Sunday, 14/08/2016 - 10:19:06

Trận cháy rừng giết chết 4 người bắt nguồn từ dây điện của bồn tắm nước nóng

Những chiếc ghế bị cháy gần một hồ bơi trong vụ cháy Valley Fire tại Middletown, Bắc California vào tháng Chín, 2015. (Mark Ralston/ Getty Images)

 

Trước tình trạng khô cằn tại nhiều nơi trên khắp tiểu bang, nạn cháy đang là điều quan tâm hàng đầu của các viên chức thuộc cơ quan cứu hỏa và thiên tai từ cấp tiểu bang đến địa phương. Họ lo ngại vì bất cứ một sự sơ suất nào cũng có thể gây ra một vụ cháy lớn, từ tàn thuốc lá, tro bụi từ một lò nướng ngoài trời, ống khói xe trên cỏ khô, cho đến dây điện bị chạm. Vụ cháy tại Valley Fire ở Bắc California vào năm ngoái cho thấy sự quan tâm đó.

Đám cháy đó đã giết chết bốn người, gây tốn kém gần $57 triệu để dập tắt. Vụ hỏa hoạn đã bị gây ra bởi đường dây điện bị hở nơi bồn tắm nóng tại một ngôi nhà, theo nhà chức trách cho biết vào đầu tháng Tám mới đây. Valley Fire đã tàn phá ở hai quận hạt Napa và Sonoma gần San Francisco trong tháng Chín năm ngoái.

Ngoài các trường hợp tử vong, trong số đó có một bà cụ không thể chạy ra khỏi nhà, còn có bốn nhân viên cứu hỏa bị phỏng nặng, cần được điều trị đặc biệt.

Trận cháy để lại hàng loạt vùng đất bị cháy đen: 76,067 mẫu đất bị đốt cháy; 1,955 cấu trúc bị phá hủy. Vào lúc cao điểm, 4,000 nhân viên cứu hỏa đã tham gia công tác kiểm soát ngọn lửa dữ dội ấy khi nó đe dọa thiêu rụi nhiều ngôi nhà.

Trận này trở thành trận cháy rừng thứ ba tàn phá ác liệt nhất trong lịch sử của tiểu bang.
Nha Lâm Vụ Và Bảo Vệ Hỏa Hoạn California, gọi tắt là Cal Fire, cho biết rằng một cuộc điều tra đã cho thấy nguyên nhân là một kết nối điện bị khuyết điểm.

Trận cháy bắt đầu khi một đường dây ở một bồn tắm nước nóng được kết nối không đúng cách nên quá nóng, tan chảy, và làm bốc cháy trảng cây bụi khô ở gần đó, tại một ngôi nhà ở thị trấn Cobb.
Trong một bản phúc trình dài 173 trang, Cal Fire nói, “Cuộc điều tra đã khám phá bằng chứng cho thấy một kết nối hệ thống điện trong nhà đã phóng hồ quang điện và đốt cháy cỏ khô ở xung quanh.” Sau đó, một kỹ sư điện xác định rằng kết nối ấy là lỏng lẻo và không đạt tiêu chuẩn.

”Tôi không tìm thấy những hồ sơ cho biết mạch điện đã được lắp đặt căn cứ theo giấy phép xây dựng được đòi phải có,” Cảnh Sát Trưởng James Engel nói trong bản phúc trình.

Bản phúc trình có nêu tên chủ nhân của ngôi nhà, nơi bồn tắm nước nóng được đặt. Nhưng không rõ ông ấy có phải ra tòa hay không.

Bản phúc trình cho biết: “Chủ nhà nhìn nhận đã lắp đặt mạch điện để cung cấp năng lượng cho một bồn tắm nước nóng nằm trên hiên bên hông.”

Cal Fire cho biết họ sẽ nộp bản phúc trình về cuộc điều tra cho Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Lake County để xem xét lại.

Trận cháy rừng làm cho hàng ngàn người phải đi nơi khác, để lại cho một số người đống tro tàn ở nơi mà trước đó ngôi nhà của họ tọa lạc.

Các giới chức Cal Fire nói rằng không có bằng chứng về việc phóng hỏa trong trận cháy rừng Valley Fire.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp