Friday, 19/10/2018 - 08:10:01

Trại heo nái được xây cạnh hồ Trị An, sắp bị dẹp


Trại heo nằm cạnh hồ Trị An. (VNE)

ĐỒNG NAI - Một trại heo đang được xây dở dang với dự tính nuôi hàng ngàn con heo nái cạnh hồ Trị An, huyện Định Quán. Trại này đang có nguy cơ bị dẹp bỏ vì thiếu giấy tờ hợp pháp, và cũng có thể vì công ty không tìm ra cách để hối lộ các quan chức địa phương.


Theo tin của VNE, trại heo rộng gần 14,000 mét vuông nằm khuất trong những vườn điều, cao su tại xã Túc Trưng. Trại này thuộc công ty MTV của bà Phan Thị Trâm đang được hoàn tất. Đây là trại chăn nuôi lớn nhất huyện Định Quán, với quy mô 2,400 con heo nái ở mức tối đa.


Bên trong một dãy nhà chăn nuôi đã được lắp các thiết bị. (VNE)

Trên diện tích rộng lớn, nằm cạnh sông La Ngà thuộc lòng hồ Trị An, trại đã được xây nhiều dãy nhà chăn nuôi, nhà ăn, sát trùng, cách ly, khu ở công nhân kiên cố bằng xi măng cốt thép, khép kín. Nguồn điện đã được kéo vào, nhiều máy móc cũng được lắp đặt.

Một nhân viên bảo vệ trại cho biết dự án được bắt đầu cuối năm 2017, mấy tháng qua chỉ xây dựng cầm chừng để công ty hoàn tất hồ sơ thủ tục. "Ngày trước công nhân nhiều lắm, giờ còn lại vài người ở lại trông coi tài sản và công trình," anh nói.

Theo chính quyền Định Quán, trại được huyện đồng ý chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Theo quy trình cấp giấy phép đầu tư, dự án phải được đồng ý của các ban ngành cấp tỉnh. Tuy nhiên trong lúc cơ quan chức năng chưa thống nhất ý kiến xây trang trại ở khu vực trên thì công ty đã cho nhân công xây cất.

Tháng trước, công ty không bổ túc giấy tờ mà tiếp tục xây các hạng mục còn lại. Ngày 18/9, huyện Định Quán đã ra quyết định cưỡng chế công trình, yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng ban đầu, tức là phải tháo gỡ hết những gì đã được xây trong gần một năm qua.

Trong vòng 10 ngày, công ty buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.
Nhằm bảo đảm an toàn hành lang lòng hồ Trị An, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Đồng Nai đã tiến hành đo đạc, thanh tra tại chỗ. Đại diện Công Ty Thủy Điện Trị An và Trung Tâm Bảo Tồn Văn Hóa Thiên Nhiên Đồng Nai cho biết nếu kết quả đo đạc thể hiện hành lang của lòng hồ bị xâm lấn thì “sẽ có ý kiến.” Đây là giai đoạn mà công ty cần chạy tiền hối lộ.
Ngoài giấy phép đầu tư, trại nuôi heo này muốn hoạt động thì cần có báo cáo đánh giá sự ảnh hưởng đến môi trường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising