Thursday, 18/07/2019 - 06:10:29

Trần Bắc Hà chết trong tù, từng là tổng giám đốc ngân hàng lớn thứ hai tại VN


Trần Bắc Hà, đeo kiếng râm, tại Đài Kính Thiên (còn gọi là Đàn Tế Trời Đất) ở Bình Định. (Thanh Niên)


HÀ NỘI - Quê quán Bình Định, cha tập kết theo cộng sản, sanh ra ở miền Bắc, phất lên như diều gặp gió, nắm chức lãnh đạo cao cấp nhất của một ngân hàng lớn, rồi bị tố tham nhũng, bị bắt trong lúc trốn tại Lào, bị bệnh, xong chết trong tù. Đó là trường hợp của ông Trần Bắc Hà, một đại gia đất Quy Nhơn, Bình Định. Mà chưa hết, con trai ông nay cũng bị điều tra, vợ và con gái chưa chắc thoát trong địa đàng trở thành địa ngục của thế giới cộng sản.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm thứ Năm, 18/7, Trần Bắc Hà đã qua đời sau hơn bảy tháng bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn, thọ 63 tuổi. Ông ta đã bị điều tra về những sai phạm trong hoạt động tại Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV). Ông Hà đã làm việc trong ngân hàng này suốt 35 năm.
Báo Tuổi Trẻ nói là ông Hà “bị bệnh” được đưa vào Viện 105 (bệnh viện của quân đội) sáng thứ Năm và được xác định "tử vong ngoại viện," tức là chết trước khi vào trong nhà thương. Tin nói là ông Hà bị bệnh gan trong nhiều năm, từng chữa trị ở Singapore nhưng không hết, về nước trong tình trạng chờ chết.


Trần Bắc Hà khi giữ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam. (VIR.com)

 

Trần Bắc Hà là ai?

Theo các tài liệu của báo Thanh Niên mà có lẽ là do từ trên cao trong đảng CSVN cung cấp nhằm triệt hạ phe nhóm trong nội bộ, Trần Bắc Hà là con của Việt cộng Trần Đình Châu (1915 - 1969) sống ở thôn An Thường, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Ông Hà chào đời vào năm 1956 tại miền Bắc, sau khi cha Trần Đình Châu tập kết ra Bắc.
Năm 1981, Trần Bắc Hà bắt đầu công tác tại ngân hàng BIDV. Đến năm 1991, ông Hà được bổ nhiệm làm Giám Đốc BIDV Chi nhánh Bình Định.
Tháng 10, 1999, ông ta được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám Đốc BIDV toàn quốc. Tháng 5, 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc BIDV. Từ năm 2008 đến 2016, ông Hà làm Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị BIDV.

Diều đứt dây

Ngày 1/9/2016, Trần Bắc Hà nghỉ hưu. Tháng 6/2018, Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm "rất nghiêm trọng," trong đó có việc phê duyệt cho vay $201 triệu Mỹ kim liên quan vụ án tại Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB).
Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do công ty Bình Hà là chủ đầu tư. BIDV là ngân hàng cho vay tiền để làm dự án. Nhưng theo báo chí tại VN, tính đến nay, dự án này chỉ mới đạt quy mô bình quân gần 15,000 con/năm, bằng 6% so quy mô đề ra.
Ngày 29 tháng 11, 2018, Bộ Công An đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Bắc Hà sau khi tóm cổ ông ta tại Pakse, Lào về những tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.
Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan có hai người con, gồm Trần Lan Phương, 37 tuổi, và Trần Duy Tùng, 35 tuổi. Cũng theo báo Thanh Niên với tài liệu riêng, những người trong gia đình ông Hà từng nắm giữ trong tay khối tài sản khá đồ sộ như: Công ty du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, công ty xuất nhập khẩu Thiên Hưng và Tập Đoàn An Phú (cùng có địa chỉ tại số 1 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn).
Công ty Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn là chủ nhân của trung tâm du lịch Resort Hoàng Gia Quy Nhơn, được công nhận chuẩn 4 sao. Resort này tọa lạc tại khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, bao gồm hàng chục nhà lưu trú, quán Bar Royal Club, nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng kinh doanh thực phẩm, cà phê, quầy hàng lưu niệm. Hiện giá đất khu vực xung quanh Resort Hoàng Gia Quy Nhơn được giao dịch trên thị trường khoảng 200- 300 triệu đồng ($8,500 đến $13,000 đô) mỗi một mét vuông.
Trước kia, Resort Hoàng Gia Quy Nhơn được hình thành từ năm 2003 với tên ban đầu là Resort Hoàng Anh Quy Nhơn thuộc Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2009, Hoàng Anh Gia Lai chuyển toàn bộ cổ phần tại Resort Hoàng Anh Quy Nhơn cho một doanh nghiệp ở Hà Nội với giá khoảng $7.5 triệu Mỹ kim.
Cũng trong năm đó, Resort Hoàng Anh Quy Nhơn được doanh nghiệp này chuyển nhượng lại cho công ty Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn với giá $5.8 triệu. Từ đó, Resort Hoàng Anh Quy Nhơn đổi tên thành Resort Hoàng Gia Quy Nhơn cho đến nay.
Công ty du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn được thành lập vào tháng 10, 2009 do vợ của Trần bắc Hà bà Ngô Kim Lan làm chủ . Tháng 12, 2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột là bà Ngô Thị Kim Oanh (ở Sài Gòn). Hiện bà Oanh là người đại diện theo pháp luật của công ty này.
Công ty Tập Đoàn An Phú thuộc Trần Duy Tùng, con trai của ông Hà. Công ty này được thành lập vào tháng 4, 2009, ban đầu có tên gọi là công ty Khoáng Sản và Năng Lượng An Phú. Đến năm 2016, An Phú đổi tên thành Tập Đoàn An Phú và Trần Duy Tùng đảm nhiệm vị trí Chủ Tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.
Tập Đoàn An Phú tham gia đầu tư nhiều dự án lớn tại Bình Định như Khu Đô Thị Thương Mại An Phú ở phường Quang Trung với tổng vốn đầu tư $12.8 triệu, rộng 37,000 m2 (đã hoàn thành), Dự án quần thể du lịch khu vực chùa Linh Phong, xã Cát Tiến rộng 57 hecta, tổng vốn đầu tư $21.4 triệu (vẫn đang trong quá trình thi công).

Con bị bắt

Sau khi ông Hà bị bắt cuối năm ngoái trong lúc đang trốn tại Lào, thì đến tháng Ba, 2019, đến phiên con trai Trần Duy Tùng bị Bộ Công An khởi tố, bắt giam.
Con gái ông Hà là bà Trần Lan Phương thành lập công ty xuất nhập khẩu Thiên Hưng vào năm 2014 với số vốn điều lệ $12..
Đến cuối năm 2017, Thiên Hưng và Tập đoàn An Phú cùng một doanh nghiệp khác được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại khu "đất vàng" K200 thuộc khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía tây đường An Dương Vương, Quy Nhơn.
Dự án này có diện tích đất khoảng 11,000 m2, tổng vốn đầu tư hơn $124 triệu Mỹ kim. Tháng 7, 2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không triển khai như đúng cam kết. Hiện khu đất K200 đang được tỉnh Bình Định đấu giá, kêu gọi chủ đầu tư.
Tháng 12, 2018, Bộ Công An yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiến hành phong tỏa tài sản các công ty của gia đình Trần Bắc Hà để phục vụ công tác điều tra.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising