Monday, 17/04/2017 - 11:46:02

Trận Arsenal - Middlesbrough và tương lai đội ông người Pháp Wenger

Bài THANH NGUYỄN

Hai ngày cuối tuần qua, nhóm Premier League bên Anh có tất cả 9 trận. Riêng ngày thứ Hai, người ta sắp xếp sao đấy chỉ có mỗi trận duy nhất gữa Arsenal với Middlebrough nhưng lại là một trận đáng chú ý bên Anh. Đáng chú ý vì Arsenal là đội 6 tháng đầu mùa bóng quanh quẩn ở nhóm 4 đội hàng đầu, thế rồi sau tháng Giêng thì để mất đà liên tục năm sáu trận liên tiếp, mở đường cho Manchester City leo lên hạng 4 hiện nay và Manchester United leo lên hạng 5; Arsenal tụt xuống hạng 6.


Trung vệ Mesut Ozil của Arsenal hụt ghi bàn thắng trong hiệp 1, khi thủ môn Guzan của Middlesbrough đỡ được banh, nhưng sau đấy qua hiệp 2 đã ghi được bàn thắng quyết định trong trận ngày 17 tháng 4 bên Anh ).

Đội Arsenal dưới sự lèo lái của ông người Pháp Arsene Wenger từ suốt 20 năm nay chưa từng tụt xuống dưới hạng 4 một lần nào. Nội thành tích đó không thôi cũng đủ cho thấy tại sao già nửa mùa bóng 2016-17, sau khi Arsenal bỗng dưng tụt xuống hạng 6 với chỉ còn 8 trận trước trận ngày thứ Hai 17/4 này thì đám fans của Arsenal trong thời gian hai tháng trở lại đây đã bị phân tán với một phe muốn người ta thay ông Wenger và một phe chủ trương giữ ông ta ở lại.


Huấn luyện viên Arsene Wenger của đội Arsenal trong tư thế căng thẳng , đứng nhấp nhỏm ở trận với Middlesbrough ngày 17 tháng 4 )

Nhóm chủ của Arsenal từ trước hai tháng nay đã có sẵn bản tái hợp đồng thêm hai năm để chờ ông Wenger ký, nhưng vì tình hình nói trên cho nên ông Wenger cũng đã "khựng lại", phân tâm phân trí chẳng khác gì đám fans của đội, chưa có quyết định chính thức là sẽ đi hay ở sau mùa bóng này. Nếu hồi đầu mùa bóng Arsenal có đầy đủ lý do để tin tưởng tranh giải vô địch Premier League năm nay thì cho đến giờ này, mục đích tối hậu của nó là làm sao leo lên được hạng tư!

Mà liên tiếp tám trận gần đây nhất thì Arsenal đã thua tất cả 5 trận, chẳng khác gì tự mình đào hố chôn hy vọng leo lên hạng tư chừ đùng nói gì đến chuyện khác. Đội đứng đầu bảng hiện nay là Chelsea, hai tháng trước đây bỏ xa những đội hạng nhì, hạng ba, hạng tư, thì trong vòng một tháng trở lại đây, tính cho đến trận thua Manchester United hôm Chủ Nhật, đã chỉ còn hơn đội hạng nhì là Tottenham có 4 điểm.
Tiền đạo Alvaro Negredo của Middlesbrough gỡ được 1 bàn cho đội mình vào phút thứ 50, hiệp 2, trong trận với Arsenal ngày 17 tháng 4 ở sân của Middlesbrough ).

Chỉ một tháng trước đây, nếu như ai nấy bên Anh đều cầm chắc chức vô địch Premier League năm nay trong tay Chelsea thì sau trận nó thua hôm Chủ Nhật, huấn viên người Ý Antonio Conte đã phải nhìn vào thực tế để nói rằng đội mình chỉ còn 50 % hy vọng đoạt chức vô địch. Bởi chỉ cần cho tỷ lệ thua và hòa của Chelsea trong 8 trận còn lại cao hơn so với 8 trận còn lại của Tottenham là đội này sẽ đoạt chức vô địch. Tạm khoan bàn đến anh hạng 3 là Liverpool với anh hạng 4 là Manchester City vì khoảng cách giữa hai đội này với Tottenham tương đối gay go hơn giữa Tottenham với Chelsea.

Trong bức tranh tổng quát đó thì Arsenal hạng 6 với 54 điểm trước trận đấu ngày thứ Hai với Middelbrough ở sân của Middlesbrough lại kém Manchester City hạng 5 đến 10 điểm tuy, vẫn trước trận ngày thứ Hai, Arsenal mới chỉ đấu xong 30 trận trong khi M.C. đã đấu xong 32 trận. Bởi vậy mà bài toán đối với đội Arsenal trở nên hết sức giản dị ở chỗ là muốn còn hy vọng leo lên hạng tư khi mùa bóng kết thúc thì nó chẳng việc gì phải tính toán xem hai đội hạng 4 và hạng 5 trên nó thắng thua với ai khác ra sao.

Nó chỉ cần biết là với 8 trận còn lại nó chỉ có thắng hết cả 8, có thêm được 24 điểm thì mới có tí hy vọng leo lên được hạng 4 . Mà 8 trận còn lại là đấu với những ai ? Tuần tự theo lịch trình giao đấu là với những đội này : Manchester City hiện ở hạng 4, Tottenham hạng nhì, Leicester hạng 12, Manchester United hạng 5, Southampton hạng 9, Stoke City hạng 11, Sunderland hạng 20 , và Everton hạng 7 .
Như vậy thì phải chăng với những đội dưới mình như Leicester, Southampton, Stoke City, Sunderland và Everton là tương đối dễ ăn hơn?

Muốn có được một ý niệm tương đối khách quan thì ta cữ hẵng nhìn vào trận Arsenal đấu với Middlesbrough hạng thứ 19 trong ngày thứ Hai 17/4!

Trận Arsenal - Middlebrough

Xưa nay sắp xếp đội hình có ra sao ở cánh trung vệ và tiền đạo đi nữa thì ông Wenger vẫn sắp xếp cho có bốn hậu vệ trước khung thành. Riêng, hay là bắt đầu cũng không chừng, cho trận trong ngày thứ Hai này thì ông Wenger chỉ còn giữ 3 hậu vệ trước khung thành. Ý ông rõ ràng là đưa thêm một người lên phía trước để thêm quân số phục vụ mục đích tấn công. Có ngăn chận gì đấy thì lo mà ngăn chận ngay khoảng giữa sân với đám trung vệ với cánh tiền đạo cần rút gấp về để giữ phòng tuyễn giữa sân khi hữu sự.

Arsenal vẫn có những cầu thủ sáng giá như Sanchez, Ozil, Chamberlain, Ramsey, Montreal trong khi hai cầu thủ nổi bật nhất của Middlesbrough bấy nay vẫn là Negredo và Fabio.

Quả nhiên, với chủ trương sắp xếp đội hình cho trận này thì Arsenal, vốn dĩ đã cao hạng hơn Middelbrough, đấu lấn lướt đội kia trông thấy rõ suốt trận. Thời gian Arsenal có ban trong chân suốt trận vẫn là cỡ 65%, nhưng cầu thủ Arsenal đấu với tâm trạng như có cái gì đấy thôi thúc đòi hỏi mình phải thắng cho nên tác động đến mức độ chính xác trong quá trình giao banh cho nhau hoặc lúc đến giai đoạn quyết định là sút nhắm khung thành nhưng thiếu chính xác một cách tai hại.

Vì giao banh cho nhau kém chính xác cho nên Arsenal cứ để banh lọt vào chân Middlbrough khiến đội này có cơ hội phản công. Và điều trớ trêu là nếu như Arsenal sút tổng cộng 12 lần, với 3 lần đúng hướng khung thành thì Middelsbrough sút tổng cộng 13 lần với 5 lần đúng hướng khung thành. Điều đáng ngạc nhiên là tại sao trận này Arsenal không thua chứ không phải tại sao nó chỉ thắng với tỷ số 2-1 một cách gian nan. Mà ấy là cầu thủ thiện chiến của Middlesbrough là Fabio đã phải rời khỏi trận rất sớm ở hiệp 1 vì bị chấn thương nơi bắp đùi!

Mãi đến phút thứ 42 của hiệp 1 thì Alexis Sanchez của Arsenal mới ghi được bàn thắng cho đội mình với cú đá tự do trước làn ranh cấm địa hết sức xuất sắc! Nhưng vào hiệp 2, chưa đầy 5 phút thì Negredo đã gỡ hòa được với cú sút ngay cận khung thành, từ một cuộc phản công chớp nhoáng của Middlebrough. Và mãi đến phút thứ 71 thì trung vệ Mesut Ozil của Arsenal mới ghi được bàn thắng sau khi cánh mình lọt được qua tuyến phòng vệ của Middlesbrough!

Tóm lại là đội Arsenal của ông Wenger đã phải sống dở chết dở với đội hạng thứ 19 là Middlesbrough thì mới thắng được với tỷ số 2-1, có thêm được 3 điểm, nhích lên gần trước mắt là hạng 5 Man U, chỉ còn tạm cách nhau 3 điểm. Và tóm lại thì anh đầu bảng là Chelsea hiện phải ngó chừng anh hạng nhì Tottenham, còn anh hạng 5 là Man U thì phải ngó chừng anh hạng 6 là Arsenal. Một cặp lo tranh nhau chức vô địch; còn một cặp lo tranh nhau con đường mới chỉ "leo lên gần hạng tư" của Premier League! Nhưng cứ theo tình hình như hiện nay thì hạng tư của Premier League trong mùa bóng này khó đến chân Arsenal!

Là huấn luyện viên kỳ cựu nhất trong Premier League cũng như trên toàn thế giới thì chẳng cần đến ai khác giúp ông Wemger làm con tính. Bởi vậy mà nếu như trong thời gian tới ông Wenger vẫn không chịu tuyên bố dứt khóat xem ông quyết định ở hay đi sau mùa bóng thì sẽ chỉ vì có mỗi một lý do duy nhất là ông không muốn tác động đến tình thần đấu đá của đội mình trước khi mùa bóng kết thúc. Còn ngoài đấy ra, cứ khách quan mà nhìn vào tình hình thì người ta cũng có thể phỏng đoán là ngay cả với ông Wenger thì cho dù ông chưa tự coi mình như già với tuổi 67, sau 20 năm đứng đầu Arsenal cũng đã là quá lâu một khi Arsenal không còn giữ được ít nhất hạng tư trong Premier League!

Ngoài đấy ra thì thứ Ba sẽ có 2 trận lớn là tứ kết lượt 2 Champions League giữa Leicester với Sevilla và giữa Bayern Munich với Real Madrid! Cực kỳ hấp dẫn!

Nhưng trong ngày thứ Hai còn có một tin từ bên Argentina khiến người yêu thích bóng đá dễ có lúc đâm chán chường đến mức tuyệt vọng với những cái quá khích nơi giống người! Trong trận giữa đội Belgrano với đội Talleres, một fan của đội Belgrano vì những mâu thuẫn riêng tư gì đấy với vài fans khác của đội này, đã bị cùng nhóm đánh đập rồi xô xuống những bậc thang cấp phía dưới khán đài . Cậu thanh niên nạn nhân 22 tuổi đó bị hôn mê do chấn thương nơi đầu và rồi sau đấy tắt thở ở bệnh viện vì những vết thương khác nữa trên người! Cảnh sát đã bắt giữ hai hung thủ và đang truy lùng thêm số hung thủ có liên can! (tn)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp