Tuesday, 10/07/2018 - 08:18:44

Trà và Trọng bị bắt trong vụ tham nhũng trên $300 triệu của Mobifone- AVG


Phạm Đình Trọng và Lê Nam Trà (VNE)

HÀ NỘI - Lê Nam Trà, cựu tổng giám đốc Mobifone, và Phạm Đình Trọng, Vụ Trưởng Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin-Truyền Thông đã bị công an bắt tạm giam với cáo buộc “vi phạm về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

Nói cho dễ hiểu, hai ông này bị tố cáo là đã dùng tiền của nhà nước, tức là tiền của người dân bị đảng và nhà nước ép buộc phải đóng đủ loại thuế má, để đầu tư mà cuối cùng gây thất thoát trên $300 triệu Mỹ kim.

Mobifone đầu từ vào AVG. Cả hai đều bị sụm. Tiền vào túi ai thì không biết. Chỉ biết phe nhóm nào không được chia chắc thì quay ra truy bắt phe kia.

Tin báo chí cộng sản cho biết vào ngày thứ Ba, 10/7, Bộ Công An đã khởi tố vụ án xảy ra tại Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone và các đơn vị liên quan.

Lê Nam Trà, 57 tuổi, và Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, đã bị đảng khai trừ.
Trong tháng Ba, Thanh Tra Chính Phủ công bố kết luận thanh tra dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, trong đó nhận định "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng." Số tiền này tương đường $303 triệu Mỹ kim.

MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề nghị đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG. Khi báo cáo về chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ Thông Tin và Truyền Thông phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG. Trách nhiệm của việc này thuộc về hội đồng thành viên, chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên MobiFone.

Phạm Đình Trọng là tổ trưởng tổ thẩm định đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên.
Lê Nam Trà làm việc tại Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông từ năm 1989 và được phân công về MobiFone (trước đây là Công Ty Viễn Thông Di Động - VMS) từ năm 1994. Ông đã trải qua nhiều chức vụ như phó phòng đầu tư hạ tầng; trưởng phòng, Phó giám đốc và Giám đốc Trung tâm MobiFone II. Cuối tháng 12, 2014, ông làm Chủ tịch MobiFone. Tháng 4, 2015, Trà làm Chủ tịch hội đồng thành viên. Tháng 6, 2017, Trà được chuyển về Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Phạm Đình Trọng từng công tác tại Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển (BIDV), Tổng Cục Đầu Tư của Bộ Tài Chính, Văn Phòng Bộ Tài Chính và làm công tác thư ký cho các lãnh đạo trong Bộ.
Năm 2014, Trọng giữ chức Vụ Trưởng Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp