Thursday, 09/08/2018 - 12:04:33

Trận cháy lớn nhất California thiêu đốt hơn 470 dặm vuông, có thể phải tới tháng Chín mới được kiểm soát


Cuộc chiến chống lửa rừng còn lâu dài
Một lính cứu hỏa đang theo dõi lửa trong trận cháy Medocino Complex gần thị xã Lodoga, Bắc California. Trận cháy này đã thiêu hủy ít nhất 116 căn nhà, tính đến chiều thứ Tư. Với hơn 15 đám cháy trên khắp tiểu bang, kể cả tại Quận Cam, khói từ các đám cháy đã xuất hiện trên khoảng ba-phần-tư bầu trời tại California. (Justin Sullivan/Getty Images)

MENDOCINO - Các viên chức ở California đã phải báo động rằng có lẽ qua tới tháng Chín thì họ mới có thể chặn được trận cháy lớn Mendocino Complex Fire. Đây là trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang, thiêu đốt một khu vực rộng bằng thành phố Los Angeles.

Cơ quan cứu hỏa Cal Fire đã đẩy lùi ước tính của họ về việc ngăn chặn được trận cháy rừng quá lớn này trong vòng hai tuần lễ. Trận này gồm hai đám cháy rừng tiếp giáp nhau, là River Fire và Ranch Fire. Trước đó các viên chức dự đoán rằng đến ngày 15 tháng Tám trận hỏa hoạn khủng khiếp này sẽ được ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên lúc này họ nói rằng mãi cho tới ngày 1 tháng Chín thì may ra mới chặn hết được.

California đang chiến đấu với 17 đám cháy lớn được làm bùng lên dữ dội hơn, bởi những mức nóng kỷ lục và cây cỏ chết khô còn sót lại từ đợt hạn hán kéo dài năm năm - đợt khô hạn tệ nhất trong lịch sử tiểu bang - đã kết thúc trong năm ngoái. Khói từ 17 đám cháy này, kể cả tại Quận Cam, đã bao trùm khoảng ba-phần-tư bầu trời của tiểu bang.

Trận cháy rừng Complex Mendocino Fire, bao gồm ba quận hạt Colusa, Lake, và Mendocino, lúc giờ đã nhận chìm trong lửa hơn 300,000 acre, tức lần 470 dặm vuông, theo Cal Fire cho biết vào sáng thứ Tư. Trận River Fire được chặn lại 78 phần trăm. Còn trận Ranch Ranch lớn hơn chỉ mới ngăn được 20 phần trăm chứa, theo các viên chức cho hay.

Mặc dù hơi nhỏ hơn, trận cháy Carr Fire, ở phía bắc gần Redding, có sức tàn phá nhiều hơn vì xảy ra ở gần các khu vực đô thị. Lửa đã lan rộng ra tới 172,000 acre, tương đương với gần 270 dặm vuông, và được chặn lại 47 phần trăm. Trận Carr Fire đã giết chết sáu người, trong đó có hai nhân viên cứu hỏa, và phá hủy 1,000 ngôi nhà.

Các viên chức càng thêm lo ngại rằng năm 2018 có thể trở nên mùa cháy từng tệ hại nhất của California, vì về mặt lịch sử những tháng tệ nhất cho nạn cháy rừng vẫn chưa đến.

Tiểu bang này đang trải qua thêm nhiều vụ cháy rừng, lớn hơn và tàn phá ác liệt hơn, xảy ra sớm hơn trong mùa cháy. Đây là một tình huống càng ngày càng được cho là do cho biến đổi khí hậu gây ra.
Trong tuần qua, Thống Đốc Jerry Brown cảnh báo rằng California đang tiến vào “miền đất lạ xưa nay chưa từng có ai tới,” và ngân sách để chống cháy rừng đang cạn kiệt nhanh chóng.

Ông Brown nói, “Từ khi nền văn minh xuất hiện cách đây 10,000 năm, chúng ta không hề có điều kiện nhiệt như thế này, và nó sẽ tiếp tục tệ hơn nữa. Như vậy đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp