Tuesday, 14/08/2018 - 07:26:15

TQ chỉ trích buổi nói chuyện đòi độc lập cho Hồng Kông


Andy Chan, người thành lập Đảng Quốc Gia Hồng Kông, nói Trung Quốc đang là một đế quốc, trong bài diễn thuyết tại Câu Lạc Bộ Ký Giả Ngoại Quốc vào trưa thứ Tư, 14 tháng Tám. (CNN)

HONG KONG – Chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông hôm thứ Ba đã chỉ trích một câu lạc bộ ký giả hàng đầu châu Á, vì đã tổ chức buổi diễn thuyết của một nhà hoạt động đòi độc lập cho Hong Kong. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trước đây từng yêu cầu Câu Lạc Bộ Ký Giả Ngoại Quốc tại Hồng Kông (FCC) phải rút lại lời mời đối với ông Andy Chan, người thành lập Đảng Quốc Gia Hồng Kông, một chính đảng có lập trường đòi độc lập cho Hồng Kông, và đang có nguy cơ bị chính quyền cấm hoạt động.

Tuy nhiên, FCC sau đó vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện. Trong bài diễn văn, ông Chan nói, lý tưởng của ông không khác gì so với nhiều công dân khác của Hồng Kông, đó là “theo đuổi nền dân chủ.” Ông Chan khẳng định, nếu Hồng Kông thật sự là một nền dân chủ, “chủ quyền lãnh thổ của Hồng Kông phải do người Hồng Kông quyết định.”
Ông Chan thêm rằng, Trung Quốc, với bản chất là một đế quốc, chính là mối đe dọa cho mọi người tự do trên thế giới này. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lên án FCC vì để cho ông Chan diễn thuyết, và nói rằng quyền tự do ngôn luận cũng cần có giới hạn.

Cơ quan này tuyên bố, mọi lời nói hay hành động nhằm chia tách Hong Kong khỏi Trung Quốc đều sẽ bị trừng phạt theo luật pháp, và cả FCC cũng không được ngoại lệ.

Ông Matthew Cheung, Ngoại Trưởng Hong Kong, Ngoại Trưởng Hong Kong, cũng nói rằng việc FCC mở diễn đàn cho ông Chan là điều rất đáng tiếc và đã vi phạm Hiến Pháp Hong Kong, vốn quy định rằng đặc khu kinh tế này là một phần của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising