Thursday, 15/06/2017 - 09:01:33

Trà VN giả danh trà Đài Loan, rẻ mà cũng ngon


Trà Đài Loan (CNA)


ĐÀI BẮC - Các điều tra viên cho biết họ đã khám phá một trường hợp trong đó một chủ nông trại trồng trà đã nhập cảng một thứ trà giá rẻ hơn từ Việt Nam, và đóng gói quảng cáo đó là trà Đài Loan được bán với giá cao hơn gấp bội cho người tiêu thụ.

Theo tin của CNA tại Đài Loan, văn phòng của Cơ Quan Điều Tra ở Nantou (Nam Đầu) cho biết vào hôm thứ Ba, 13 tháng Sáu, nghi can chính trong vụ án là một chủ trại trồng trà ở quận Nantou, chỉ được cho biết là họ Lai. Văn phòng đã báo cho phòng biện lý biết về tên và cáo buộc gian lận mà người này có thể bị truy tố trước tòa án.
Một cuộc điều tra của cơ quan ấy tìm thấy rằng ông Lai đã nhập cảng 5,418 kí trà từ Việt Nam trong năm 2015, với giá $600 NT (Tân Đài Tệ) một kí. Giá này tương đương với gần $20 Mỹ kim. Sau đó ông giao trà cho các thành viên của hợp tác xã trà địa phương để ghi loại trà ấy là trà Ô Long thượng hạng được trồng tại Nam Đầu, trong một cuộc thi được tổ chức tại xã Lugu (Lộc Cốc) ở huyện Nam Đầu.

Kết quả cuộc thi cho thấy khoảng 50% trong khối lượng trà do ông Lai cung cấp đã giành được một số giải thưởng trong cuộc thi. Sau đó thứ trà trúng giải được bán với giá từ $1,667 NT tới $4,666 NT một kí (từ $55 đến $155 Mỹ kim).

Trong một cuộc đột kích được thực hiện mới đây, các viên chức điều tra đã tịch thu hơn 240 kí trà được dán nhãn là trà trồng ở Đài Loan, nhưng tất cả đều được nhập cảng từ Việt Nam.

Cơ Quan Điều Tra nói rằng họ đã được mách tin về hoạt động gian lận như vậy từ cuối năm 2015. Thế nhưng họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào, cho đến khi Hội Đồng Nông Nghiệp phát triển một phương pháp phân tích mới có thể xác định nguồn gốc của trà vào cuối năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp