Thursday, 21/02/2019 - 09:36:00

Tổng Thống Venezuela đóng biên giới, chận hàng viện trợ

CARACAS – Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro vào ngày thứ Năm đã dọa sẽ đóng cửa biên giới với Colombia, trong lúc lãnh đạo đối lập Juan Guaido và khoảng 80 nhà lập pháp đã vượt qua một loạt các rào cản để tìm cách đến biên giới nhận hàng viện trợ.
Ông Guaido, người được công nhận bởi hàng chục nước là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, đang chuẩn bị đối đầu với chính phủ Maduro vào ngày thứ Bảy, khi phe đối lập định đem vào quốc gia số lương thực và thực phẩm đang được giữ tại các nước láng giềng.
Trong khi đó, ông Maduro tiếp tục khẳng định quốc gia của ông không xảy ra khủng hoảng nhân đạo, và tuyên bố vào ngày thứ Năm rằng ông đang cân nhắc đóng cửa biên giới giữa Venezuela và Colombia, và cả biên giới với Brazil, phong tỏa hoàn toàn mọi lối vào hợp pháp trên bộ.
Chính phủ Caracas nói các binh sĩ đóng quân tại các trạm biên giới sẽ chống lại “mọi sự vi phạm lãnh thổ.” Tuy nhiên, phe đối lập có thể băng qua ở bất cứ đâu dọc theo đường biên giới canh phòng lỏng lẻo của Venezuela.
Venezuela đã đóng biên giới biển với các đảo vùng Caribbean là Aruba, Curacao, và Bonaire, sau khi chính phủ Curacao nói rằng nước này sẽ giúp cất trữ hàng viện trợ. Vào sáng thứ Năm, các nhà lập pháp đối lập đã rời Caracas trên một đoàn xe bus để đến biên giới với Colombia.
Nhiều người dân đã tụ tập hai bên đường để ủng hộ. Một hàng rào quân sự tại một đường hầm đã khiến một số xe bus phải ngừng lại. Các nhà lập pháp đã đụng độ với binh sĩ chống bạo động ở lối ra đường hầm. Chiếc xe của ông Guaido được cho biết là đã tiếp tục hành trình, nhưng vị trí chính xác của ông không được công bố vì lý do an ninh.

Phe đối lập giành quyền kiểm soát tòa đại sứ Venezuela tại Costa Rica
SAN JOSE - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido lãnh đạo đã giành được quyền kiểm soát tòa đại sứ Venezuela tại Costa Rica, khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng các phụ tá của ông Guaido đã làm điều này quá sớm. Truyền thông đưa tin, đại diện ngoại giao của phe đối lập đã giành quyền kiểm soát tòa đại sứ Venezuela tại Costa Rica vào ngày thứ Tư. Trước đó vào ngày 15 tháng 2, chính phủ Costa Rica cho các nhà ngoại giao của chính quyền Tổng Thống Nicolas Maduro 60 ngày để rời khỏi quốc gia này.
Costa Rica đã cùng Hoa Kỳ và một số nước Nam Mỹ, châu Âu công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Bà Maria Faria, đại diện ngoại giao của ông Guaido, cho biết họ đang thực hiện việc chuyển giao với các nhà ngoại giao Venezuela. Hiện chưa rõ bằng cách nào phe đối lập có thể tiếp quản tòa đại sứ. Tuy nhiên, hành động của đội ngũ của bà Faria đã bị Bộ Ngoại Giao Costa Rica chỉ trích, vì họ đã giành quyền kiểm soát tòa đại sứ quá sớm, trước thời hạn 60 ngày.
“Với chính quyền Costa Rica, hành động này là không thể chấp nhận vì nó phá hủy những tiêu chuẩn ngoại giao cơ bản về lòng tin, sự tôn trọng với các mối quan hệ trong cộng đồng quốc tế và luật pháp quốc tế,” đại diện chính phủ Costa Rica nói. Ngoại Trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng chỉ trích hành động của phe đối lập, gọi những thành viên dưới quyền ông Guaido tại tòa đại sứ ở Costa Rica là kẻ trộm, đồng thời kêu gọi quốc gia này bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao Venezuela và tài sản của Caracas.

Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính
SERBIA - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ Tướng Serbia Ana Brnabic vừa sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đồng tính đầu tiên trên thế giới có con với người hôn phối. Thông báo hôm thứ Năm của văn phòng Thủ Tướng Serbia cho biết bà Brnabic là lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính. Theo đó, người mẹ Milica Djurdjic và bé trai Igor đều khỏe mạnh sau quá trình sinh nở.
Bà Brnabic, 43 tuổi, trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Serbia là phụ nữ, đồng thời là lãnh đạo đầu tiên công khai là người đồng tính hồi tháng 6, 2017. Hành động này được đánh giá là khá bất ngờ vì quốc gia vùng Balkan vốn có lập trường bảo thủ và khá gay gắt với người đồng tính cũng như chưa công nhận hôn nhân đồng giới. “Bà Brnabic là một trong những thủ tướng đầu tiên có con khi đang đương nhiệm và là lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính,” thông báo nói.
Hiện tại, hiến pháp của Serbia vẫn định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Các mối quan hệ đồng tính không được chính thức thừa nhận. Những cặp đồng giới bị cấm nhận con nuôi. Serbia đã rất cố gắng trong việc ban hành luật nhằm chống lại sự kỳ thị, bất công với người đồng tính, tuy nhiên giới quan sát cho rằng việc thi hành các điều luật này chưa thật sự hiệu quả. Ngoài ra, các nhà hoạt động xã hội cũng chỉ trích bà Brnabic chưa nỗ lực hết sức để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT tại Serbia.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements