Wednesday, 07/11/2018 - 07:50:14

Trâm Nguyễn thắng bất ngờ, giành được ghế của Dân Biểu Jim Lyons


Trâm Nguyễn cùng những người ủng hộ đã vui mừng khi nhìn thấy kết quả đắc cử(Amanda Sabga/The Eagle-Tribune)

NORTH ANDOVER, Massachusetts - Thêm một phụ nữ gốc Việt tham gia chính trường Hoa Kỳ lần đầu tiên, được thúc đẩy một phần cũng vì không hài lòng với tình hình chính trị tại nước Mỹ trong hai năm qua, và cô đã đắc thắng trong ngày bầu cử 6 tháng 11.

Tin của báo địa phương North Andover Eagle-Tribune cho biết có hơn 100 người đã ngồi đầy trong phòng rượu tại nhà hàng Hokkaido Restaurant vào đêm thứ Ba, chờ đợi nhân vật ngưỡng mộ của họ là cô Trâm Nguyễn, một ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ. Gia đình cô là người tị nạn từ Việt Nam.

Cô đã bước vào phòng với nét mặt đỏ ửng vì phấn khởi, vui mừng loan báo kết quả chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử để giành ghế của một vị dân biểu tiểu bang kỳ cựu thuộc đảng Cộng Hòa.

Ngay sau khi nghe Trâm Nguyễn loan báo kết quả cô đã đánh bại ông Jim Lyons, cả phòng bừng lên trong tiếng reo hò, và cô lên sân khấu để đọc bài diễn văn mừng chiến thắng.

Trâm Nguyễn nói, “Tôi đây, tôi đang đứng trước mặt quý vị đây. Gia đình tôi từng đến đây với 100 Mỹ kim trong tay, và bây giờ tôi đang đứng đây trước mặt quý vị, được đại diện quý vị trong vai trò một dân biểu tiểu bang. Tôi muốn tiếp tục làm việc với quý vị, để tạo một địa hạt mạnh mẽ hơn, sáng sủa hơn, hòa nhập hơn và bao dung niềm nở hơn.”

Cô cảm ơn nhóm vận động tranh cử của cô và những người ủng hộ, cam kết với mọi người trong phòng và trong toàn địa hạt bầu cử rằng đây là thời điểm cho việc thay đổi. Cô từng nói một trong những lý do cô ra tranh cử là vì ông Lyons thường không tiếp xúc với các cử tri không đồng y với ông, trong số đó có cả cô.
Đám đông hô vang tên họ của Trâm Nguyễn, với họ “Nguyễn” được những người Mỹ này đọc trại thành âm “win” có nghĩa là chiến thắng.

Trong một cuộc phỏng vấn sau bài diễn văn mừng thắng cử, Trâm Nguyễn nhấn mạnh tới công việc khó nhọc mà cô và nhóm vận động đã làm, và mức độ tuyệt diệu khi nhìn thấy công việc đó đem lại kết quả tốt đẹp. Cô đã xin tạm nghỉ công việc làm luật sư trợ giúp pháp lý ở Boston, để ra tranh cử.

Cô nói, “Cử tri muốn bầu cho một ai giúp cho tiếng nói của họ được người khác nghe. Và tôi sẽ làm cho tiếng nói của họ được nghe thấy.”

Trâm Nguyễn đã đắc cử với tỉ lệ 54 phần trăm số phiếu, thắng mọi khu vực tại Andover và Boxford, theo quản đốc vận động bầu cử của cô là ông Philip D'Agati cho biết. Địa hạt này cũng bao gồm các phần của North Andover và Tewksbury.

Mất phút sau bài diễn văn của cô, ông Lyons gọi điện thoại tới để công nhận thất cử và chúc mừng cô thắng cử.

Trong một cuộc phỏng vấn tại nhà kho trong nông trại phía sau nhà ông ở High Vale Lane, Dân Biểu Lyons, 65 tuổi, nói, “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng. Chúng tôi đã làm mọi việc có thể làm được, và họ đã điều hành một cuộc vận động tranh cử tốt đẹp.”

Ông Lyons đã phục vụ tám năm tại Hạ Viện Massachusetts. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông nói rằng ông say mê với công việc của mình, dù tại Hạ Viện ông thường đứng về phía thua cuộc. Ông nói rằng ông không muốn làm theo lời của người khác.

Ông Lyons nói, “Tôi không hối tiếc. Tôi ủng hộ cho những điều tôi tin tưởng và tôi rất biết ơn những ai đã ủng hộ tôi.”

Bà Elizabeth Buckley ở Andover nói với báo Eagle-Tribune rằng bà rất xúc động và phấn khởi trước chiến thắng của Trâm Nguyễn. Bà nói, “Chúng tôi rất hãnh diện về công việc khó nhọc Trâm Nguyễn đã làm trong suốt bảy tháng qua.”

Nguyễn Trâm sống ở Andover và đã tuyên bố tranh cử đầu tháng Sáu 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements