advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 07:48:30

Tốt cho cây! Tiểu bang Washington cho phép dùng xác người làm phân bón


Hình lấy từ phim Youtube của bà Katrina Spade với tựa đề “Khi tôi chết, hãy dùng tôi làm phân bón” (When I die, recompse me).


SEATTLE - Nếu mai kia tôi có ra đi, xin được bón cây cho tươi tốt, hay bón rau cho quí vị ăn!

Ngày càng có nhiều người tìm đến các phương pháp an táng thân thiện với môi trường, bao gồm cả việc dùng thi thể người chết để làm phân bón.

Washington gần đây đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ hợp pháp hóa việc làm phân bón từ hài cốt người. Giáo Sư Lynne Carpenter-Boggs, cố vấn khoa học cho hãng Recompose, đã công bố kết quả của một dự án thử nghiệm việc dùng xác người ủ phân bón, tại một hội nghị của Hiệp Hội Vì Sự Tiến Bộ Khoa Học Hoa Kỳ vào Chủ Nhật vừa qua. Recompose có trụ sở ở Seattle, dự định mở cơ sở sản phân hủy thi thể người đầu tiên trên thế giới vào năm tới.

Quá trình này được gọi là phản ứng khử hữu cơ tự nhiên. Quá trình sẽ biến một thi thể thành phân bón trong 4 đến 6 tuần. Thi thể được đặt trong một thùng thép hình lục giác có thể tái sử dụng, cùng với dăm gỗ, cỏ và rơm. Bằng cách kiểm soát cẩn thận độ ẩm và tỷ lệ CO, nitrogen, và oxy, hệ thống này tạo ra điều kiện hoàn hảo cho một loại vi khuẩn ưa nhiệt, làm tăng đáng kể tốc độ phân hủy thông thường.
Dự án thử nghiệm cũng cho thấy rằng tất cả mọi thứ, bao gồm xương và răng, đều được chuyển đổi thành phân hữu cơ (các vật liệu phi hữu cơ cấy ghép trong cơ thể như máy tạo nhịp tim và hông nhân tạo sẽ được sàng lọc và tái chế).

Lượng phân bón này có chứa vi khuẩn coliform ở mức độ thấp, điều này có nghĩa là các thân nhân có thể rải phần còn lại của người chết như tro, hoặc dùng chúng để trồng hoa hoặc rau quả. Quá trình này chỉ sử dụng 1 phần 8 năng lượng của phương pháp hỏa táng.

Theo bà Carpenter-Bogg, mỗi người được hỏa táng ở Hoa Kỳ tạo ra lượng CO2 nhiều như đốt 800,000 thùng dầu, tương đương một chuyến bay từ London tới Rome.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements