Wednesday, 26/08/2020 - 11:26:57

Tony Phạm, từ một người tỵ nạn trở thành lãnh đạo của ICE


Tony Phạm (ICE)

 

HOA THỊNH ĐỐN -  Trong vòng một tháng sau ngày ông Matthew Albence thông báo quyết định từ chức vai trò lãnh đạo cơ quan thực thi luật di trú và quan thuế, thường gọi tắt là ICE (The U.S. Immigration and Customs Enforcement) đến nay cơ quan này báo tin một người mới đã được chọn cho chức lãnh đạo. Và người đó là một công dân Mỹ gốc Việt.

Ông Tony Phạm là lãnh đạo mới của ICE. Theo tiểu sử được viết trên trang web của cơ quan ICE, ông Tony Phạm là người tỵ nạn từ Việt Nam đến Mỹ cuối thập niên 1970 và trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1985. Ông gia nhập ICE đầu năm nay trong vai trò trưởng công tố viên và cố vấn về pháp lý. Nay ông được chọn để thay ông Matthew Albence.

Trong thông báo của ICE, một phát ngôn viên cho biết, “Với nhiều kinh nghiệm trong DHS [Bộ Nội An - Department of Homeland Security], ông Tony Phạm sẽ bảo đảm ICE tiếp tục bảo vệ vùng biên giới của chúng ta trước những tội phạm và di trú bất hợp pháp.”

Cũng theo tiểu sử được đăng trên trang mạng của ICE, ông Tony Phạm chào đời tại Sài Gòn và đến Mỹ tỵ nạn cuối thập niên 1970. Mười năm sau ông vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Tiểu sử ghi tiếp lời của ông Tony Phạm, “Khi tôi đến quốc gia này là người tỵ nạn với sự hy vọng và tìm cơ hội, tôi đã ký kết với đất nước Hoa Kỳ. Tôi nợ nước Mỹ sự tự do và cơ hội mà tôi phải đền đáp. Tôi trả nợ bằng cách làm việc cho cộng đồng với trách nhiệm của một công dân và truyền giao những kinh nghiệm và cơ hội để phục vụ những người chúng quanh tôi.”

Trước khi gia nhập cơ quan ICE với chức vụ công tố viên, ông Tony Phạm từng là luật sư làm việc cho các viên chức địa phương tại tiểu bang Virginia. Sau đó ông giữ chức giám thị tại nhà tù Virginia Peninsula Regional Jail.

Trong chức vụ giám thị này, theo nhiều báo địa phương, ông được nhiều người ưa thích và tán thưởng trước khi ông từ chức vào tháng 12, 2019. Lý do là ông đã thực hiện một số chương trình cải tổ trong hệ thống nhà tù, kể cả chương trình phục hồi dành cho tù nhân bị nghiện gọi là “We Are In This Together” (Chúng Ta Cùng Làm Với Nhau).

Cảnh Sát Trưởng Danny Diggs của Hạt York-Poquoson từng nói với nhật báo The Daily Press vào lúc bấy giờ, khi hay tin ông Tony Phạm từ chức, “Chúng tôi rất buồn khi thấy Tony rời chúng tôi. Trong hai năm làm việc ở đây, ông đã làm được nhiều chuyện tốt cho nhà giam và cho các tù nhân ở đây. Chúng tôi rất tiếc là ông phải đi. Ông có trách nhiệm đối với gia đình, và tôi hoan nghênh ông có tinh thần trách nhiệm như vậy đối với gia đình.”

Lúc đó Tony Phạm nói rằng ông từ chức giám thị vì cần dành thêm thời giờ cho vợ và các con.

Đầu năm nay thì người ta được biết ông là trưởng công tố viên của ICE, một cơ quan chủ yếu trong việc thực thi pháp luật cho Bộ Nội An. ICE có hai nhiệm vụ chính là điều tra (Homeland Security Investigations - HSI) và thực hiện những công tác bắt và trục xuất di dân bất hợp pháp (Enforcement and Removal Operations -ERO).

Trong vai trò lãnh đạo ICE, ông Tony Phạm điều hành công việc mỗi ngày và giám sát một cơ quan đang có trên 20,000 nhân viên trên toàn quốc.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements