Friday, 21/09/2018 - 08:54:09

Trần Đại Quang đã chết vì ‘virus độc hại,’ mới 62 tuổi (hay đã 68 tuổi?)Trần Đại Quang tiếp Donald Trump tại Đà Nẵng tháng 11, 2017.


HÀ NỘI - Sau thời gian mắc bệnh hiểm nghèo mà nhà cầm quyền không tiết lộ là bệnh”nghèo” gì, chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sáng thứ Sáu tại Hà Nội. Trong thời gian gần đây, kể cả vào đầu tuần này, vài nguồn tin đã bày tỏ sự nghi ngờ là ông Quang cũng bị nhiễm độc như Nguyễn Bá Thanh từ Đà Nẵng bị triệt hạ mấy năm trước. Một số người tin rằng Trần Đại Quang bị nhóm Nguyễn Phú Trọng thủ tiêu ngầm bắt đầu từ năm ngoái khi cuộc tranh chấp nội bộ qua chiêu bài chống tham nhũng được Trọng tiến hành.

Theo thông báo của Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương, Trần Đại Quang “đã được các giáo sư bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện nhưng không qua khỏi.”

Nguyễn Quốc Triệu, trưởng Ban Bảo Vệ cho biếtTrần Đại Quang ra đi vào đúng 10 giờ 5 phút sáng ngày 21 tháng 9, 2018 tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108.

Trong hơn một năm qua, có lẽ vì bị bệnh “hiểm nghèo,” nên Trần Đại Quang rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Lần xuất hiện đáng chú ý nhất là vào tháng 11 năm ngoái, khi Trần Đại Quang đại diện Việt Nam tại Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng, nơi ông ta đón tiếp các lãnh đạo thế giới, trong đó có cả Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của Trần Đại Quang là cuộc họp của Bộ Chính Trị và buổi đón tiếp phái đoàn Trung Cộng ngày thứ Tư, 19/9, vừa qua.

Trần Đại Quang sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông ta từng giữ chức Bộ Trưởng Công An trước khi được bầu làm chủ tịch nước tháng Tư, 2016.

Năm sinh của ông Quang cũng là một nguồn gây tranh cãi. Nhiều người tin rằng ông đã khai man năm sinh, chứ thật ra ông sinh năm 1950, không phải 1956 như ghi trong lý lịch hiện nay.

Lý do dẫn đến cái chết của ông Quang được truyền thông nhà nước nói là do “mắc bệnh hiểm nghèo” dù trước đó có tin ông này đã sang Nhật điều trị hơn cả năm trời.

Vài ngày trước khi qua đời, ông Quang đã có đôi lần xuất hiện trước truyền thông với một diện mạo hoàn toàn khác hẳn: trên trán xuất hiện một vết đen, khuôn mặt gầy tóp, còn hốc mắt thì sụp xâu xuống như người mất hồn.

Hôm thứ Tư, 19/9/2018, chủ tịch nước vẫn còn gắng gượng ngồi tham dự buổi họp của Bộ Chính Trị kéo dài suốt hai ngày về các đề án để chuẩn bị cho hội nghị trung ương đảng CSVN lần thứ 8 sắp diễn ra. Sau đó, ông này còn phải đi tiếp ông Chu Cường, chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao Trung Quốc.

Thậm chí, ngày thứ Năm, chỉ một ngày trước khi qua đời, ông Quang còn gửi thư chúc Tết Trung Thu các em bé thiếu nhi.


Hình ảnh bệnh tật của Trần Đại Quang đầu tuần này trước ngày qua đời.Báo VNExpress dẫn lời Nguyễn Quốc Triệu thì ông Quang được chuẩn đoán là “mắc loại bệnh virus hiếm và độc hại,” nhưng không hề nói rõ loại virus gì.

“Thời gian gần đây, bệnh của chủ tịch nước nặng hơn. Đến chiều thứ Năm, 20/9, ông phải nhập viện Trung Ương Quân Đội 108. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, ông bán hôn mê. Hai tiếng sau, chủ tịch nước hôn mê hoàn toàn đến lúc qua đời vào 10:05 sáng nay,” báo VNExpress dẫn lời ông Triệu cho biết thêm.

Theo hiến pháp CSVN, phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ đảm nhiệm chiếc ghế của ông Quang cho đến khi quốc hội bầu ra nhân sự mới. Nếu kịch bản này xảy ra thì bà Thịnh sẽ trở thành nữ chủ tịch nước đầu tiên của CSVN.

Bà Thịnh vốn xuất thân là cán bộ hội phụ nữ, lại không phải là ủy viên bộ chính trị, do đó chiếc ghế quyền chủ tịch nước rơi vào tay bà này cũng chỉ là hữu danh vô thực. Kịch bản Nguyễn Phú Trọng kiêm nhiệm chiếc ghế tổng bí thư kiêm chủ tịch nước là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự việc ông chủ tịch nước bị phe tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tấn công về hành vi khai sụt tuổi, bị bịt miệng khi có những phát biểu về luật biểu tình và che giấu tình trạng sức khoẻ của ông ta, đã đưa đến nhiều nghi vấn tương tự như cái chết mờ ám của Nguyễn Bá Thanh.

Có lẽ, dưới thời đại “đốt lò” của Nguyễn Phú Trọng, như nhận xét của Dân Làm Báo, chưa bao giờ trong lịch sử đảng lại có nhiều ủy viên Bộ Chính Trị trở thành "ma" như vậy. Từ ma tù Đinh La Thăng, đến ma thật Trần Đại Quang và con ma Đinh Thế Huynh bây giờ không biết tình trạng ra sao.

Với cái chết của Trần Đại Quang, ai sẽ là người thay thế chức vụ chủ tịch nước?

Liệu Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm nhiệm cả hai chức tổng bí thư lẫn chủ tịch nước để trở thành một "mini" Tập Cận Bình ở Việt Nam?SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
trần đại quang
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tri Dung đã nói: Luật nhân quả không chừa một ai.
Advertising