Wednesday, 03/07/2019 - 06:56:35

Tổng thống Venezuela có thể đạt thoả thuận với phe đối lập trong năm nay

CARACAS – Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Tư nói rằng ông ta sẵn sàng nối lại đàm phán với phe đối lập ở Na Uy, và tin rằng hai bên có thể đạt thỏa thuận trước cuối năm. "Tôi chắc chắn rằng trong năm 2019, chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận tuyệt vời dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, nền tảng hòa bình, đối thoại và dân chủ cho Venezuela,” Tổng Thống Maduro nói trên đài truyền hình nhà nước Venezuela. "Tôi muốn khẳng định chính quyền sẵn sàng đối thoại với phe đối lập ở Na Uy, nhằm tìm kiếm giải pháp. Đây là mục tiêu chính và tôi có thể nói rằng quá trình này đang diễn ra một cách tốt đẹp.”

Trước đó, chính quyền Maduro và phe đối lập đã tổ chức vài vòng đàm phán tại Na Uy, nhưng chưa đạt được thỏa thuận do còn nhiều bất đồng. Phe đối lập được cho là yêu cầu ông Maduro phải từ chức trong bất cứ kế hoạch chính trị nào cho Venezuela.
Khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela tăng nhiệt từ tháng một, khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro. Ông Guaido nhận được sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và 54 quốc gia khác, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và một số nước vẫn cho rằng ông Maduro mới là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements