advertisements
Friday, 27/12/2019 - 07:11:26

Trả lại $3 triệu tiền hối lộ, Son hy vọng thoát án tử hình


Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ


HÀ NỘI - Ngày thứ Bảy, 28 tháng 12, tòa án nhân dân Hà Nội sẽ tuyên án đối với 14 bị cáo liên quan dự án MobiFone chi $383 triệu để mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại cho nhà nước $258 triệu.
Mười-bốn bị cáo bị truy tố ba tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, và Nhận hối lộ. Trong số này, cựu bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án cao nhất là tử hình về tội Nhận hối lộ. Những người còn lại bị đề nghị từ 2 năm đến 25 năm tù.
Bản luận tội tại phiên toà cho biết cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã hối lộ $3 triệu USD cho ông Son, $2.5 triệu cho cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, $500,000 cho cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải, và $200,000 cho cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Vụ xử đã kéo dài tám ngày, cộng thêm ba ngày nghị án.
Hôm thứ Sáu, một ngày trước khi tòa quyên án, gia đình cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp lại toàn bộ số tiền bị truy tố tội nhận hối lộ. Báo chí tại Việt Nam cho hay tổng số tiền $3 triệu Mỹ kim tiền mặt đã được nộp lại cho nhà nước nhằm “khắc phục hậu quả” với hành vi nhận hối lộ.
Chứng từ nộp tiền được gia đình gửi đến tòa một ngày trước khi tòa án nhân dân tuyên án hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông cùng các bị cáo khác trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.
Cơ quan công tố từng đề nghị án tử hình đối với Nguyễn Bắc Son vì phạm tội "Nhận hối lộ."
Ông Son cũng bị đề nghị 16-18 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và được cho là "người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất" trong đại án này.
Hôm thứ Ba vừa qua, Son nói tại phiên tòa, "Hôm nay, qua Hội Đồng Xét Xử, một lần nữa, cho phép bị cáo gửi đến tổng bí thư, đến đảng, nhà nước và nhân dân lời xin lỗi chân thành nhất."
Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bị đề nghị phạt tù với hai tội giống bị cáo Nguyễn Bắc Son với tổng hình phạt là 14-16 năm tù.

Phát biểu tại Hội Nghị Triển Khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm Sát Nhân Dân tại Hà Nội sáng thứ Sáu, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Thường Trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng đã đề cập tới vụ án AVG.
Trần Quốc Vượng nói, "Đây là lần đầu tiên làm rõ vụ án đúng là vụ án tham nhũng và tham nhũng với quy mô lớn. Thứ hai, đối tượng phạm tội là cán bộ cấp cao, hai bị cáo nguyên là hai Ủy Viên Trung Ương, đều ở vai trò lớn, ở mức án phải nói là cao nhất.
"Với tinh thần 'trị bệnh cứu người', nếu ai khắc phục đúng tinh thần của Đảng, khắc phục được hết thì chúng ta khoan hồng."

Trong khi đó bị cáo Phạm Nhật Vũ, 47 tuổi, em của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam, cựu chủ tịch AVG, người đưa hối lộ cho hai cựu bộ trưởng và các bị cáo khác, bị đề nghị phạt từ 3-4 năm tù. Mức phạt này được xem là nhẹ, vì theo luật hiện hành thì bản án cao nhất đối với tội “Đưa hối lộ” là 20 năm tù, nếu tài sản được trao tay là từ $43,000 trở lên.
Cơ quan công tố mô tả bị cáo Phạm Nhật Vũ đã "chủ động khắc phục toàn bộ" thiệt hại và "đã tự thú tội và ăn năn hối lỗi".
Truyền thông tại Việt Nam đưa tin hơn 2,000 cá nhân và tổ chức ký tên xin khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ, một động thái chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng tại Việt Nam và gây phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.
Trong quá trình xét xử, vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ nói tại tòa rằng chồng mình là người duy nhất trong lịch sử các vụ án ở Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền lớn như vậy.
Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, công dân Nga, nói rằng ông Phạm Nhật Vũ "có cơ hội trốn ra nước ngoài nhưng đã ở lại để vay tiền khắc phục hậu quả và đang mang nợ” gần $43 triệu.
Trong phiên xét xử vào ngày 18/12, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói rằng ông chỉ bút phê chỉ đạo cấp dưới ký phê duyệt đầu tư dự án theo "tinh thần chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ." Thủ tướng lúc đó là Nguyễn Tấn Dũng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements