Friday, 08/06/2018 - 10:57:08

Trại nuôi bò lớn nhất miền Trung tan hoang, từng được đầu tư $218 triệu


Cổng trang trại bò Bình Hà vắng hoe, khác hẳn thời điểm có hàng ngàn con bò từng được nuôi ở đây. (Infonet)

HÀ TĨNH - Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được thực hiện tại huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên với tổng số vốn đầu tư hơn 5,000 tỉ đồng VN ($218 triệu Mỹ kim), từng được xem là “đầu kéo” cho nên nông nghiệp tỉnh. Thế nhưng, dự án đang “chết lâm sàng!"

Từ trụ sở UBND xã Kỳ Hợp đến trang trại bò Bình Hà phải mất khoảng 30 phút đi xe máy. Đoạn đường nhựa dẫn đến trang trại bò hầu như đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân sống ven đường cho rằng trước kia trang trại bò hoạt động nhộn nhịp, hàng trăm xe vận tải cỡ lớn chở vật liệu ra vào đã làm hư hỏng con đường này.

Đến trước trang trại bò, đập vào mắt là khung cảnh tiêu điều hoang vắng, các đồi trồng cỏ cho bò ăn trọc lóc; hệ thống chuồng trại xuống cấp, các khu nuôi nhốt bò vắng tanh.
Trang trại bò giống và bò thịt Bình Hà hầu như đã bị tốc mái tôn; trong các chuồng trại trống không, cỏ dại mọc um tùm.

Một số nhân công tại đây cho biết tình trạng này kéo dài đã mấy tháng nay. Bò không còn được nhập về như trước nữa. Hơn nữa, sau cơn bão số 10 năm 2017 thì hệ thống chuồng trại cũng bị hư hỏng nặng nhưng vẫn không cho tu sửa lại.

“Hiện tại, ở đây chỉ duy trì một nhân viên bảo vệ và một số người để điều hành. Phần lớn họ đã đưa máy móc, điều chuyển công nhân sang một trại bò đóng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên,” một công nhân tại công ty Bình Hà đóng tại xã Kỳ Hợp cho biết.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Bình Hà chính thức hoạt động tháng 10, 2015. Đây được coi là dự án chăn nuôi có quy mô, đầu tư lớn nhất của Hà Tĩnh với nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, mới chỉ gần ba năm đi vào hoạt động, dự án này đã có dấu hiệu “chết lâm sàng”.

Dự án có quy mô 150,000 con bò, đầu từ $218 triệu, lợi nhuận hàng năm cho công ty từ $44 triệu đến $65 triệu, giải quyết việc làm cho khoảng 3,000 người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising