Friday, 06/01/2017 - 08:46:41

Toyota trả lời Trump: Nhà máy ở Mễ không làm mất việc làm ở Mỹ


Tổng Giám Đốc Jim Lentz của Toyota Bắc Mỹ thông báo dự án đầu tư $1 tỷ Mỹ kim tại Mễ Tây Cơ năm 2015. (Alfredo Estrella/ Getty Images)

 

Tổng Thống đắc cử Donald Trump đang nhắm mục tiêu vào một hãng xe khác vì hãng sản xuất xe ở Mễ Tây Cơ. Lần này là Toyota. Công ty này dự định bắt đầu sản xuất loại xe nhỏ gọn Corolla ở đó.
Toyota đã loan báo kế hoạch mở một nhà máy ở Guanajuato, Mexico, trong năm 2015. Công ty có trụ sở tại Nhật Bản này nhấn mạnh rằng nhà máy mới ở Mexico sẽ thuê mướn 2,000 người, và sẽ không làm mất đi công ăn việc làm tại Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói trên Twitter, “Toyota nói rằng họ sẽ xây một nhà máy mới ở Baja, Mexico, để chế tạo loại xe Corolla cho Hoa Kỳ. Không thể nào! Hãy xây nhà máy ở Mỹ, nếu không thì phải nộp khoản thuế nhập cảng lớn.”

Toyota đã làm lễ động thổ để xây nhà máy mới, nằm trong khu vực Bajio của Mexico, chứ không phải là ở Baja như ông Trump viết trên Twitter. Toyota không có một nhà máy khác ở Baja sản xuất những chiếc xe pickup truck, trong đó một số chiếc được xuất cảng sang Hoa Kỳ.
Corolla hiện là loại xe bán chạy nhất trên thế giới.

Trong một bản văn, Toyota cho biết họ có $22 tỷ Mỹ kim được đầu tư tại Hoa Kỳ. Trong đó có 10 nhà máy sản xuất và 1,500 đại lý tuyển dụng tổng cộng 136,000 công nhân. Phần lớn trong số những chiếc xe Toyota được bán tại Hoa Kỳ đều được sản xuất ở đây. Toyota cũng xuất cảng xe từ Mỹ sang các nước khác.
Nhà máy Guanajuato sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2019, làm ra loại xe Corolla hoàn toàn được tái thiết kế. Những chiếc Corolla này sẽ rất khác với những chiếc đang được bán ngay hiện nay.

Tất cả những chiếc Corolla hiện thời được bán tại Hoa Kỳ đều được sản xuất tại các nhà máy ở Ontario, Canada, hoặc ở tiểu bang Mississippi. Một khi việc sản xuất xe Corolla bắt đầu tại Mexico, nhà máy ở Ontario của Toyota sẽ chuyển sang sản xuất xe cỡ vừa đắt tiền hơn.

Công ty Ford mới đây hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Mexico, thay vì đầu tư tiền vào một nhà máy ở Mỹ. Giống như Toyota, Ford gần đây trở thành mục tiêu của một mục mà ông Trump đăng trên Twitter. Thế nhưng Mark Fields, giám đốc điều hành của Ford, nhấn mạnh rằng điều đó không phải là một yếu tố trong quyết định ấy.

Ông Trump cũng đả kích General Motors (GM), vì công ty này sản xuất một kiểu xe hatchback (có cửa sau đẩy lên được) của loại xe compact Chevrolet Cruze tại Mexico. Đáp lại, GM chỉ ra rằng phần lớn những chiếc xe Chevrolet Cruze được bán tại Mỹ đều được sản xuất ở Ohio. Những chiếc xe được chế tạo ở Mexico chính yếu là được dành cho những thị trường khác, mặc dù một số ít được bán tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp