tòa diễn ra vào tháng Giêng, 2010, ông Thức bị kết án tù 16 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Vào ngày 28/1/2018, sau 8 năm thọ án, ông Trần Huỳnh Duy Thức đã viết đơn gửi đến Chánh Án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, yêu cầu xem xét lại án tù của ông, và giảm án chiếu Theo Bộ Luật Hình Sự mới 2015.

Luật sư Lê Công Định, người cùng bị bắt và bị xét xử với anh Trần Huỳnh Duy Thức, viết trên facebook cá nhân hôm thứ Bảy: “Sở dĩ nhà cầm quyền muốn trả tự do cho anh Thức bằng cách đặc xá là vì họ không muốn áp dụng một quy định luật pháp mới có lợi cho mọi tù nhân nhân quyền, đó là Khoản 3, Điều 109 và Điều 14 của Bộ luật Hình Sự 2015 về hành vi chuẩn bị phạm tội liên quan đến cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo đó mức hình phạt tù chỉ từ 1 năm đến 5 năm.

“Nếu áp dụng điều khoản luật mới có lợi nói trên, nhà cầm quyền buộc phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện những người đã bị bắt giam về tội danh lật đổ chính quyền theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự cũ. Đó là điều họ không muốn.”

Trước đây Trần Huỳnh Duy Thức cũng đã nhận được những lời đề nghị đi tị nạn ở nước ngoài nhưng ông cũng không chấp nhận và khẳng định “sẽ không lưu vong để đổi lấy tự do.”
(VOA, RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp