Saturday, 07/07/2018 - 11:09:29

Trại nuôi nai lấy sừng ở Đồng Nai


Ông Ngọc nuôi đàn nai tại Hiếu Liêm

Trang trại hươu nai Ngọc Linh ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu là một trong những trại lớn nhất ở đất Đồng Nai với quy mô hàng chục con hươu, nai lấy nhung. Khách du lịch thường tìm đến đây để mua sừng nai.

Chủ trại Phan Xuân Ngọc là một trong những người đầu tiên theo nghề nuôi hươu, nai tại đất Hiếu Liêm với gần 20 năm. Ông ta quê tôi ở đất Hương Sơn, Hà Tĩnh, vùng nổi tiếng về nghề nuôi hươu, nai. Gia đình có truyền thống nhiều đời nuôi nai. Thời thanh niên, ông quyết định tìm cơ hội lập nghiệp nơi vùng đất mới, cuối cùng chọn định cư tại Hiếu Liêm vì thấy nơi đây là đất lành cho loài hươu, nai sinh trưởng.

Từ những con giống ban đầu, ông Ngọc dần mở rộng quy mô chăn nuôi. Ngoài bán lộc nhung hươu, nai, trang trại còn cung cấp nai giống. Một con giống hươu, nai trưởng thành có giá lên tới $1,300 Mỹ kim.
Thấy nuôi hươu, nai cho lợi nhuận cao, nhiều người trong vùng bắt chước, dần dần hình thành làng nuôi hươu, nai Hiếu Liêm.

Ông Ngọc cho biết nuôi hươu, nai cho lợi nhuận tốt và ổn định. Loài vật này lại rất ít gặp rủi ro về dịch bệnh. Chúng chủ yếu ăn cỏ và tận dụng nguồn rau trái có sẵn tại địa phương nên người nuôi chỉ phải bỏ công cắt cỏ, cho ăn. Trong khi đó, sản phẩm người nuôi thu về là nhung hươu, nai có giá mấy trăm đô một cặp.

Làng nai Hiếu Liêm nằm gần nhiều địa danh nổi tiếng, nên thu hút du khách tìm đến. Nhờ vậy ông Ngọc có thể bán nhung hươu, nai ngâm trong bình rượu cho khách đem về.
(Dân Việt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp