Tuesday, 19/10/2021 - 09:20:59

Tổng Trưởng Úc bụp Nghị Sĩ Mỹ Ted Cruz về lệnh chích ngừa


Tổng Trưởng Michael Gunner và Nghị Sĩ Ted Cruz (Getty Images)

 

Trong lời trả đũa sự chỉ trích của Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa, Texas), một vị tổng trưởng Úc đã khuyên ông Cruz đừng dạy đời người khác vì bạn không biết gì về người ta hết.

Ông Michael Gunner là Tổng Trưởng của lãnh thổ Northern Territory ở miền bắc nước Úc. Ông viết tweet hôm Chủ Nhật, “Chúng tôi không cần ông giảng dạy, cám ơn bạn nha.”

Lời trả đũa này được viết ra sau khi ông Cruz lên tiếng mỉa mai người Úc nhân dịp ông xem một video phổ biến hôm thứ Tư tuần qua. Video này cho thấy Tổng Trưởng Gunner thông báo lệnh bắt buộc tất cả nhân viên tiếp xúc với công chúng phải mang mặt nạ đề phòng Covid-19, như giáo viên hoặc nhân viên bán hàng chẳng hạn.

Khi xem video này, Nghị Sĩ Cruz liền viết tweet ngay hôm thứ Tư, “Tôi thích người Úc quá đi thôi. Lịch sử độc lập rất gồ ghề của họ quả là một huyền thoại; Tôi vẫn thường nói Úc là Texas của Thái Bình Dương. Giờ đây chế độ độc tài Covid của họ thật đáng xấu hổ và đáng buồn. Tự do cá nhân là trên hết. Tôi đứng sát cánh với nhân dân Úc.”

Thế là ông Gunner liền đáp trả trên Twitter, “Gần 70,000 người Texas đã chết thảm thương vì Covid. Trong lãnh thổ Northern Territory không có một ai chết. Chắc bạn chưa biết điều đó?”

“Bạn không biết gì về chúng tôi,” ông Gunner viết tiếp, “Và nếu bạn chống biện pháp chủng ngừa cứu mạng người, thì thật ra bạn không sát cánh với Úc. Tôi yêu thích Texas (hoan hô đội Longhorns), thế nhưng khi nói đến Covid, tôi rất mừng là chúng tôi không giống bạn một chút nào.”

Ông Cruz đã im lặng sau khi bị ông Gunner phản công.

Sự trao đổi giữa hai viên chức cho thấy cuộc tranh luận về lệnh chích ngừa đã được đưa lên sân khấu quốc tế. Những đảng viên Cộng Hòa, như ông Cruz, đã đả kích Tổng Thống Biden khi Tổng Thống đưa ra lệnh bắt buộc các cơ sở kinh doanh với 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm các nhân được chích ngừa hoặc được xét nghiệm mỗi tuần.

Thống Đốc Greg Abbott (Cộng Hòa) của Texas đã tìm cách ban lệnh yêu cầu các cơ sở thương mại trong tiểu bang của ông không được thi hành chỉ thị của chính phủ liên bang.

Trong tháng Chín, Nghị Sĩ Cruz từng nói trong một văn bản, “Chính quyền liên bang không có thẩm quyền để bắt buộc giới kinh doanh tại Texas cũng như trên toàn quốc, phải yêu cầu nhân viên của họ đi chích ngừa. Giới kinh doanh Mỹ vẫn đang hồi phục từ trận dịch này trong một năm rưỡi qua. Lệnh độc đoán này được áp đặt một cách tàn nhẫn và tạo thêm gánh nặng.”

Ông Cruz nói, “Tôi ủng hộ việc chích ngừa và tôi đã được chích ngừa, nhưng người Mỹ có quyền tự chọn cho sức khỏe của họ.”

Nước Úc có sáu tiểu bang và ba lãnh thổ. Tính đến nay Úc chỉ có 1,338 người thiệt mạng vì Covid, trong khi Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới với gần 747,000 người chết, và tổng số tử vong trên thế giới là hơn 4.9 triệu người.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements