Sunday, 15/10/2017 - 08:52:29

Trạm không gian Trung Quốc rơi xuống Trái Đất ngày càng nhanh


Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc. (Hình: CMSE)

BẮC KINH - Các chuyên gia dự đoán trạm không gian Thiên Cung 1, nặng 8.5 tấn của Trung Quốc, sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng từ tháng 10, 2017 đến tháng 4, 2018, sau khi Cơ quan không gian Trung Quốc mất kiểm soát đối với trạm vào tháng 9, 2016. Điều đáng lo ngại là các chuyên gia không biết chính xác vị trí các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đất. Quỹ đạo của trạm vẫn đang hạ thấp dần và trong những tuần gần đây, trạm bắt đầu rơi nhanh hơn.

"Hiện nay, điểm gần Trái Đất nhất của trạm cách mặt đất chưa đến 300 cây số. Tốc độ rơi đang ngày càng nhanh hơn. Tôi dự đoán trạm sẽ đâm xuống trong vài tháng tới, trong khoảng cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018", Tiến Sĩ Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Harvard, cho biết.

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc đang theo dõi trạm Thiên Cung 1, và cho biết sẽ cảnh báo nếu nguy cơ va chạm xảy ra. Phần lớn trạm không gian sẽ bốc cháy trong khí quyển khi rơi trở lại Trái Đất. Nhưng Tiến Sĩ McDowell nói, vẫn có một số bộ phận có thể rơi xuống mặt đất, và có thể nặng tới 100 ký, gây ra thiệt hại lớn. Theo ông, người dân có thể chỉ được cảnh báo trước vài giờ về nơi trạm vũ trụ rơi xuống.

Trạm Thiên Cung 1 được Trung Quốc đưa lên vũ trụ vào tháng 9, 2011, nhằm làm cơ sở để tạo ra một kiến trúc không gian lớn hơn vận hành trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2020. Trạm không gian đã thực hiện một số nhiệm vụ ghép nối, bao gồm ghép nối với tàu Thần Châu 8 không người lái năm 2011, và Thần Châu 10 có người lái năm 2012.

Thiên Cung 1 gặp trục trặc và ngừng hoạt động từ tháng 3, 2016. Trạm này vẫn quay quanh quỹ đạo của Trái Đất và mất độ cao nhanh chóng, giảm khoảng 160 mét mỗi ngày. Trước đó, cơ quan UNDOOSA từng khuyến cáo, trạm không gian của Trung Quốc sẽ rơi xuống vị trí khoảng giữa 43 vĩ độ Bắc (vĩ độ đi qua Nam Âu) và 43 vĩ độ Nam (vĩ độ đi qua New Zealand).

Người dân được khuyên không nên chạm vào các mảnh vụn, bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi bốc cháy có thể quan sát được bằng mắt thường.

Năm 1991, trạm không gian Salyut 7 của Liên Xô từng rơi xuống Trái Đất. Các mảnh vỡ của nó được xác định rơi xuống Argentina, trong đó một vài mảnh thiết bị cháy dở được phát hiện ở thị trấn có tên Capitan Bermudez. Không có báo cáo thương vong được đưa ra. Một vệ tinh của Cơ quan không gian NASA mang tên Skylab cũng từng lao vào khí quyển để trở về Trái Đất. Các mảnh vỡ của nó được xác định rơi trên Ấn Độ Dương và Tây Úc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp