Monday, 19/10/2020 - 07:17:38

Trái na rừng khổng lồ


Giá một trái na rừng có thể lên tới $40. (Dân Trí)

 

Trong mấy năm gần đây, na rừng được nhiều người tìm mua về làm thuốc, chữa bệnh nên các lái buôn đã thu gom và chuyển xuống bán tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Na rừng (hay còn gọi là trái chí chuôn chua, xưn xe, tè khửn, cơm nắm) mọc trong những cánh rừng sâu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, và Điện Biên. Trước đây, du khách có thể tìm mua loại trái này từ người dân địa phương, bà con dân tộc khi đến các tỉnh miền Bắc. Vào mùa thu hoạch, người dân thường bày bán na rừng tại các chợ địa phương, trải dọc bên đường các điểm du lịch.

Người ta cho rằng trái na rừng có thể trị phong thấp hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức. Ngoài ra, na rừng đem ngâm rượu có thể trở thành bài thuốc bổ dương rất hiệu trái mà người Mông hay gọi là rượu Tứn khửn - “thần dược phòng the.”

Ông Chu Văn Dũng, 42 tuổi, một đầu mối thu mua na rừng ở Lai Châu nói với báo Dân Trí, có hai loại na là na trắng và na đỏ, mùa thu hoạch từ khoảng tháng 6 đến hết tháng 10 hàng năm. Na trắng khi chín có màu vàng nhạt hoặc khe múi hơi đỏ, còn na đỏ thì toàn thân màu đỏ tươi, mùi rất thơm.

“Na rừng mọc trong những cánh rừng sâu nên việc khai thác rất khó khăn. Đây là loại cây thân leo, mọc vào những cây thân gỗ lớn. Muốn hái được na phải là những người đi rừng giỏi, am hiểu thổ địa, đôi khi phải đi rừng nhiều ngày mới hái được.

“Không chỉ trái mà rễ, thân na rừng cũng được nhiều lái buôn Trung Hoa hỏi mua nhưng bên mình không thu gom, không bán. Thậm chí còn vận động người dân không khai thác quá mức để tránh bị mất giống cây.”

Na rừng có vị thơm nhưng ăn không ngon. Tuy nhiên, do có giá trị cao về dược liệu nên được rất nhiều người tìm mua. Trung bình na rừng đỏ thường nặng từ 4-7 lạng/trái, có trái nặng 2-3kg với giá từ $6 đến $11 một kg. Tính ra một trái na rừng có thể có giá lên tới $40 Mỹ kim. Na trắng có giá rẻ hơn vì ít giá trị về dược liệu.
Thời điểm này đang là cuối vụ, na được thu hoạch gần hết nên giá cao hơn, nếu muốn mua phải đặt hàng trước mới có.

Na rừng tốt là trái không bị thối hỏng, các mắt, khe nứt to. Tuy là loại trái cây của núi rừng miền Bắc nhưng na rừng cũng được cả khách miền Trung, miền Nam ưa chuộng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Trái na rừng khổng lồ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising