Thursday, 04/07/2019 - 11:25:08

Trại tạm giữ người tị nạn tại Libya bị không kích, ít nhất 44 người chết


Trại tạm giữ di dân tại Tripoli, Libya hôm thứ Tư, 3 tháng 7, 2019. Chính phủ Libya được Liên Hiệp Quốc công nhận đã tố cáo lực lượng của tướng Khalifa Haftar tấn công di dân, giết chết 44 người. (Getty Images)

TRIPOLI – Một hỏa tiễn không kích đã bắn trúng một trung tâm giam giữ người tị nạn, chủ yếu là người châu Phi, tại vùng lân cận thủ đô Tripoli của Libya vào chiều tối thứ Ba, giết chết ít nhất 44 người và làm hơn 130 người khác bị thương, theo Liên Hiệp Quốc cho biết.

Đây là vụ không kích gây chết người nhiều nhất kể từ khi lực lượng miền đông, dưới quyền Tư lệnh Khalifar Haftar, mở cuộc tấn công trên bộ và trên không từ ba tháng trước để giành lấy thủ đô Tripoli, nơi đặt chính phủ được quốc tế công nhận của Libya.

Cuộc nội chiến đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu, làm tăng số lượng di dân tìm đường đến châu Âu, phá hoại kế hoạch tổ chức bầu cử, và tạo ra khoảng trống an ninh mà các phiến quân Hồi giáo có thể lợi dụng. Lực lượng không quân của Tư lệnh Haftar vào chiều thứ Tư đã tấn công phi trường duy nhất đang hoạt động tại Tripoli, gây cản trở giao thông dân sự.

Phi trường này nằm trong cùng khu vực với trung tâm giam giữ di dân. Đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, ông Ghassan Salame, gọi vụ không kích trại giam là “tội ác chiến tranh.” Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hết sức tức giận và kêu gọi mở cuộc điều tra.

Libya là một trong các điểm khởi hành chính để di dân châu Phi tìm cách đến Ý bằng thuyền. Tuy nhiên, phần lớn số này đều bị Vệ Binh Duyên Hải Libya bắt lại và đưa về đất liền, theo thỏa thuận với Liên Âu (EU). Khoảng 6,000 người đang bị giam trong các trại giam giữ di dân do chính phủ Libya quản lý.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements